โพสต์


จำนวนผู้เสียชีวิตที่แท้จริงจากโควิด-19?

ตัวเลขผู้เสียชีวิตที่รายงานยังไม่ได้สะท้อนภาพความเลวร้ายที่แท้จริง

การที่ยอดผู้ป่วยเสียชีวิตจากโควิดในอิตาลีหรือสเปนเพิ่มจำนวนเร็วมาก แสดงว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะ ICU มีไม่พอ ต่อให้ปอดแย่มากแค่ไหน ถ้ามีเครื่องช่วยหายใจ หรือเครื่องปอดหัวใจเทียม ก็จะยื้อชีวิตผู้ป่วยได้นานมาก เหมือนในผู้เสียชีวิตรายแรก ๆ ของไทย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตดูน้อยอยู่นาน

ตัวเลขที่เห็นยังไม่ได้แสดงถึงการเสียชีวิตที่เป็นผลพวงทางอ้อม (collateral damage) จากโควิด คือผู้ป่วยอาการหนักจากโรคอื่น เช่น หัวใจขาดเลือด ติดเชื้อในกระแสเลือด ฯลฯ จะไม่สามารถเข้าถึง ICU ได้ เพราะผู้ป่วยโควิดอาการหนักเข้าไปแย่งที่ไว้หมด ผู้ป่วยที่ปกติไม่ควรเสียชีวิต ก็จะเสียชีวิตอีกมาก

กลุ่มผู้ป่วยที่ไม่เร่งด่วนมากก็จะถูกเลื่อนนัด เลื่อนการผ่าตัด ออกไป ถ้าระบบรับมือไม่ไหวจริง ๆ แม้แต่ผู้ป่วยมะเร็งก็อาจต้องเลื่อนแผนการผ่าตัด คีโม หรือฉายแสง ทำให้เสียโอกาสที่จะมีชีวิตยืนยาวได้ เพราะได้รับการรักษาล่าช้ากว่าปกติ

ประเทศไทยในสภาวะปกติยังไม่ต้องมีโควิด รพ.รัฐ ทุกโรงพยาบาล ICU เตียงเต็มเกือบตลอดเวลาอยู่แล้ว มีผู้ป่วยหนักที่ควรเข้า ICU แต่เข้าไม่ได้เต็มไปหมด ต้องฝืนใช้เครื่องช่วยหายใจในหอผู้ป่วยปกติตามมีตามเกิด

เราจึงควรคิดว่าเรามีจำนวนเตียง ICU ติดลบ เมื่อไหร่ที่มีคนไข้โควิดเข้าใช้เตียง ICU ก็ต้องมีผู้ป่วยอาการหนักรายอื่นที่เข้า ICU ไม่ได้ และอาจต้องตายแทนหรือสุดท้ายตายทั้งคู่

การที่เราพยายามชะลอให้ peak เตี้ยลงและยืดเวลาระบาดออกไปอาจจะไม่ดีพอ เมื่อไม่มี ICU รองรับ ถ้าไม่ควบคุมการระบาดเลย ก็จะตายกันมหาศาลมาก ถ้าเราพยายามควบคุมครึ่ง ๆ กลาง ๆ ก็จะตายกันมหาศาลลดลงหน่อย

ยิ่งเราช้ามาตรการก็ยิ่งต้องเข้มงวดและทำได้ยากขึ้นเรื่อย ๆ ความเสียหายต่อชีวิตและเศรษฐกิจก็จะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ถึงจุดนี้ถ้าเราไม่เทหมดหน้าตักเพื่อหักหัวกราฟลงในเร็ววันด้วยความร่วมมือร่วมใจจากทุกฝ่าย สิ่งที่เกิดขึ้นที่อิตาลีกับสเปนจะเกิดกับเรา

