โพสต์


#ลอนดอนตื่นไวรัส

#Lockdown_Chevronหนีโรคระบาด

Cr. CNN

อัพเดทข่าวล่าสุดเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรน่า วันนี้ไปที่กรุงลอนดอน มีเรื่องให้ลุ้นกันอีกแล้ว เมื่อ เชฟรอน บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ สาขาลอนดอน สั่งปิดสำนักงานชั่วคราว แล้วให้พนักงานชาวอังกฤษกว่า 300 คน ทำงานที่บ้านเพื่อเฝ้าดูอาการ

Cr. REUTERS

เหตุของเรื่องเกิดจากมีพนักงานคนหนึ่งของบริษัท เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 มาไม่ทันไร ก็พบว่ามีอาการแน่นหน้าอก มีไข้ คล้ายเป็นหวัด บริษัทจึงส่งตัวพนักงานคนดังกล่าวไปตรวจเชื้อที่โรงพยาบาลทันทีตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา

พอมาวันนี้ ทางเชฟรอนไม่ขอเสี่ยงดวง รอผลตรวจใดๆทั้งสิ้น สั่งปิดสำนักงานชั่วคราวทันที และขอให้พนักงานในออฟฟิศกว่า 300 คน ทำงานที่บ้าน จนกว่าผลตรวจของพนักงานที่ป่วยจะออกมา

การตัดสินใจของเชฟรอน ไม่ถือเป็นการตื่นตูมจนเกินไป หากพิจารณาจากที่ตั้งของสำนักงาน ในอาคาร Westferry Circus ที่อยู่ในย่านธุรกิจชื่อดัง Canary Wharf ที่มีอาคารสำนักงานของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกรวมตัวอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น Citi Bank HSBC Barclays JPMorgan ที่จะมีมนุษย์เงินเดือนชาวลอนดอนกว่า 105,000 คนมาเข้างานในแต่ละวัน

Cr. The Mirror

ทางโฆษกของเชฟรอน ออกมาแถลงว่า ทางบริษัทจำเป็นต้องทำตามมาตรฐานด้านสาธารณสุข และคำนึงถึงเรื่องสุขภาพ และความปลอดภัยของพนักงานเป็นสำคัญ แต่ขอสงวนสิทธิ์ไม่เปิดเผยข้อมูลของพนักงานที่กำลังรอผลตรวจเชื้ออยู่

จะว่าไปแล้ว เรื่องโรคระบาดกับชาวอังกฤษ เป็นงานสยอง ที่เขาไม่กล้าคิดแม้แต่จะลองดี

ตามประวัติศาสตร์ ในอังกฤษเคยเกิดโรคระบาดหลายครั้ง หนึ่งในครั้งที่น่ากลัวเคยเกิดช่วงปี 1665 - 1666 เกิดการระบาดครั้งใหญ่ของเชื้อไข้กาฬโรค ที่คร่าชีวิตชาวอังกฤษไปกว่า 1 แสนคน ในช่วงเวลาแค่ 18 เดือน ในจำนวนนั้น เป็นชาวลอนดอนถึง 1 ใน 4

Cr. Wikipedia

ในปี 1854 เกิดการระบาดของโรคอหิวาต์กลางย่านโซโห ในลอนดอน ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดการระบาดของโรคนี้ไปทั่วโลก ของบ้านเราจะใกล้เคียงกับเหตุการณ์ "ห่าลงปีระกา" ปีพ.ศ. 2392 ในสมัยรัชกาลที่ ๓

ในตอนนั้นชาวโลกยังไม่รู้จักโรคชนิดนี้ คิดว่ามันติดต่อกันทางอากาศ กว่าจะรู้ว่า เชื้อโรคติดต่อกันทางน้ำ ดื่มใช้น้ำที่ปนเชื้อโรค คนทั้งโลกก็เสียชีวิตไปแล้วนับล้าน เฉพาะที่ย่านโซโห ก็เสียชีวิตไปไม่ต่ำกว่า 600 คน

พอมาครั้งนี้ ไวรัส Covid-19 ทางอังกฤษประเมินสถานการณ์ขั้นเลวร้ายที่สุดไว้ก่อนว่า ชาวอังกฤษถึง 80% มีโอกาสติดเชื้อ

และหากเป็นเช่นนั้นจริง ผู้เสียชีวิตไม่หนีตัวเลข 5 แสนคนอย่างแน่นอน

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะเกิดขึ้นจริงในตอนนี้ เพียงแต่ทางร้ฐบาลอังกฤษ เขาคาดการณ์สูงไว้ก่อน และรีบตรวจผู้ที่เข้าข่ายว่ามีโอกาสติดเชื้อแล้วกว่า 8000 คน

