มีบัญชีอยู่แล้ว?
พบซากหมาน้อย 18,000 ปี ลูกหมาสายพันธุ์ลึกลับที่ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อนในโลก ชี้รอยต่อวิวัฒนาการจากหมาป่าสู่หมาบ้าน
ทีมนักวิจัยจากศูนย์พันธุศาสตร์บรรพชีวิน (Center for Paleogenetics) ของสวีเดน เปิดเผยว่าผลการตรวจดีเอ็นเอจากซากลูกสุนัขตัวผู้อายุเก่าแก่ถึง 18,000 ปี ซึ่งมีผู้ขุดพบในชั้นดินเยือกแข็งคงตัว (permafrost) ของรัสเซีย
เมื่อฤดูร้อนของปีที่แล้ว ไม่สามารถชี้ชัดถึงชนิดพันธุ์หรือสปีชีส์ของมันได้ ซึ่งหมายความว่ามันเป็นสุนัขในสายพันธุ์ที่นักวิทยาศาสตร์ไม่เคยรู้จักมาก่อน
ขอบคุณรูปภาพจาก : Sciencealert
ผลการตรวจสอบทางพันธุกรรมดังกล่าวทำให้มีการสันนิษฐานว่า ลูกสุนัขตัวนี้อาจเป็นบรรพบุรุษร่วมของหมาป่าและหมาบ้านยุคใหม่ที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยมีการค้นพบมา หรืออาจเป็นสายพันธุ์ที่อยู่ระหว่างขั้นตอนวิวัฒนาการจากหมาป่าไปเป็นหมาบ้านก็เป็นได้
ส่วนหัวของซากลูกสุนัขขณะที่ยังไม่ได้ทำความสะอาดเอาเศษดินออกมีการค้นพบซากลูกสุนัขโบราณวัย 2 เดือนในสภาพสมบูรณ์ บริเวณใกล้กับแม่น้ำสายหนึ่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองยาคุตสค์ (Yakutsk)ในเขตไซบีเรีย เมื่อปี 2018 โดยมันยังมีขนฟู มีผิวหนังนุ่มนิ่มตรงจมูก รวมทั้งมีฟันและเขี้ยว ไปจนถึงขนตาและหนวดครบสมบูรณ์ เหมือนกับเพิ่งตายลงได้ไม่นาน
แม้เวลาจะผ่านมาเกือบสองหมื่นปี แต่เขี้ยวและหนวดของลูกสุนัขยังอยู่ครบ ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาซากลูกสุนัขตัวนี้ ตั้งชื่อให้มันว่า "ดอกอร์" (Dogor) ซึ่งมีความหมายว่า "เพื่อน" ในภาษายาคุตสค์ ทั้งยังออกเสียงคล้ายกับวลีภาษาอังกฤษ "ด็อก ออร์..." (Dog or…?) ซึ่งเป็นการตั้งคำถามว่ามันเป็นสุนัขบ้านหรือสุนัขป่าหรืออะไรกันแน่
ขอบคุณรูปภาพจาก : Livescience
"มันอาจเป็นลูกหมาป่าในยุคน้ำแข็ง หรือเป็นสุนัขบ้านในยุคแรกเริ่ม หรือเป็นสายพันธุ์ที่อยู่ตรงกลางระหว่างขั้นตอนวิวัฒนาการของสุนัขสองชนิดนี้" ดร. เลิฟ ดาเลน หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว "แต่เราไม่แน่ใจว่ามันเป็นสุนัขเลี้ยงของมนุษย์ในยุคน้ำแข็งด้วยหรือไม่"
ซากลูกสุนัขจากยุคน้ำแข็ง ถูกพบในชั้นดินเยือกแข็งคงตัวของเขตไซบีเรียที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า สุนัขบ้านหรือสุนัขสมัยใหม่วิวัฒนาการมาจากบรรพบุรุษที่เป็นสุนัขป่า แต่ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันว่า สุนัขกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงของมนุษย์เมื่อใดกันแน่ โดยงานวิจัยชิ้นล่าสุดที่ตีพิมพ์ในปี 2017 ระบุว่า อาจเป็นช่วง 20,000-40,000 ปีก่อน
เครดิตโดย : แอดฟลุ๊ค
  สามล้อ^^_^^
  น่าสนใจมากครับ ขอติดตามด้วยครับ :)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ส่อง 6 อาชีพเกิดใหม่ที่น่าสนใจในโลก "Metaverse" ถ้าอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่ทั่วโลกลงเล่นสนามนี้ คนวัยทำงานต้องพัฒนาทักษะตนเองด้านไหนบ้างเพื่อให้อยู่รอด? 📌 1. นักออกแบบผลิตภัณฑ์และไอเท็ม (Product and Fashion designer)
   เริ่มต้นใช้ Blockdit ฉบับมือใหม่ป้ายแดง ตอนที่ 4 : สร้างรายได้ง่ายๆด้วย Blockdit ซีรีส์คอนเทนต์สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ป้ายแดง ตอนที่ 4 มาพูดกันในเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากถึงได้เลือกเข้ามาใช้งานกัน นั่นก็คือสร้างรายได้จากการใช้งาน Blockdit บทความนี้จะสรุปรูปแบบการสร้างรายได้ทั้งหมดให้ได้รู้กัน
   BREAKING !! : จับตา FED ทำ QT เร็ว ๆ นี้ ! ล่าสุดเริ่มมีสัญญาณเพิ่มเติมออกมายืนยันแล้วว่า FED จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมีนาคมนี้เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 3 ปี และมีแนวโน้มสูงที่การลดขนาดงบดุล (หรือ QT) จะตามมาภายในไม่นานหลังจากนั้น ! ยังคงมีอัปเดตใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง และนักลงทุนก็ต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดที่สุดเลยทีเดียว ! สำหรับความเคลื่อนไหวของ FED ภายในปีนี้ ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่านักวิเคราะห์ส่วนใหญ่กำลังเดิมพันว่า FED จะต้องขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกภายในเดือนมีนาคมนี้ และจะต้องทำ QT ตามมาภายในไม่ช้าหลังจากนั้น !
   นักธรณีวิทยาตั้งข้อสังเกต สาเหตุดินสไลด์ สาเหตุของดินสไลด์โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ นักธรณีวิทยา ตั้งข้อสังเกตว่ามาจาก 2 ปัจจัย คือ ผลกระทบที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ และลักษณะทางกายภาพของดิน | ข่าวค่ำมิติใหม่ 📌 ติดตามข่าวสำคัญกับ Thai PBS ได้ที่ www.thaipbs.or.th/news
   ดูทั้งหมด