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
MR.SPACEMAN THAILAND
ขอบคุณมากครับคุณหมอสำหรับข่าวสาร 👍
5 เม.ย. เวลา 01:32
ลงมือทำ
ต้องเข้มงวดและชัดเจน จริงๆครับ👍🏻
26 มี.ค. เวลา 14:54
26 มี.ค. เวลา 21:00
jack 55
อธิบายผลกระทบอื่นๆ ได้ดีครับ
26 มี.ค. เวลา 14:18
26 มี.ค. เวลา 14:20
1
EveryGreen
ทำไมกรีนมาตอนอาจารย์ได้ดาวแล้ว! 5555555555 ช้าไปหรือนี่! แบบนี้นี่เองค่ะ จริงๆยังมีผู้ป่วยแฝงได้รับผลกระทบอีกมาก หมอเองก็เสี่ยงเหมือนกัน แล้วถ้าหมอติดเชื้อ ก็จะมีคนไข้อื่นๆได้รับผลกระทบต่อไปอีกเป็นลูกโซ่ไม่ใช่แค่คนที่ต้อง acquire เตียงไอซียู 😢😢 ตอนแรกกรีนอ่านมาจากไหนไม่รู้ว่าช่วง 7 วันนี้สำคัญ ต้องไม่ให้มีคนป่วยเพิ่มขึ้นจนกราฟเปลี่ยนความชัน ก็ยังคอยลุ้นอยู่ค่ะ สำหรับตัวเองก็อยู่บ้านจนเฉาละ 😂😂😂
26 มี.ค. เวลา 05:42
1
บทเรียนจากเชื้อโรค
นั่งพิมพ์ตอบเม้นไป 150 เม้น ใกล้เฉาแล้วครับ
29 มี.ค. เวลา 10:13
1
EveryGreen
อ๋อออออออออ เมื่อวานกรีนไปตอบเม้นอาจารย์ แล้วเชิญอาจารย์กะน้องอนาในเม้นของน้อง เลยไม่แจ้งเตือนอาจารย์นี่เอง 😵😵 เอามาแปะให้เผื่อไม่เห็นค่ะ อิอิ อาจารย์ทำได้ไงอ่า 555555555 ถ้าเป็นกรีนคงตอบไม่หมดแน่นอนค่ะ ขนาดเม้นที่มีน้อยกว่าอาจารย์ตั้งเยอะ เห็นแล้วยังเหนื่อยเลย 😂😂😂 อาจารย์ตอบหมดทุกเม้น กรีนเข้าใจค่ะ อิอิ 😁😁
29 มี.ค. เวลา 10:17
1
บทเรียนจากเชื้อโรค
เข้าไปเม้นท์ A3 มาแล้วครับ
29 มี.ค. เวลา 11:05
1
Antfield
จริง ชาติที่มีเงินมีของก็ใช้วิธีตั้ง Line ผลิตอุปกรณ์การแพทย์มาสู้เลย ในสถานการณ์แบบนี้แม้มีเงินก็ไม่ใช่ว่าจะเสกของปุปปับได้ ประเทศเราคงจะสู้แบบจีนหรืออเมริกาไม่ได้ มันต้องอยู่ที่การบังคับพฤติกรรมกันบ้าง เพราะขอความร่วมมือครึ่งกลางมันไม่เคยได้ผลอยู่แล้ว
26 มี.ค. เวลา 05:42
บทเรียนจากเชื้อโรค
ที่น่าเสียดายคือตอนนี้จากเหตุ superspreader สนามมวย กับการปิดกรุงเทพแต่ไม่ปิดที่อื่น ทำให้ผู้ป่วยกระจายไปแทบทุกจังหวัด ถ้ามันเป็นทีละจังหวัด การควบคุมจะง่ายกว่า และอาจโยกย้ายกำลังคนจากจังหวัดที่ยังไม่ได้รับผลกระทบมาช่วยสลับไปมาได้บ้างครับ
26 มี.ค. เวลา 06:02
26 มี.ค. เวลา 05:29
26 มี.ค. เวลา 06:18
1
เรื่องสั้นๆ
เห็นด้วยกับบทความนี้ครับ
26 มี.ค. เวลา 04:47
26 มี.ค. เวลา 05:00
1
Just Read It แค่อ่านมันส์
น่าเป็นห่วงครับ
26 มี.ค. เวลา 04:43
บทเรียนจากเชื้อโรค
ตั้งสติ เตรียมใจไว้ดี ๆ ครับ
26 มี.ค. เวลา 04:48
26 มี.ค. เวลา 06:11
ลงทุนในความรู้
ขอบคุณบทความดีๆครับ
26 มี.ค. เวลา 04:39
26 มี.ค. เวลา 04:47
ชลัช จำนง
น่าเศร้าที่ผมคิดว่าเราจะเผชิญภาวะที่ผู้ป่วยหนักไม่มีเตียงรักษาแน่นอน คงไม่ต่างจากอิตาลีมากนัก
26 มี.ค. เวลา 04:19
1
บทเรียนจากเชื้อโรค
ถ้าไม่ร่วมมือกันทุกฝ่าย คงอีกไม่นานครับ จริง ๆ แล้วมันก็เริ่มขึ้นแล้วล่ะครับ ทุกโรงพยาบาลตอนนี้ มีการโยกย้ายอัตรากำลัง ลดจำนวนคนไข้ที่ไม่เร่งด่วน แต่คงช่วยได้ไม่มาก ICU เครื่องช่วยหายใจ บุคลากรที่มีความชำนาญด้าน critical care หาไม่ได้ง่าย ๆ ครับ
26 มี.ค. เวลา 04:46