มีบัญชีอยู่แล้ว?
แหล่งโบราณคดีโอลดูไว ยอร์จ (Olduvai Gorge) กุญแจที่จะนำไปสู่วิวัฒนาการของมนุษย์ยุคปัจจุบัน
หลุยส์ และ แมรี่ ลีกกี้ (Louis Leakey, Mary Leakey) สองสามีภรรยานักบรรพชีวินและนักโบราณคดี กับการค้นพบที่ทำให้โลกตะลึง เนื่องจากพวกเขาค้นพบแหล่งกำเนิดของสายพันธ์มนุษย์ที่ดูท่าว่าจะมีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก
หลุยส์และแมรี่ เริ่มต้นสำรวจแหล่งอารยธรรมของมนุษย์ยุคโบราณในพื้นที่ซึ่งเรียกกันว่า โอลดูไว ยอร์ช บริเวณหุบเขาและเงื้อมผาที่เป็นรอยแตกของเปลือกโลกทางแอฟริกาตะวันออก ในประเทศแทนซาเนีย ทั้งสองเริ่มสำรวจโอลดูไว ยอร์ช และบริเวณโดยรอบตั้งแต่ปี ค.ศ. 1931 จนกระทั่งปลายทศวรรษ 1960
ขอบคุณรูปภาพจาก : WorldAtlas.com
แล้วในปี ค.ศ. 1959 ความพยายามกว่า 3 ทศวรรษของทั้งคู่ก็ประสบผล เมื่อขุดพบเครื่องมือยุคหิน ฟอสซิลซากสัตว์ รวมถึงฟอสซิลของสัตว์ประหลาดที่คล้ายกับสัตว์ในตระกูลลิงกว่า 20 ร่าง ซึ่งในภายหลังพวกเขาจึงพบว่า ฟอสซิลที่พบคือสายพันธ์ุมนุษย์ในยุคโบราณ (Hominid)
ฟอสซิลที่สองสามีภรรยาพบนั้น นับว่าเป็นหลักฐานชิ้นแรกๆ ที่บ่งบอกว่ามนุษย์ถือกำเนิดขึ้นมาและใช้ชีวิตอยู่ในแอฟริกามาหลายล้านปี รวมถึงเป็นเครื่องยืนยันว่าทฤษฎีวิวัฒนาการของชาร์ลส์ ดาร์วิน จากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมาสู่มนุษย์ เป็นเรื่องถูกต้อง
ขอบคุณรูปภาพจาก : Piper & Health Travel
การค้นพบฟอสซิลที่โอลดูไว ยอร์ช นับเป็นการพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์เกี่ยวกับต้นกำเนิดของมนุษย์ ซึ่งจากที่นักวิทยาศาสตร์เคยเชื่อว่ามนุษย์ยุคเริ่มแรกถือกำเนิดขึ้นมาในโลกนี้เมื่อราว ๑.๙ ล้านปี ฟอสซิลของโฮมินิดสายพันธ์ุต่างๆ ทำให้เรารู้ว่าจุดกำเนิดของมนุษย์สามารถนับย้อนหลังไปได้เกือบ ๔ ล้านปี และถือกำเนิดในทวีปแอฟริกา จากนั้นจึงแพร่ขยายเผ่าพันธุ์ไปทั่วโลก
เครดิตโดย : แอดฟลุ๊ค
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทริปเสม็ดเจอยกเลิกเพียบ! นักท่องเที่ยวโวยค่าตรวจ ATK 330 บาท/คน แพงเกิน นักท่องเที่ยวโวย ต้องเสียค่าตรวจ ATK 330 บาทต่อคน ถึงจะข้ามไปเกาะเสม็ดได้ แห่ยกเลิกทริปกันเพียบ ผู้ประกอบการวอนจังหวัดยกเลิกมาตรการเข้ม ก่อนที่การท่องเที่ยวเสม็ดจะเจ๊งกันหมด
   ทำไม ยูเครน ถึงมีความสำคัญกับรัสเซีย ในแง่เศรษฐกิจ ประเทศยูเครนคือประเทศที่ยากจนที่สุดในทวีปยุโรป ปี 2020 ชาวยูเครน 43 ล้านคน มี GDP ต่อหัวเพียง 123,000 บาท คิดเป็นแค่ราว 0.5 เท่าของ GDP ต่อหัวคนไทย และน้อยกว่าหลายประเทศในทวีปเอเชีย อย่างอินโดนีเซีย และอิรักด้วยซ้ำ
   โปรโมทอย่างไร ถึงอุตสาหกรรมก๋วยเตี๋ยวท้องถิ่นเพียงแห่งเดียวทำรายได้ปีที่แล้ว 2.6 แสนล้านบาท โดย
   Meta ประกาศเลิกทำโครงการสกุลเงินดิจิทัล "Diem" หรือ Libra ล่าสุด สำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานว่าทางบริษัท Meta (Facebook) จะขายโครงการสกุลเงิน “Diem” หรือชื่อเดิมคือ Libra ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลแบบ Stablecoin ที่อิงกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ของทางบริษัทออกไป และจะทำการคืนเงินให้กับเหล่านักลงทุน
   ดูทั้งหมด