16 มี.ค. 2020 เวลา 02:13
เกือบทุกกลุ่มในLine group หรือในFacebook จะพูดเรื่อง covid 19 ไม่ว่าเป็นกลุ่มรถยนต์ ลงอ่าง ไซด์ไลน์ โรงเรียนเก่า จนไปกลุ่มหน่วยงานต่างๆ
ทุกกลุ่มจะมีผู้นำคอยอัพเดทสถานะสถานการณ์ covid 19 ราวกับตัวเองทำงานด้านนี้ อาศัยว่าขอให้ได้แชร์ข่าวนี้เป็นคนแรก ไม่ว่าจะเป็นข่าวจริงหรือปลอม พร้อมอ้างอิงหลักฐานมั่ว เมื่อเวลาผ่านไปรู้ว่าเป็นข่าวปลอม คนพวกนี้ไม่เคยออกมาแก้ข่าว ยิ่งคนแชร์เป็นหัวหน้า การศึกษาดี ฐานะดี ยิ่งมีคนเชื่อถือ ทั่งที่ไม่มีความรู้ระบาดวิทยา ไม่ใช่เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ
คนอู่ฮั่นเดินทางมาไทย 5ล้านคน เราต้องปิดประเทศ
- เครื่อง A320 มันนั่งได้ไม่ถึง 300 คนมันจะมายังไง5 ล้าน
ไวรัสนี้อเมริกาสร้างเพื่อต้องการทำลายเศรษฐกิจจีน
-เศรษฐกิจสหรัฐก็พังไม่แพ้กัน เท่าที่เข้าใจตามความรู้มัธยม
พวกอาวุธชีวะภาพส่วนใหญ่เขาทำกันในกลุ่มแบคทีเรีย เช่น เชื้อแอนแทรกซ์ เพราะแบคทีเรียแข็งแรงกว่าไรรัส ไวรัสไม่มีกระบวนการเมตาบอลิซึม ต้องอาศัยHost ปัจจุบันเทคโนลียี CRISPR gene editing ไปไกลมากแล้ว เกือบทั่วโลกมีคนอ่านออกครับ ถ้าไวรัสนี้ถูกตัดต่อมา ขอให้รอเวลาอีกนิด
เราต้องปิดประเทศ ต้องกักตุนอาหาร ต้องอยู่แต่ในบ้าน
-มีแค่คนไม่กี่กลุ่มเท่านั้น ที่มีทรัพยากรเพียงพอและทำได้ คนส่วนใหญ่ในประเทศนี้หาเช้ากินค่ำ รายได้อยู่กันเดือนชนเดือน
ตอนนี้Fake News แพร่ระบาดไวกว่า covid 19 โดยอาศัยคนพวกนี้เป็นHost
สิ่งที่ตามมาคือความวิตกกังล พาประสาทแดกเมื่อรับข่าวทุกวัน
เฮียตอบทุกกลุ่มเสมอว่ารอหน่วยงานรับผิดชอบเขาแถลงดีกว่า
จะมีคำตอบแย้งมาว่า ไม่เชื่อคนรัฐบาล
เฮียก็ไม่ค่อยเชื่อคนจากการเมือง แต่ในกระทรวงเขามีข้าราชการประจำที่ทำหน้าที่โดยตรง
อย่างน้อยความรู้เขามีเยอะกว่าเราแน่นอน
สิ่งที่ควรทำตอนนี้และทำได้ คือดูแลตัวเองก่อน รับฟังหน่วยงานเกี่ยวข้อง
ประชากรอู่ฮั่นมี 11.08 ล้าน ติดเชื้อ 80,000 เสียชีวิต 3200
ดูตัวเลขแล้วยังพอมีหวัง
เฮียไม่อยากพวกเราเป็นอีป้า Carmody ในหนังเรื่อง The Mist
แก๊สเต็มถังแล้ว ขับแท็กซี่ก่อน
ป.ล.เพจ Witcast เขารวบรวมงานวิชาการในเครือ Elsevier เท่าที่อ่านแพทย์ทั่วโลกเขาช่วยกันอัพเดทการรักษากันตลอด อยากให้ลองเข้าไปดูเพื่อลดFake News
โฆษณา