2 มี.ค. 2020 เวลา 16:18 • ประวัติศาสตร์
สาวขายหมาก!! เอกลักษณ์เฉพาะของวัฒนธรรมไต้หวัน
ก่อนจะไปถึงสาวขายหมาก และแหล่งเด็กเชียร์หมากสวยๆนั้น มาขอกล่าวประวัติความเป็นมาเล็กๆสักหน่อย
หมาก ภาษาจีนเรียกว่า 檳榔 (bīngláng ปิงหลาง ) เป็นผลของต้นหมาก พืชตระกูลเดียวกับ ต้นมะพร้าว แต่เดิมหมากนั้นใช้เป็นส่วนประกอบของยาจีน แต่ปัจจุบันได้นิยมใช้เป็นตัวชูกำลัง ง่ายๆ คึก ดีด ไม่ง่วง คล้ายๆ ดื่มยาชูกำลังนั่นเอง แต่หมากของไต้หวันอาจจะมีส่วนผสมวิธีทำต่างจากหมากบ้านเราที่ผู้เฒ่าผู้แก่กินเล็กน้อย แต่อารมณ์เดียวกัน กินแล้วฟันแดง มีกลิ่นยาเป็นเอกลักษณ์ ผู้นิยมทานหมากในไต้หวันนั้นส่วนใหญ่ มีทั้งคนหนุ่ม และสูงวัย แต่ส่วนใหญ่มักเป็นผู้ที่ต้องใช้แรง หรือขับรถระยะทางไกล เช่นรถบรรทุก เป็นต้น เพื่อต้องการความกระปรี้กระเปร่า (ดีด) 😂 จึงไม่แปลกที่มักจะเห็นร้านขายหมากตามทางออกต่างจังหวัด เช่นเถาหยวน จงลี่ หรือถิ่นขึ้นชื่อขายหมาก เช่น ไถจงเป็นต้น แต่บางทีร้านใหญ่ๆสาวสวยๆก็มักเห็นรถหรูๆมาซื้อก็มีแบบอาเสี่ยกินหมาก😂
หมาก นั้น บางทีก็มีคนตั้งชื่อให้ว่า หมากฝรั่งไต้หวัน (台灣口香糖 ไถวันโข่วเซียงถาง) ถึงแม้ว่าจะเป็นยาชูกำลังประเภทหนึ่ง แต่ก็มีข้อเสียหลายอย่าง คือ เด็ก สตรีมีครรภ์ห้ามรับประทาน (อันตรายแก่บุตรในครรภ์) แม่ให้นมบุตรก็ห้ามทาน ผลข้างเคียงหากบริโภคระยะยาว คือ ฟันเปลี่ยนสี มีกลิ่นติดตัวและลมหายใจ (กลิ่นหมาก) และก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ (ผลเสียคล้ายๆบุหรี่เลยล่ะ)
แต่เดิมนั้นร้านขายก็เป็นร้านปกติทั่วไป แต่ต่อมาด้วยความที่มีร้านขายกันเกลื่อนและราคาถูก จะทำอย่างไรจะขายให้ได้ราคาขึ้น ดึงดูดลูกค้ามากขึ้น จึงมีคนเริ่มหาสาวๆสวยๆ มายืนเรียกลูกค้า จึงเป็นที่มาของสาวขายหมากนั่นเอง
สาวขายหมาก เด็กเชียร์หมาก เเล้วแต่จะเรียก แต่ที่ไต้หวัน เรียกว่า 檳榔西施 ปิงหลาง ซีซือ หรือ betel nut beauty สาวขายหมากนั้นเป็นอาชีพเอกลักษณ์เฉพาะของไต้หวัน เป็นอาชีพถูกต้องตามกฎหมาย มีเอกลักษณ์ที่มักจะเป็นสาวๆ หน้าตาโอเค ถึงสวย(แล้วแต่ร้าน) นุ่งน้อยห่มน้อย ต่อให้หน้าหนาวก็ยังห่มน้อยไม่หวั่น🥶 ยืนขายหน้าตู้กระจก
หน้าตาร้านขายหมากในไต้หวัน
หากใครต้องการซื้อก็มักจะจอดรถเทียบหน้าร้าน และสั่ง ซึ่งหมากนั้นก็มีหลายเมนูให้เลือกตามความชอบ เช่น เม็ดเดี่ยว, เม็ดคู่, หลายเม็ด, คำเล็ก, คำใหญ่ และ อ่อนพิเศษ เป็นต้น
จอดเทียบก็มีพนักงานขายวิ่งมารับออร์เดอร์
หากมีคนถามว่าสาวพวกนี้ขายบริการหรือไม่?
อันนี้ตามปกติ คือ ขายหมากอย่างเดียวไม่ขายบริการ เพราะการค้าประเวณีที่ไต้หวันถือว่าผิดกฎหมาย ที่ไทยก็ผิด 😜 แต่จะตกลงยังไงก็อีกเรื่อง แอดไม่รู้ได้ แต่ก็มีที่บางร้าน เน้นว่าบางร้านไม่ใช่ทุกที่ ที่มีบริการพิเศษเสริม เช่น เปิดหน้าอก จับหน้าอก เป็นต้น (เคยมีข่าวลง) บางทีหนุ่มมักมีคำพูดเเซวติดตลกว่า ซื้อ100 แถม2 เม็ด 買100送兩粒 หม่ายอี้ป่าย ซ่งเหลี่ยงลี่ (ซื้อ100 แถม2จุกนั่นเอง🤫 พิมไปก็เขิลไป แต่อย่าไปลองขอแบบนี้นะ มีหวังโดนเรียกตำรวจจับ😂
เพราะตามกฎหมาย ห้ามมีการแตะเนื้อต้องตัวผู้ขายเด็ดขาด มองได้ห้ามแตะ แต่ก็มีบางร้านที่ขายจึงเป็นที่มาของประโยคนี้)
** แอดเตือน อย่าได้ไปลองลูบแตะตัวเด็ดขาด เคยมีข่าวแรงงานชาวไทย เดินผ่านไปลูบก้นสาวขายหมาก โดยตำรวจจับมาแล้ว)
ไถจง แหล่งกำเนิด ร้ายขายหมาก!!
เดิมการขายหมากแบบนี้มีต้นกำเนิดมาจากไถจง ประมาณ ปี1990แต่เดิมจะเป็นร้านโคมแดง หรือไม่ก็เปิดไฟสีแดง ที่ทำให้กลางคืนเห็นชัดๆ ต่อมาก็เปิดไฟกระพริบหลายสีเพื่อดึงดูดลูกค้า โดยมีสาวๆนุ่งผ้าบางๆสบายๆยืนโบกเรียกลูกค้า แต่เมื่อมีร้านค้ามากมายตามทุกมุมถนน ดังนั้นแต่ละร้านก็ต้องงัดกลยุทธ์เด็ดๆมาต่อสู้ ไม่ว่าจะเป็น แถมน้ำดื่ม หรือแม้แต่ หาพนักงานสาวสวย นุ่งน้อยห่มน้อยมาดึงดูดเป็นต้น แต่ต่อมาทางรัฐบาลเห็นว่า ดูไม่เหมาะและเสียภาพลักษณ์ประเทศ จึงมีการกำหนดว่าไม่ให้อุจาดตามากนัก อย่าโป๊จนเกินไปกลายเป็นอนาจาร เพราะมีเด็กเล็กเดินไปเดินมาตามถนนหนทาง
สาวขายหมากรายได้ดี อาชีพสุจริตแต่คนดูถูก!!
หลายคนมักมองว่าเป็นอาชีพไม่ดี แต่ส่วนตัวแอดคิดว่า ทำอะไรที่ไม่เดือดร้อนใคร และไม่เป็นภาระสังคม ทำไปเถอะ เรื่องส่วนตัวเค้า ดีกว่ามาปล้นฆ่าชิงทรัพย์ สาวขายหมากรายได้อยู่ที่ 24++ แล้วแต่ที่แล้วแต่ร้าน แล้วแต่หน้าตา และแล้วแต่ความเก่งในการขายของได้ ผู้หญิงที่มาทำส่วนใหญ่บางคนก็ฟูลไทม์ บางคนก็พาร์ทไทม์ยังเรียนหนังสืออยู่ เด็กมหาวิทยาลัยเป็นต้น ต้องการหารายได้พิเศษ เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว ซึ่งมักมาจากครอบครัวที่มีปัญหาทางการเงิน
สาวขายหมากเถาหยวน สวยหยาดเยิ้ม หนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่แห่ซื้อ!!
เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ดังเป็นข่าวแชร์ว่อนเนต เมื่อมีคนมาซื้อหมากร้านนึงแถวเถาหยวน ชื่อร้านเสี่ยวติงตางปิงหลาง 小叮噹檳榔 และพบกับสาวขายหมากสุดฮอต และถ่ายลงเนต จนเป็นที่ฮือฮา (รูปแรกเลย) ถ้าไปไม่เจออย่าด่าแอดนะ😂😂

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา