28 มี.ค. 2020 เวลา 07:13 • ธุรกิจ
[บทที่2] DW การพนันในตลาดหุ้น?
ช่วงแรกๆในการเริ่มลงทุนของผม ได้รู้จักการลงทุนรูปแบบต่างๆมากมายในตลาดหุ้น และสิ่งหนึ่งที่ผมได้รู้จักในตอนนั้นคือ 'DW' หลายๆคนอาจจะสงสัยว่า DW คืออะไร? ง่ายๆเลย DW คือ Warrant ชนิดหนึ่ง ที่ซื้อขายกันบนกระดานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งผู้ขาย DW ไม่ใช่ตัวเจ้าของหุ้นนั้นเองๆ แต่จะเป็นหน้าที่ของ Broker เจ้าต่างๆที่ได้สิทธิในการขาย DW ซึ่งตัว DW เนี่ยจะอ้างอิงกับราคาขึ้นและลงของหุ้นแม่แต่ละตัว ซึ่งหน้าที่ของคนที่ซื้อคือการคาดการณ์ว่าหุ้นอ้างอิงกับตัว DW ที่เราซื้อเนี่ยจะราคาขึ้นหรือลง ซึ่งถ้าเราคาดการณ์ว่าหุ้นแม่จะขึ้นก็ซื้อขา Call ของ DW ตัวนั้นไป แต่ถ้าหากเราคิดว่าราคาหุ้นแม่จะลดลงก็ซื้อ DW ขา Put ของตัวนั้นไป ซึ่งเราสามารถซื้อได้หมดไม่ว่าจะเป็นหุ้นของบริษ้ทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เช่น PTT, CPALL หรือแม้แต่ดัชนีรวมของตลาดซึ่งคือ SET หรือ SET50 นั่นเอง แต่เจ้าตัว DW เนี่ยจะมีอย่างนึงที่แปลกกว่าชาวบ้านเขาคือ 'Time Decay' ซึ่งไอเจ้าตัวนี้เนี่ยคือการที่ DW ที่เราซื้อไว้เนี่ยจะลดมูลค่าลงไปเรื่อยๆในแต่ละวัน หมายความว่าถ้าเราเล่นได้แต่เป็นการได้แบบข้ามวันไปเรื่อยๆ เงินที่เราจะได้รับก็จะมูลค่าน้อยลงไปเรื่อยๆครับ ฉะนั้นเราเลยมักจะเห็นคนที่เล่น DW จะเล่นแค่จบในวันจะไม่เล่นข้ามวันถ้าเป็นไปได้เพราะมูลค่ามันจะลดลงไปเรื่อยๆ
1
แล้วทำไมผมถึงจั่วหัวว่า DW คือการพนันล่ะ?
อันนี้ต้องขีดเส้นใต้ไว้เลยครับว่ามันคือ ความคิดเห็นส่วนตัว' ของตัวผมเอง บางคนที่ลงมาเล่น DW แล้วได้กำไร ก็อาจจะอ้างว่ามันไม่ใช่การพนันแต่มันคือการลงทุน เพราะต้องอ่านกราฟเป็น ต้องวิเคราะห์ตลาดโน่นนี่นั่น ซึ่งอันนี้มันก็แล้วแต่ความคิดของแต่ละบุคคล แต่สิ่งที่ผมจะมายกให้ดูวันนี้คือสิ่งที่ผมได้ไปทดลองมากับตัวเพราะอยากจะมาพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่ามันเป็นยังไง เพราะทุกวันนี้ผมเห็นเต็มเลยครับในยูทูปที่มาสอนการเทรด DW ด้วยงบน้อยๆ ปั้นกำไร 4 -10 ช่อง นั่งๆเทรดๆก็ได้เงิน ซึ่งผมไม่อยากให้ทุกคนมองแค่ฉากหน้า เพราะเราไม่รู้หรอกครับว่าตอนเขาเสียเขาเสียเท่าไหร่ เพราะที่เอามาโชว์ก็คงมีแค่ตอนที่ได้เงินใช่มั้ยล่ะครับ ?
อะเกริ่นกันมาเยอะแล้ว กลับมาที่การทดลองของผมในการลองเทรด DW กันดีกว่าครับ ผมได้ทำการทดลองเทรดในตลาด DW ไปสามครั้ง ต้องออกตัวก่อนว่าผมก็พอจะมีความรู้ในด้านการอ่านกราฟประมาณนึง ฉะนั้นแล้วถ้าใครจะมาบอกว่า 'นายยังไม่รู้จริงจะลงมาเล่นทำไม' ก็ไม่ได้นะครับ
ผลทดลองการเทรด DW สามครั้งของผมเป็นดังต่อไปนี้
1. เสียแล้วคัทที่2%
2. ได้ +2%
3. เสีย2% คัท
1
จากผลการทดลองพอจะสรุปได้ว่าการลงทุนใน DW ไม่ได้ต่างอะไรจากการพนันเลยครับ เราเล่นกับตลาดแค่ว่าจะขึ้น (Call) หรือ ลง(Put) แค่นั้น ไม่ได้ต่างกับไฮโลที่ออกสูงหรือต่ำเลยด้วยซ้ำ กราฟก็แค่เรื่องอดีตไม่สามารถนำมาวิเคราะห์อนาคตตลาดได้ด้วยซ้ำ ราคาจะขึ้นหรือลงอยู่กับดวงเรามากกว่า50% อีกครับ และการเล่น DW เรามีโอกาสชนะแค่1/3 เท่านั้น เพราะหากสมมุติเราเล่นฝั่ง Call (ราคาหุ้นขึ้น) แล้วหุ้นลงเราก็จะเสีย หรือถ้าตลาด sideway ไปมา เราก็เสียTime Decay เราจะได้ก็ต่อเมื่อหุ้นขึ้นเท่านั้น เพราะงั้นแล้วลองคิดดูให้ดีก่อนจะลงมาเล่นกับ DW เพราะตลาดนี้ถ้าพลาดแล้วบางทีคุณอาจจะเกลียดการเล่นหุ้นไปตลอดเลยก็ได้ และฝากไว้สำหรับมือใหม่ทั้งหลายที่พึ่งเริ่มลงทุน หากคุณคิดอยากรวยกับ DW แล้วล่ะก็ คุณติดกระดุมผิดตั้งแต่เม็ดแรกแล้วล่ะครับ
[source pic: mgr online]
ด้วยความปราถนาดีจาก 'บันทึกการลงทุน'
โฆษณา