มีบัญชีอยู่แล้ว?
Plant based คืออะไร?
คำนิยามอย่างง่าย Plant based คือ วิถีการกินอาหารที่เน้นพืชผักผลไม้ เป็นส่วนใหญ่ โดยลดหรือเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ให้มากที่สุด
1
ถามว่า กินเนื้อสัตว์ได้ไหม?
วิถีการกิน plant based นั้น ไม่ได้ห้ามกินเนื้อสัตว์เลย กินได้ แต่กินเนื้อสัตว์ในสัดส่วนที่น้อยมากๆ หรือไม่กินเลยก็จะยิ่งดี
แล้ว Plant based ต่างจาก Vegetarian หรือ Vegan ยังไง?
Vegetarian และ Vegan ก็ถือเป็นกลุ่มหนึ่งของ Plant based นั่นแหละ
เพียงแต่ มังสวิรัติและวีแกน จะมีข้อห้ามที่ชัดเจนไปเลย เช่น วีแกนห้ามผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิด แต่มังสวิรัติกินนม กินไข่ได้ เป็นต้น
2
(อันที่จริง มังสวิรัตินั้น ยังสามารถแบ่งย่อยลงไปได้อีก ที่หลายประเภท เช่น มังสวิรัตินม, มังสวิรัติไข่ เป็นต้น)
ภาพจาก Wongnai
ดังนั้น ไม่สำคัญว่าคุณจะเป็นมังสวิรัติ เจ หรือวีแกน ... สิ่งสำคัญของการกิน plant based คือ เน้นอาหารจากพืชผัก ถั่ว ธัญพืช ให้มากที่สุด และพยายามหลีกเลี่ยงเลี่ยงเนื้อสัตว์ และอาหารแปรรูปต่างๆ ....
วิถี plant based นั้นมีความยืดหยุ่น และสมดุล
เราสามารถปรับเข้ากับวิถีชีวิตของเราได้ง่ายดาย
และกำลังเป็นเทรนด์ของอนาคต
Plant based คือทางเลือกหนึ่ง
เราจะเลือกแบบใดนั้น ก็แล้วแต่เราสะดวก
เพราะที่สุดแล้ว นั่นคือทางเลือกของคุณเอง
บทความโดย "กินพืช"
1
  laba​ yoga
  วีแกนจะมีเรื่อง กลุ่มปกป้อง อนุรักษ์ชีวิตสัตว์ เข้ามาเกี่ยวข้อง
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   บูร์กินาฟาโซปฏิวัติอีกแล้ว โดย
   ดีแทค เปิดลงทะเบียน ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็ม 4 💉 สำหรับคนไทย และต่างชาติ ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป 3 ศูนย์ฉีด 1) ศูนย์ฉีดวัคซีนเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ โกดัง 4 2) ศูนย์ฉีดวัคซีนกลาง บางซื่อ ประตู 3 3) ศูนย์ฉีดวัคซีนแฟชั่นไอส์แลนด์ 👉👉 เข็ม 4 : สูตร Pfizer หรือ AstraZeneca 👈👈 เริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. - 31 มีนา 65
   GISTDA ใช้ดาวเทียมตรวจคราบน้ำมันรั่ว พบกระจายกลางอ่าวไทย ขนาด 2 เท่าเกาะเสม็ด 27 ม.ค. 65 - จากกรณีพบน้ำมันดิบรั่วไหล บริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 20 กิโลเมตร เมื่อเวลา 21.06 น. ของวันที่ 25 มกราคม 2565 นั้น
   สรุปผลประกอบการ SCB KBANK BBL ปี 2564 ในภาพเดียว
   ดูทั้งหมด