13 มี.ค. 2020 เวลา 12:00 • ไลฟ์สไตล์
#ชีวิตพระ....."เรื่องของฉัน"
ทำไมพระต้องใช้ช้อน 2คัน ????
"ฉัน" หมายถึง "กิน"..."รับประทาน"
เป็นคำกริยา ใช้แก่ภิกษุสามเณร เช่น ฉันภัตตาหาร ฉันน้ำปานะ.
เมื่อบวชเป็นพระถือศีล 227ข้อ
ในศีลข้อ 6 "วิกาลโภชนา เวรมณี" คือ เว้นจากการบริโภคอาหารในเวลาวิกาล คือตั้งแต่เที่ยงแล้วไปจนถึงรุ่งอรุณของวันใหม่
เนื่องจากอาหารที่เรากินสองมื้อก็เพียงพอให้เรามีชีวิตรอด ในทางกลับกัน การบริโภคอาหารมื้อเย็นกลับเป็นการเพิ่มภาระในทางแสวงหา ข้อปฏิบัตินี้ช่วยคลายความยึดติดในเรื่องอาหาร ซึ่งถ้าเราทำได้ก็จะเป็นผลดีต่อการปฏิบัติธรรม เช่น กินน้อยทำให้ไม่ง่วง กินง่ายอยู่ง่าย ไม่ถูกกระตุ้นด้วยรสชาติของอาหาร
เมื่ออาตมาบวช กิจวัตรเรื่องการฉัน หรือ กิน ของอาตมา ก็คือ จะออกบิณฑ์บาตร เวลาตี 5.30 กลับมาถึงวัดประมาณ 6.45 ก็ลงมือฉันเช้า โดยจะฉันรวมกันที่หอฉัน พระ 2วงเณร 1วง แกะกับข้าวแล้วก็ฉัน
ฉันมื้อเช้าเสร็จ ก็ไปฉันเพล ประมาณ 11.00กว่าๆ ก็เป็นอันจบเรื่องกิน เลยเที่ยงก็ห้ามกินอะไรอีก นอกจากน้ำ ปานะ
อาตมาเอง เช้าฉันข้าวจานเดียว มื้อเพล ถ้าไม่มีกิจนิมนต์ ไปฉันข้างนอก อยู่วัดก็ไม่ค่อยฉันอีกนะ เพราะยังอื่นจากมื้อเช้าอยู่
ฉันขนมนิดๆหน่อยๆ แทบจะเรียกว่าฉันข้าวมื้อเดียวเลย
มีเรื่องขำเรื่องนึง คือวันแรกที่บวช มื้อแรกที่มาฉัน เจอช้อน 2คัน ไม่ใช่ ช้อนกับส้อมนะ....ช้อนสั้นเนี๊ยแหละ 2คัน พระใหม่ งง จ้าาาา คือ คันนึง ใช้ตักเข้าปาก อีกคัน เป็นช้อนตักกับข้าว หรือช้อนกลางนั้นเอง คือกับข้าวมันเยอะไง ถ้าใส่ช้อนกลางทุกอย่าง คงเปลืองช้อน ธรรมเนียมพระเลยแจกช้อนให้ 2คันเลย แถมเอาไว้ใช้เป็นเหมือนช้อนซ้อมได้อีกด้วย เรียกว่า ทู อิน วัน กันเลยทีเดียว
วันแรกก็ แปลกๆหน่อย เดี๋ยวนี้ชินแระง่ายดี
2
มีคนถามว่า หลวงพี่เป็นไงบ้าง หิวหรือป่าว?ตอบ : ไม่หิวจ๊ะ จั้งแต่บวชมา หลังเพลไม่ฉันอาหารเลย จะมีบ้าง ก็น้ำเต้าหู้ กาแฟ ไมโล
ก่อนบวช น้ำหนัก 83 กิโล. อดข้าวมาเดือนกว่า ก็น่าจะลดลงบ้างละ(ไม่ได้ชั่งเลย)
ไม่หิว ไม่ทรมาร หลับสบาย แถมกลับรู้สึกสบายท้องด้วยซ้ำไป ตอนก่อนบวชมื้อเย็นเนี๊ย จัดเต็มตลอด บางวันบุฟเฟย์จนจุก แน่นประจำ
สำหรับวัตถุประสงค์ของการฉันมื้อเดียวเป็นไปเพื่อ..
1. กำจัดความอึดอัด หรือความแน่นท้อง อันเนื่องมาจากการฉันภัตตาหารมากเกินไปซึ่ง ก็จะทำให้ร่างกายเบาสบาย  กระปรี้กระเปร่า  สดชื่น  และสามารถบำเพ็ญสมณธรรมอย่างสะดวกสบาย
2. เพื่อจะได้ไม่ติดในรสชาติอาหาร
3. ฝึกให้เราเป็นผู้มีความมักน้อย   เป็นต้น
.
.
.
#เจริญพร
โฆษณา