ปัจจุบัน ตัวเลขผู้ติดเชื้อในอังกฤษอยู่ที่ 13 คน ยังไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ทางรัฐบาลยังมีคนที่เข้าข่ายเฝ้าระวังอีกนับพัน รอตรวจเชื้ออยู่ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษได้ออกมาตรการว่า หากใครที่จำเป็นต้องถูกกักตัว หรือเข้าข่ายเฝ้าระวัง สามารถยื่นหลักฐานถึงนายจ้างเป็นการลาป่วยเฉพาะกิจได้เป็นกรณีพิเศษด้วย

ก็เป็นมาตรการที่เข้มงวด จริงจัง บนพื้นฐานของความปลอดภัยสูงสุด และไม่ประมาทดีจริงๆนะค้า ก็หวังว่าพนักงานที่ส่งตรวจเชื้อ จะไม่พบเชื้อ Covid-19 จะได้เปิดออฟฟิศกลับมาทำงานกันได้ต่ออย่างสบายใจนะค้า

Cr. REUTERS

แหล่งข้อมูล

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
ไร้นาม
คาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ ว่าจะมีคนตาย 5 แสน? แบบนั้นนี่ต้องติดเชื้อจริงกันระดับหลักสิบล้านขึ้น 😱
27 ก.พ. เวลา 11:00
1
หรรสาระ By Jeans Aroonrat
อันนี้เขาประเมินขั้นสูงสุดเลย Worst of the Worst case scenario ค่า
27 ก.พ. เวลา 11:02
tmv ZUCK
บทเรียนราคาแพงที่เคยพบผ่านมาทำให้ต้องเข้มงวด และไม่ประมาทดีจริงๆครับ
27 ก.พ. เวลา 04:19
1
สิงขร สิงขรภูมิ ณ บ้านสิงขร
มี 2-3 คนในไทย บริษัทให้กลับไปทำงานที่บ้าน มันดันไปเที่ยวต่อ ขาดความรับผิดชอบโดยสิ้นเชิง
27 ก.พ. เวลา 03:25
2
หรรสาระ By Jeans Aroonrat
เสียดาย ใน BD ไม่มีปุ่นโกรธ
27 ก.พ. เวลา 03:31
เม' รี
ไทยน่าจะทำมั้ง
26 ก.พ. เวลา 23:36
1
นักเดินทางชอบเล่า
กรุงเทพก็ตื่น
26 ก.พ. เวลา 22:58
1
Wiwien
Chevronหรือคนuk เขาไม่ได้กลัวviral หรือตื่นขนาดนั้นหรอก คนอังกฤษเขาจะsafty first ก่อนก็แค่นั้น อากาศตอนนี้ยังหนาวอยู่ เชื้อspread ได้ง่ายในweather แบบนี้ ถ้าเป็นconvid ขึ้นมาจริงๆความเสียหายreputation บริษัทก็หาย ราคาหุ้นก็จะตก สู้ไปทำงานที่บ้านดีกว่าให้ปิดบริษัท เด่วนี้gig jobsก็เยอะ ผลได้-เสียคุ้มกว่าปิดบริษัทเยอะ เขาแค่ฉลาดทำเท่านั้น
26 ก.พ. เวลา 19:13
2
Leeju Jum
น่าจะพึ่งเริ่ม..
26 ก.พ. เวลา 17:09
1
องศาที่หายไป359ํ
เยี่ยมมากค่ะ
26 ก.พ. เวลา 16:31
1
หรรสาระ By Jeans Aroonrat
ขอบคุณค่า 🙏
26 ก.พ. เวลา 16:34
1
ชีวิตต้องไปต่อ
ขอให้กลับมาสู่ปกติในเร็ววันนะคะ เป็นห่วงคนทุกกลุ่มค่ะ❤
26 ก.พ. เวลา 16:10
1
หรรสาระ By Jeans Aroonrat
ไปไหนก็ไม่สะดวก ทำงานก็ไม่สะดวก แล้วยังต้องมานั่งระแวงกันอีก ไม่ดีเลยนะค้า 😢
26 ก.พ. เวลา 16:12
1
ชีวิตต้องไปต่อ
ใช่เลยค่ะ กระทบกันหมด😥😥
26 ก.พ. เวลา 16:13
26 ก.พ. เวลา 16:03
1