มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไดโนเสาร์กินเนื้อไร้ฟัน เป็นไปได้! ซากฟอสซิลชี้ไดโนเสาร์กินเนื้อบางพันธุ์ฟันร่วงหมดปากเมื่อโต
นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยแคปิตอล นอร์มัล ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งศึกษาฟอสซิลไดโนเสาร์ ชื่อ Limusaurus Inextricabilis ที่อาศัยอยู่ในจีนเมื่อราว 150 ล้านปีที่แล้ว
พบว่า ไดโนเสาร์ชนิดนี้ใช้ฟันในการขบเคี้ยวเนื้อสัตว์ และใช้จะงอยปากในการจิกกินพืชผักเมื่อมันโตขึ้น จากเดิมที่เข้าใจว่าไดโนเสาร์ในตระกูลเซราโทซอเรียนนี้มีทั้งประเภทที่มีฟันและไม่มีฟัน และมีลักษณะคล้ายคลึงกันมาก
อย่างไรก็ดี ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาซากฟอสซิลพบว่าแท้จริงแล้วฟันของไดโนเสาร์ชนิดนี้จะหลุดร่วงลงไปตามกาลเวลา การค้นพบดังกล่าวสร้างความประหลาดใจให้นักวิทยาศาสตร์อย่างยิ่ง
ขอบคุณรูปภาพจาก : Sciencemag
ดร.สตีเฟน บรูเซทท์ แห่งมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ ซึ่งไม่ได้เป็นหนึ่งในคณะนักวิทยาศาสตร์ที่ค้นพบดังกล่าว กล่าวว่า ไม่เคยมีใครคิดว่าจะมีไดโนเสาร์ที่เคยมีฟันเมื่อยังเป็นลูกไดโนเสาร์ตัวเล็ก ๆ แต่ฟันหลุดร่วงไปจนเหลือเพียงจะงอยปากเมื่อโตขึ้น
ซึ่งเป็นลักษณะที่ไม่เคยพบมาก่อนในซากสัตว์มีกระดูกสันหลังชนิดอื่น ยกเว้นสัตว์อย่างตัวตุ่นปากเป็ดในโลกยุคปัจจุบันที่มีพัฒนาการเกี่ยวกับฟันในลักษณะดังกล่าว
ขอบคุณรูปภาพจาก : Science Focus
ด้าน ดร.สติก เวลช์ แห่งพิพิธภัณฑ์แห่งชาติสกอตแลนด์ กล่าวว่า ไดโนเสาร์เปลี่ยนการกินอาหารจากที่ต้องใช้ฟันในการขบเคี้ยวเป็นการใช้จงอยปากเท่านั้นซึ่งฟันไม่มีประโยชน์อีกต่อไป
ในขณะที่ไดโนเสาร์เทอโรพอดชนิดอื่นซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกับไดโนเสาร์ลิมูซอรัสนี้ ล้วนเป็นไดโนเสาร์ประเภทกินเนื้อทั้งสิ้น
ทั้งนี้ ไดโนเสาร์ลิมูซอรัส เป็นไดโนเสาร์ในตระกูลเดียวกับไดโนเสาร์กินเนื้อชนิดที่เป็นที่รู้จักอย่างทีเร็กซ์และเวโลซีแรปเตอร์ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าไดโนเสาร์ที่มีฟันเมื่อยังเล็กนั้นอาจจะกินทั้งพืชและสัตว์ และใช้จงอยกินพืชอย่างเดียวเมื่อมันโตขึ้น
ขอบคุณรูปภาพจาก : Picsart
การค้นพบครั้งนี้ช่วยอธิบายได้ว่าจะงอยปากซึ่งเป็นลักษณะสำคัญของสัตว์จำพวกนก มีวิวัฒนาการมาอย่างไร ในขณะที่การสูญเสียฟันนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับสัตว์โลกยุคใหม่ ปลาและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำหลายชนิดไม่มีฟันเมื่อมันโตขึ้น เช่นเดียวกับตุ่นปากเป็ด
เครดิตโดย : แอดฟลุ๊ค
  บทเรียนหอยทาก
  เอ๊ แล้วหอยทากอย่างเรามีฟันมั้ยน้า
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไมต้อง “พับผ้าห่มหลังจากตื่นนอนตอนเช้า☀️??” (มีประโยชน์ขนาดนี้เลยเหรอ🤩) เชื่อว่าทุกๆบ้านต้องโดนสอนมาเหมือนกันหมดว่า.. “ต้องพับผ้าห่มตอนเช้า”
   Block Quote ฟีเชอร์ใหม่ ช่วยเน้นข้อความสำคัญในบทความให้โดดเด่น ปล่อยมาให้ได้ลองใช้กันแล้วใน Ver.14.16 โดย Block Quote จะเป็นบล็อกข้อความพิเศษช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำเสนอข้อความสำคัญจากบทสัมภาษณ์, คำคมแง่คิดดีๆ ให้มีความโดดเด่น แทรกอยู่ระหว่างบทความได้
   สูตรน้ำยำครอบจักรวาล ทำง่าย ขายไว กำไรดี . เมนูยอดฮิดคงหนีไม่พ้น “เมนูยำ” ถือเป็นเมนูขายดีในตลาด รู้มั้ยจริงๆ แล้วมีเทคนิคในการทำให้ยำอร่อย และขั้นตอนไม่ยากอย่างที่คิด ที่สำคัญได้กำไรดี . วันนี้เรามาเจอกับ เชฟขวัญ เจ้าของเพจ สอนทำอาหาร by Chef Kwan จะมาสอนเทคนิคลับทำเมนูยำ ซึ่งเป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบที่ร้านมีอยู่แล้ว ไม่ต้องสต็อกวัตถุเพิ่ม และที่สำคัญมีขั้นตอนการทำสุดแสนจะง่าย ทำครั้งเดียวก็สามารถนำไปใช้ได้ทุกยำไม่ว่าจะเป็น ยำวุ้นเส้น ยำแซลมอน ยำหมูยอ ฯลฯ หรือ จะนำไปใช้ประกอบวัตถุดิบยอดฮิตของร้าน สร้างสรรค์เมนูใหม่ เพื่อดึงดูดลูกค้า เพิ่มยอดขายให้ปัง ด้วยการใช้ น้ำเชื่อมมิตรผล Mitr Phol Sugar เป็นส่วนประกอบให้ความหวานแทนน้ำตาล ช่วยในการควบคุมรสชาติ ลด Waste ของเวลาในการเคี่ยวน้ำตาลให้ละลาย และลดโอกาสเพี้ยนของรสชาติหลังครัว ให้ได้มาตรฐานทุกจาน. สูตรน้ำยำ By Chef Kwan วัตถุดิบ . 1. น้ำมะนาว 1,120 กรัม 2. น้ำปลา 1,360 กรัม 3. น้ำเชื่อมมิตรผล 800 ml . ขั้นตอนการทำง่ายๆ นำส่วนผสมทั้งหมด น้ำมะนาว 1,120 กรัม, น้ำปลา 1,360 กรัมและ น้ำเชื่อมมิตรผล 800 กรัม (1 ถุง) ผสมและคนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำยำครอบจักรวาลที่สามารถนำไปคลุกเครื่องยำที่เราเตรียมไว้ เพื่อเป็น “เมนูยำ” ที่ร้านไหนๆ ก็ทำได้ . #มิตรผล #น้ำตาลมิตรผล #mitrphol #น้ำเชื่อมมิตรผล #เชฟขวัญ #ChefKwang #สอนทำอาหารbyChefKwan #การจัดการร้านอาหาร #RestaurantManagement #เทคนิคร้านอาหาร #ข่าวร้านอาหาร #เปิดร้านอาหาร #ความรู้ร้านอาหาร #ต่อเพนกวิน #torpenguin . ติดตาม Torpenguin - ผู้ชายขายบริการในช่องทางอื่นๆได้ที่ . Youtube : Torpenguin Blockdit : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ Twitter : Torpenguin Instragram : Torpenguin TikTok : Torpenguin ติดต่องาน E-mail : torpenguin.channel@gmail.com
   หุ้นปันผล ต้องดูงบอะไรบ้าง หุ้นปันผลเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะช่วยสร้างกระแสเงินสดให้นักลงทุนได้อย่างสม่ำเสมอ แต่รู้หรือไม่ การเลือกหุ้นปันผล สามารถใช้งบการเงินเป็นตัวช่วยตัดสินใจเลือกหุ้นได้ เคล็ดลับนี้น่าสนใจแค่ไหน ? ตามไปดู
   ดูทั้งหมด