Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ตั้งวงเล่า
•
ติดตาม
1 มี.ค. 2020 เวลา 06:46 • ประวัติศาสตร์
มหากาพย์อีเนียสตอนที่ 8
ศัตรูของศัตรูถือว่าเป็นมิตร
เทียบกำลังพลของทั้ง 2 ฝั่งแล้ว
ฝ่ายทรอย เสียเปรียบด้านกำลังพลอยู่มาก ซ้ำยังเป็นผู้มาเยือน ถูกจำกัดด้วยเสบียงอาหารและอาวุธยุทโธปกรณ์
ฝ่ายเจ้าบ้านท้าวเตอร์นัส ได้เปรียบเรื่องที่ตั้งมีกำแพงเมืองสูงป้องกันข้าศึกได้อย่างดีซ้ำกำลังพลยังมากกว่า
เรื่องนี้ทำให้อีเนียสรู้สึกท้อใจ
ค่ำคืนนั้นเทพประจำแม่น้ำไตเบอร์ ได้เข้าฝันอีเนียส แนะนำให้เขาไปหาพันธมิตร ท้าวอีวันเดอร์ ซึ่งเป็นโอรสของเทพแห่งการสื่อสาร เฮอร์มีส ซึ่งเป็นคู่อริกับท้าวเตอร์นัส
รุ่งขึ้นอีเนียส ตัดสินใจเดินทางไปหาพันธมิตรตามคำแนะนำของเทพเจ้า ก่อนไปกำชับกำลังพลฝ่ายทรอย ให้ตั้งมั่นอย่าออกรบ
อีเนียส ล่องเรือไปตามแม่น้ำไตเบอร์ เขาเดินเรือไปถึงดินแดนแห่งหนึ่งซึ่งมีตึกรามบ้านช่องเรียงตัวกันเป็นเมืองขนาดเล็กๆ (กล่าวกันว่า เมืองแห่งนี้คือกรุงโรมอันยิ่งใหญ่ในเวลาต่อมา )
ท้าวอีวันเดอร์ และพระโอรสนามว่า ปัลลัส เห็นว่ามีผู้มาเยือน ไม่รู้ดีร้ายประการใด จึงเตรียมตั้งรับ
อีเนียส ชูช่อมะกอกอันเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ พร้อมแจ้งที่ไปที่มาของตนและจุดประสงค์ที่จะเป็นพันธมิตรกับท้าวอีวันเดอร์ ร่วมกันปราบท้าวเตอร์นัส
ท้าวอีวันเดอร์และพระโอรสยินดีรับไมตรีและยินดีเข้าร่วมรบกับชาวทรอย นอกจากนี้ยังแนะนำอีเนียส ให้ชักชวน ชาวอีตรัสกัน มาร่วมรบ
ชาวอีตรัสกัน เดิมอยู่ภายใต้การปกครองของ เซนเซียส ผู้โหดร้าย
ชาวอีตรัสกัน ทนไม่ไหวจนลุกฮือโค่นล้มอำนาจของ เซนเซียส ทำให้เซนเซียส พร้อมบุตรชาย ลอซัส หนีไปอาศัยกลับท้าวเตอร์นัส
1
ชาวอีตรัสกัน ยินดีร่วมเป็นพันธมิตรกับอีเนียส
ในระหว่างที่อีเนียส ออกระดมเหล่าพันธมิตรมาช่วย
ราชินีสวรรค์ เฮรา ได้มีองค์การให้เทวีแห่งสายรุ้งลงมายุยงท้าวเตอร์นัส ให้ช่วยโอกาสเร่งเผด็จศึก
ท้าวเตอร์นัส นำทัพเข้าตีค่ายฝ่ายทรอย กี่ครั้งกี่ครั้งก็ไม่สำเร็จ เพราะฝ่ายทรอยเอาแต่ตั้งรับไม่ออกรบด้วย
ในการศึกครั้งนี้ เหล่าเทพแห่งเขาโอลิมปัส ก็มีการแบ่งข้างแม้จะไม่ได้แบ่งฝ่ายกันรุนแรงเหมือนคราวสงครามเมืองทรอย
เทวีเฮรา สนับสนุนฝ่าย เจ้าบ้าน
เทวีวีนัส เทพอพอลโล สนับสนุนฝ่ายทรอย
ระหว่างที่ฝ่ายทรอยรอผู้นำของเขากลับ
การฝึกครั้งหนึ่ง ยูลัส ยิงธนูปลิดชีพ นูมานัส ลูกเขยของท้าวเตอร์นัส ทำให้ฝ่ายทรอยฮึกเหิมเป็นอย่างยิ่ง
เทพอพอลโลจึงจำแลงกายลงมาเป็นทหารเข้าร่วมยินดีกับ ยูลัส และย้ำเตือนให้เน้นตั้งรับตามคำสั่งของ อีเนียส อย่าทำอะไรที่สุ่มเสี่ยง แล้วก็หายไป ทำให้ชาวทรอย รู้ว่าเทพเจ้าอยู่ข้างตน
การสึกผ่านไปอีกหลายวัน จนกระทั่ง….
ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านมาถึงตรงนี้
กดไลค์กดแชร์กดติดตามกันด้วยนะครับ เพื่อไม่พลาดตอนใหม่ๆ
1 บันทึก
9
1
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
มหากาพย์อีเนียส
1
9
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย