28 ก.พ. 2020 เวลา 01:27 • ไลฟ์สไตล์
นิยายสามก๊กเป็นเรื่องจริงหรือ? แล้วถ้าจริงใครเป็นคนจดบันทึกประวัติศาสตร์? แล้วถ้าไม่จริงล่ะใครเป็นคนแต่งนิยายสามก๊ก? ไปหาคำตอบกันครับ🤔
เรามาเริ่มต้นจากคำถามแรกก่อนเลยครับ นิยายสามก๊กเป็นเรื่องจริงในประวัติศาสตร์หรือเปล่า?
จากข้อมูลที่มีในประวัติศาสตร์กล่าวได้ว่านิยายสามก๊กถูกแต่งมาจากเรื่องจริงนะครับ เป็นประวัติศาสตร์ที่อยู่ในช่วง สมัยราชวงศ์จิ้น
สามก๊ก เป็นยุคสมัยหนึ่งของจีน ที่มีการแบ่งการปกครองออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่
-วุยก๊ก ของโจโฉ ครองดินแดนฝั่งใต้ของแม่น้ำแยงซีเกียงทั้งหมด ซึ่งต่อมาลูกชายคือ โจผี ได้ขึ้นครองอำนาจและสถาปนาเป็นราชวงศ์วุย
-จ๊กก๊ก ของเล่าปี่ ผู้สืบเชื้อสายมาจากราชวงศ์ฮั่นของพระเจ้าเหี้ยนเต้ เพื่อรักษาราชวงค์ฮั่น จึงตั้งตนเป็นจักรพรรดิ ที่เมืองเสฉวน ดินแดนฝั่งตะวันตก
-ง่อก๊ก ของซุนกวน ตั้งตนเป็นจักรพรรดิ ที่เมืองกังตั๋ง
3
และการปกครองแบบสามก๊ก นั้นมีระยะเวลาปกครองแบบนี้อยู่แค่ 60ปี และเริ่มสิ้นสุดเมื่อ พระเจ้าเล่าปี่ และพระเจ้าซุนกวน สิ้นพระชนม์ ทำให้ จ๊กก๊ก กับ ง่อก๊ก อ่อนแอ
3
เมื่อถึงสมัยสุมาเอี๋ยน ลูกชายของสุมาเจียว และเป็นหลานสุมาอี้ อุปราชแห่งวุยก๊ก ได้ร่วมรวมแผ่นดินจีน พร้อมสถาปนาราชวงศ์จิ้น ถือเป็นการสิ้นสุดยุคของสามก๊กในสมัยนั้น..
คำถามที่ว่า : แล้วถ้าจริงใครเป็นคนจดบันทึกประวัติศาสตร์ แล้วถ้าไม่จริงใครเป็นคนแต่งนิยายสามก๊ก
จากบทความข้างต้น ประวัติศาสตร์ได้ระบุไว้ชัดเจนว่า นิยายสามก๊ก เป็นเรื่องจริง แต่คนที่เขียนพงศาวดารจีน กับ คนที่แต่งนิยายเป็นคนละคนกัน
คนที่เขียนประวัติศาสตร์มีชื่อว่า “เฉินโซ่ว” หรือ “ตันชิ่ว” บุคคลผู้นี้ครั้งแรกเริ่ม ทำงานรับใช้ให้แก่เล่าปี่ แห่งจ๊กก๊ก พอจ๊กก๊กล่มสลายก็มาสวามิภักดิ์อยู่กับวุยก๊ก
หลังจากสุมาเอี๋ยน สถาปนาราชวงศ์จิ้น ก็สั่งให้เฉินโซ่ว รับหน้าที่เขียนพงศาวดารของจีนที่ว่าด้วยเรื่องราวของสามก๊ก
ต้องถือว่าพงศาวดารของเฉินโซ่ว เป็นต้นแบบที่บัณทึกเรื่องราวของสามก๊ก ได้ละเอียดที่สุด ร่วมทั้งยังเป็นแหล่งอ้างอิงวรรณกรรมสามก๊กในสมัยต่อมาด้วย
คำถาม : ใครเป็นคนแต่งนิยายสามก๊ก
ต้องบอกเลยว่ามีหลายฉบับมาก ในที่นี้เราจะพูดถึงแต่คนที่แต่งนิยายสามก๊กเป็นคนแรกกัน
หลัว กวั้นจง นักปราชญ์ผู้มีชีวิตในสมัยราชวงศ์หมิง เป็นผู้แต่งนิยายสามก๊กขึ้นเป็นคนแรก ในรูปแบบของวรรณกรรม
คนไทยเราที่อ่านสามก๊กส่วนมาก จะเป็นฉบับที่ถูกแต่งมาจากฉบับของ หลัว กวั้นจง ที่มีความเป็นนิยายมากกว่า แบบพงศาวดารของ เฉินโซ่ว
เกล็ดเพิ่มเติม
ส่วนในประเทศไทยเราสันนิษฐานว่า เรื่องราวของสามก๊กน่าจะมีมาเผยแพร่ตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่ยังไม่มีการแปลเป็นรูปเล่ม ได้เพียงเป็นคำบอกเล่าหรือนิทานเท่านั้น
ส่วนในประเทศไทยเริ่มแปลครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่1 ทรงโปรดให้มีการแปลพงศาวดารจีนเป็นไทย
ในเวลานั้นพงศาวดารจีนที่ถูกนำมาแปล มี 2เรื่องคือ ไซ่ฮั่น และ สามก๊ก ผู้ที่ได้รับหน้าที่แปลก็คือ เจ้าพระยาพระคลัง(หน)
แต่การตีพิมพ์เรื่องสามก๊กครั้งแรก เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่4 ที่โรงพิมพ์หมอบรัดเลย์ ในครั้งนั้นจำนวนตีพิมพ์เป็นจำนวน 4 เล่ม และถูกแปลและตีพิมพ์เพิ่มมาอีกจนครบ 94 เล่ม
ปล นิยายสามก๊กที่ถูกแปลและตีพิมพ์ในประเทศไทยส่วนใหญ่มาจากฉบับนิยายของ “หลัว กวั้นจง” ไม่ใช่แปลมาจากฉบับพงศาวดารของ “เฉินโซ่ว”
1
อ้างอิงมาจาก: หนังสือรู้แบบเป็ดเก่งแบบปราชญเล่ม2
.........: หนังสือชนะได้โดยไม่ต้องเหนื่อย
..........: หนังสือสามก๊กฉบับวณิพก
##ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่าน และให้กำลังใจเพจใจดีนะครับ🙏😍##
โฆษณา