8 มิ.ย. 2020 เวลา 02:09 • ความคิดเห็น
. . วั น นี้ เ มื่ อ ปี ที่ แ ล้ ว . .
สื่อต่างชาติวิเคราะห์การเมืองไทย
วันที่ 8 มิถุนายน 2019
Nikkei ได้เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับการเมืองไทย หลังจากที่พลเอกประยุทธ์ จันโอชา ได้กลับมาเป็นนายกอีกครั้ง
** Nikkei = สื่อสัญชาติญี่ปุ่น 📰 🇯🇵
ที่เน้นวิเคราะห์ข่าวสารเกี่ยวกับธุรกิจ, การเงิน, เศรษฐกิจ, การเมือง ในแถบเอเชีย (เป็นภาษาอังกฤษ) **
ประยุทธ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง -- Photo : REUTERS
หัวข้อบทความระบุว่า
“การกลับมาของประยุทธ์
นำพาประเทศถอยหลังเข้าสู่ช่วงทศวรรษ 1980”
📝 ตัวอย่างบางตอนที่น่าสนใจจากบทวิเคราะห์ 📝
แม้ประชาชนจะได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง หลังจาก 5 ปีภายใต้การปกครองของทหาร แต่กลายเป็นว่าหัวหน้าคณะรัฐประหาร ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง 👑 ซึ่งนับว่าเป็นการก้าวถอยหลังสู่ยุคประชาธิปไตยครึ่งใบ เมื่อราว 30 ปีก่อน
หลังจากการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง ๒๔๗๕ เรามักจะได้เห็นทหารไทยใช้อำนาจเหนือฝ่ายนิติบัญญัติ รวมถึงพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามซ้ำแล้วซ้ำเล่า
⭐️ ยุคแม้ว ⭐️
รัฐธรรมนูญปี 40 ระบุให้ นายกรัฐมนตรีต้องมาจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อกันการแทรกแซงของกองทัพ
อย่างไรก็ตาม เมื่อทักษิณ ชินวัตร ขึ้นมาเป็นนายกในปีพ.ศ. 2544 เขาก็ได้ดำเนินนโยบายโดยใช้อำนาจการเงินในการบริหารประเทศ (ประชานิยม) ส่งผลให้เหล่าหัวอนุรักษ์นิยม หรือ ฝ่ายขวา ออกมาต่อต้าน จนเกิดเป็นขั้วการเมืองสองขั้ว คือฝ่ายที่เอากับไม่เอาทักษิณ
ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ที่สนับสนุนทักษิณจะมาจากพื้นที่ชนบท เนื่องจากนโยบายของเขาพุ่งเป้าไปยังกลุ่มคนเหล่านั้น
และเมื่อฝั่งของทักษิณชนะการเลือกตั้งมาโดยตลอด รอยร้าวระหว่างสองขั้วก็ยิ่งมีมากขึ้น นำไปสู่การยุบพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องกับทักษิณครั้งแล้วครั้งเล่า และการรัฐประหารในปีพ.ศ. 2549 และ 2557 นั่นเอง
1
⭐️ นายกคนนอก ⭐️
รัฐธรรมนูญปี 60 เปิดโอกาสให้นายกไม่จำเป็นต้องลงสมัคร ส.ส. แถมยังมอบอำนาจให้เหล่า ส.ว. ซึ่งถูกคัดสรรโดยทหาร มีสิทธิโหวตเลือกนายก
ส่งผลให้ประเทศไทยกลับไปสู่สิ่งที่เรียกว่า "รัฐบาลพลเรือนกำมะลอ" ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทัพ"
⭐️ โดดเด่นด้านการรัฐประหาร ⭐️
"ความขัดแย้งทางการเมืองเปนเรื่องปกติที่เกิดขึ้นทั่วโลก แต่สิ่งที่ทำให้ประเทศไทยไม่เหมือนที่อื่น ก็คือการยุติความขัดแย้งด้วยการรัฐประหาร & การชุมนุมประท้วง แทนที่จะแก้ปัญหาด้วยวิธีการเลือกตั้งและการโต้วาทีในรัฐสภา"
"การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นทุก 4-5 ปี อาจบ่งชี้ว่าประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย แต่ก็ดูเหมือนคนในประเทศจะยังขาดความเข้าใจในกฎพื้นฐาน นั่นคือ ถ้าหากคุณพ่ายแพ้ คุณก็ต้องเป็นฝ่ายที่ยอมถอย"
Ikuo Iwasaki อดีตศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Japan's Takushoku กล่าว 💬
⭐️ ประชาธิปไตยด้อยพัฒนา ⭐️
จากการจัดอันดับประชาธิปไตยโดยธนาคารโลก พบว่าประเทศไทยตกลงมาจากอันดับที่ 80 มาอยู่ที่อันดับ 161
(**) หมายเหตุ บทความนี้แปลมาจากบทวิเคราะห์ของสื่อญี่ปุ่น ไม่มีการใส่ความเห็นส่วนตัวของแอดมินลงไปแต่อย่างใด
แปะลิงก์ให้สำหรับใครที่อยากอ่านเพิ่มเติม 💕
โฆษณา