มีบัญชีอยู่แล้ว?
คุณรู้ไหม?"พิซซ่ามีต้นกำเนิดมาจากไหน?"
-พิซซ่า คือ อาหารสัญชาติอิตาลี โดยมีชาวอิตาลีเป็นคนคิดค้นขึ้น
-Pizza มีลักษณะเป็นแป้งแผ่นกลมแบน ราดด้วยซอสมะเขือเทศ แล้วทำให้สุกด้วยการอบในเตาอบ
-โดยพิซซ่านั้นเริ่มขึ้นในปีค.ศ.79 เมื่อตอนที่ภูเขาไฟวิสุเวียสระเบิดขึ้น และได้ทำลายเมืองปอมเปอีทั้งเมืองให้จมอยู่ภายใต้ลาวาและเถ้าภูเขาไฟ
-หลักจากนั้นประมาณปีค.ศ.640 แกตาโน ฟิโอเรลลี่ได้พบเตาฟืนโบราณจำนวนมากในซากเมืองปอมเปอี
1
-โดยเตาที่ แกตาโน ฟิโอเรลลี่ ค้นพบมีเตาในจำนวนของเตาทั้งหมดนั้นพบว่ามีเถ้าถ่านขนมปังติดอยู่ในเตานั้นถึง 7กิโลกรัม ซึ่งเชื่อว่าเป็นหลักฐานที่บอกว่าทหารโรมันในช่วงก่อนที่เมืองปอมเปอีจะถูกเผาด้วยลาวา ต่างกินขนมปังที่อบด้วยเตาฟืนโบราณ
-ซึ่งได้รับการสันนิษฐานว่า ชาวเมืองในเมืองนาโปลีก็ทานขนมแบบเดียวกันมาประมาณ 700ปีแล้ว
-ต่อมาต้นปีค.ศ.1700 ชาวเมืองนาโปลีเริ่มประยุกต์ใส่มะเขือเทศและสมุนไพรบางชนิดลงไปในขนมปังแล้วนำไปอบ จึงเป็นต้นกำเนิดของ"มารีนาราพิซซ่า"
Pizza Marinara
-ร้านพิซเซอเรียเป็นร้านแรกในเมืองนาโปลี ที่ได้เปิดขายพิซซ่าในปี ค.ศ. 1830
-โดยร้านพิซเซอเรียใช้วิธีการอบจากเตาที่ทำจากหินของภูเขาไฟ อีกประมาณ100ปีต่อมาจากปีค.ศ.1700 ได้เริ่มมีการนำชีสที่ทำมาจากน้ำนมควายพื้นเมืองที่มีชื่อว่า"ฟิออเร่ ดี บัฟฟาล่า" จนถึงประมาณปีค.ศ.1850จึงเกิด"พิซซ่ามาเกอริต้า"ขึ้น
Pizza Margherita
โดยพิซซ่ามาเกอริต้าถูกคิดค้นโดย"ราฟาเอล เอสโปสิโต" แห่งเมืองเนเปิล ซึ่งได้ทำเพื่อถวายเมื่อคราวที่สมเด็จพระราชาธิบดีอุมแบร์โตที่ 1 และสมเด็จพระราชินีมาเกอริต้าได้เสด็จเยือนเมืองเนเปิล
สมเด็จพระราชาธิบดีอุมแบร์โตที่ 1
-โดยหน้าพิซซ่าที่ถวายได้ทำเป็นสัญลักษณ์บนธงชาติอิตาลี ใช้ใบเบซิลแทนสีเขียว ใช้มอสซาเรลล่าชีสแทนสีขาวและมะเขือเทศแทนสีแดง
-และใช้ชื่อพิซซ่าว่ามาเกอริต้าเพื่อเป็นเกียรติแก่พระราชินีมาเกอริต้า
-พิซซ่ามาเกอริต้าจึงเป็นมาตรฐานของพิซซ่าในปัจจุบัน
ภาพPizza Marinara และ Pizza Margherita:https://beelinetour.com/blog/must-try-pizza-styles/
  ครูส้ม So happy
  ขอบคุณมากค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   " ความอับอายของฝรั่งเศส " เข้าสู่โปรแกรมทีมชาติอีกแล้ว เรามาพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับทีมชาติกันบ้าง
   จัดมุมเสื้อผ้าสไตล์มินิมอลด้วย “โครงตู้และราวแขวนเสื้อผ้า” พร้อมประหยัดพื้นที่แบบขั้นสุด ‘โครงตู้เสื้อผ้าและราวแขวนเสื้อผ้า’ ไอเทมสำหรับจัดระเบียบเสื้อผ้าอีกหนึ่งรูปแบบที่ใครหลายคนอาจมองข้ามประโยชน์ใช้สอยของมันไป เพียงเพราะมีดีไซน์เรียบ ๆ ไม่โดดเด่นสะดุดตา แต่รู้หรือไม่ความเรียบง่ายนี้แฝงไปด้วยฟังก์ชันสะดวกสบายแบบขั้นสุด ไม่ว่าจะเป็นการหยิบใช้งาน การจัดเก็บ การจัดวาง และการจัดตกแต่ง ล้วนตอบโจทย์สำหรับชีวิตอันเร่งรีบของคนยุคใหม่
   กรณีศึกษา เจ้าของร้านซูชิ ที่จ้างโจรสลัดโซมาเลีย มาจับ ปลาทูน่า โจรสลัดโซมาเลีย คือ อาชญากร ที่สร้างความเสียหาย หลายหมื่นล้านบาทต่อปี จนถึงขนาดที่พวกประเทศมหาอำนาจ และ UN ต้องร่วมกันส่งทหารเรือ และเสียงบประมาณเกือบ 8,000 ล้านบาทต่อปี รวมไปถึงพวกธุรกิจเดินเรือ ก็ยังต้องมีต้นทุนเพิ่มขึ้น เพราะต้องนำไปจ้างธุรกิจคุ้มกันเรือสินค้า แบบติดอาวุธ
   Shopee ประเทศไทย เลย์ออฟฟ้าผ่าอีกหนึ่งระลอก เลิกจ้าง 10% กระทบร้อยชีวิต หลังมีข่าวเลย์ออฟทั่วโลก Shopee ประเทศไทย เลิกจ้างพนักงานอีกระลอก ราวๆ 10% กระทบพนักงานหลักร้อยชีวิต จากข่าวก่อนหน้านี้ Shopee ประเทศไทย มีการเลย์ออฟพนักงานในธุรกิจ Shopee Food และ Shopee Pay ราว 50% แบบฟ้าผ่าในช่วงกลางปีที่ผ่านมา
   ดูทั้งหมด