มีบัญชีอยู่แล้ว?
ประวัติศาสตร์ “โดนัท (Donut)”
เชื่อว่าหลายคนต้องเคยกินและชื่นชอบโดนัทเป็นแน่
ขนมชนิดนี้มีขายอยู่ทั่วไปในประเทศไทยและทั่วโลก
แต่ทราบมั้ยครับว่าขนมชนิดนี้มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ผมจะเล่าให้ฟังครับ
ประวัติของโดนัทนั้นสามารถย้อนไปได้ตั้งแต่สมัยกรีกและโรมันโบราณ โดยพ่อครัวจะมีการนำแป้งสาลีไปทอด ก่อนจะนำไปแต่งรสให้หวานหรือรสเผ็ด
ต่อมา ชาวอาหรับได้นำแป้งสาลีที่ทอดแล้วไปคลุกเคล้ากับยาน้ำเชื่อม ส่วนชาวเยอรมันในยุค 1400 (พ.ศ.1943-2042) ก็ได้มีการทำแป้งทอดรสเผ็ด
โดนัทในยุคแรกนั้นหน้าตาไม่เหมือนกับในปัจจุบัน แต่ก็นับเป็นจุดเริ่มต้นของโดนัท
สำหรับในสหรัฐอเมริกานั้น นักแสวงบุญชาวเนเธอแลนด์ได้มีการนำเค้กที่ใช้ในพิธีทางศาสนาเข้ามา โดยเค้กนี้เป็นลักษณะคล้ายแป้งทอด แต่ไม่มีรูตรงกลาง และมักจะตกแต่งด้วยการใส่แอ๊ปเปิ้ลหรือลูกเกดลงไป โดยเค้กนี้มีชื่อเรียกว่า “olykoeks”
olykoeks
สำหรับโดนัทยุคใหม่ในปัจจุบันนั้น ว่ากันว่าเริ่มมาจากชายหนุ่มชาวอเมริกันที่ชื่อ “Hanson Crockett Gregory”
ในปีค.ศ.1847 (พ.ศ.2390) Gregory ได้ออกเดินทะเล และแม่ของเขาก็ได้ทำ olykoeks ให้เขาเป็นเสบียง
เขาเป็นผู้ที่เจาะรูตรงกลางโดนัท โดยสาเหตุนั้นก็มีตำนานเรื่องเล่าที่ต่างกันออกไป บ้างก็ว่าเขาทำอย่างนั้นเพื่อที่จะได้เอาโดนัทเสียบไปกับพวงมาลัยของเรือ จะได้ขับเรือไปด้วย กินไปด้วย แต่บ้างก็ว่าเขาทำอย่างนั้นเพื่อที่จะได้โรยถั่วรอบๆ รู
Hanson Crockett Gregory
การที่โดนัทมีรูตรงกลางนี้เอง เกิดเป็นความนิยมและแพร่หลายไปทั่ว อีกทั้งยังอร่อยและทำได้ง่ายกว่าเดิม และในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 โดนัทก็เป็นที่นิยมไปทั่วสหรัฐอเมริกาแล้วและได้เป็นเสบียงของทหารอีกด้วย
ไม่เพียงแค่สงครามโลกครั้งที่ 1 แต่ในสงครามโลกครั้งที่ 2 โดนัทก็ยังเป็นเสบียงที่สำคัญของกองทัพ
สำหรับแฟรนไชส์โดนัทที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลกและประเทศไทยอย่าง “Dunkin’ Donuts” และ “Krispy Kreme” ก็เพิ่งจะกำเนิดในยุค 40 (พ.ศ.2483-2492) และ 50 (พ.ศ.2493-2502) นี้เอง
นับเป็นขนมแสนอร่อยที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานชนิดหนึ่ง และจะว่าไป ผมนี่ก็ tie-in สินค้าเก่งเหมือนกันนะครับเนี่ย 55 แต่โพสต์นี้ไม่ใช่โฆษณานะครับ ผมเห็นโดนัทและคิดว่าน่าจะเขียนประวัติได้
Ohmkun-ShiNoHaRa
ขอบคุณครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  พบผู้ป่วยฝีดาษลิง 80 คนใน 11 ประเทศ WHO เตือนอาจพบผู้ป่วยมากขึ้น วันนี้ (21 พ.ค. ) CNBC รายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานสถานการณ์การระบาดของเชื้อฝีดาษลิง (monkeypox) โดยพบผู้ป่วยใน 11 ประเทศที่รายงานยืนยันการพบผู้ติดเชื้อ โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อรวมกันประมาณ 80 ราย และมีอีก 50 รายที่อยู่ระหว่างประเมินผล ทำให้คาดว่า จะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก
  EP4 The Power of HOW! Pre-Incident Investigation! | Executive Cafe ในการสอบสวนอุบัติการณ์ (Incidents) ซึ่งโดยทั่วไปในอดีตที่ผ่านมานั้น เมื่อมีอุบัติการณ์เกิดขึ้น องค์กรโดยทั่วไปมักจะใช้ WHY Technics ต่าง ๆ เพื่อที่จะสืบสวน ทำความเข้าใจกับสาเหตุ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างไร อย่างไรก็แล้วแต่ การใช้ Tradition Why Investigation นั้น มี Major Error Traps ก็คือมีความเสี่ยงที่จะผิดพลาดอยู่บางประการ เพื่อหลีกเลี่ยง Error Traps เหล่านั้น เราจึงควรประยุกต์แนวคิดแบบ Human Performance โดยที่สิ่งสำคัญที่สุดก่อนที่จะเริ่มลงมือสอบสวนอุบัติการณ์ ก็คือการรวบรวมข้อมูล (Data gathering) เพื่อให้เข้าใจข้อมูล รายละเอียด ข้อเท็จจริงของอุบัติการณ์นั้นๆ ให้ถ่องแท้ ซึ่งการที่จะรวบรวมข้อมูลให้ได้ถูกต้อง แม่นยำ ควรใช้ “Learning Team” Exercise ซึ่งเมื่อเราสามารถทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ สามารถรวบรวมข้อมูลอย่างถูกต้อง (Data gathering) แล้ว เราก็จะสามารถตั้งคำถาม Why และเข้าสู่กระบวนการ Root cause investigation ได้อย่างตรงประเด็น ซึ่งจะช่วยให้องค์กร สามารถแก้ไข ปรับปรุง และป้องกันอุบัติการณ์ ล่วงหน้า (Pre-Incident Investigation) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ . . EP4 The Power of HOW! Pre-Incident Investigation! | Executive Cafe - Start with How - Learning Team - Shopfloor team engagement: How the job gets done, and how incident happened. - Error Traps of starting with Why! - “HOW” can predict and prevent incidents before happening! This is my latest article published by Thailand Productivity Institute (in Thai) (With Auto-Generated Subtitle)
  พีคสุด‼️หนูน้อยชาวจีนเก็บธนบัตรที่มีข้อความ ขอความช่วยเหลือส่งตำรวจ นำสืบจนช่วยคนได้ถึง 11 คน🔥 วันนี้มีข่าวเกี่ยวกับเด็กน้อยฉลาดสุดๆมานำเสนอค่ะ ‘孩子捡到20元带字纸币报警解救11人’ หรือ ‘เด็กน้อยเก็บเงิน 20 หยวนที่มีตัวอักษรได้ แจ้งตำรวจช่วยคนได้ 11 คน’
  “ฉันสังเกตว่าปูตินไม่กินหรือดื่มอะไรเลย ฉันเหลือบไปดูนาฬิกาข้อมือบนข้อมือของเขา ซึ่งมีราคาแพงมาก” ฟิโอนา ฮิลล์ คือหนึ่งในผู้ได้รับสิทธิพบปะ รับประทานอาหารค่ำ กับ วลาดิมีร์ ปูติน เธอยังบอกอีกว่า ผู้นำรัสเซียไม่ค่อยพูด เขาแทบไม่แม้แต่จะมองเธอ ในระหว่างมื้ออาหาร แม้จะนั่งบนโต๊ะรับประทานอาหารที่ไม่ยาว หรือ ใหญ่ เธอนั่งเฉียงกับเขา ในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นั่งอยู่ตรงหน้าเขาพอดี “ฉันคิดว่านี่คือการแสดง ทั้งหมดนี้ถูกจัดฉาก องค์ประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ ของสิ่งนี้ถูกจัดฉาก”
  ดูทั้งหมด