Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Jimy
•
ติดตาม
11 เม.ย. 2020 เวลา 08:33
😄😄ไปหา..แหย่ไข่มดแดง...
และนี่คือ...ไข่มดแดง...
จะเล่าย้อนไปเมื่อตอนอายุประมาณ13-14
เมื่อก่อนเคยไปแหย่ไข่มดแดงขาย ช่วงเดือนมีนา-เมษา เป็นช่วงที่มดแดงออกไข่
เกือบทุกวันที่เรากับแม่จะออกไปหาแหย่ไข่มดแดง
ต้องไป2คนค่ะ เพราะว่าต้องใช้อุปกรณ์เยอะ
คนเดียวก็ทำได้ แต่ว่าจะหนักเกินไป ถ้าสองคนจะดีกว่า (เมื่อก่อนนะค่ะ แต่เดี๋ยวนี้เขาไม่หาบน้ำไปด้วยแล้ว เห็นเขาใช้แป้งโรยเอา แป้งที่ทำอาหารคะ)
ทุกคนมีหน้าที่ค่ะ
คนหนึ่งหาบถังสองใบที่ใส่น้ำ ใบละครึ่งถัง น้ำในถัง2ใบเอาไว้ใส่มดแดงกับไข่มดแดง
ส่วนอีกคนสะพายย่ามในย่ามก็จะมีขวดพลาสติกที่ใส่น้ำไว้ดื่มและห่อข้าวสำหรับมื้อเที่ยง พร้อมกับแบกไม้ไผ่ยาวๆติดตะแกรงที่ทำขึ้นเองติดไว้ที่ยอดปลายไม้ไผ่ เพื่อที่เอาไว้แหย่ไข่มดแดงนั่นเอง
วันใหนไปแหย่ไข่มดแดงแม่ก็จะลุกหุงข้าวทำกับข้าวแต่เช้า
เตรียมห่อข้าวห่อน้ำสำหรับไว้กินตอนเที่ยงด้วย
พอกินข้าวเช้าเสร็จ
ประมาณ7โมงเช้าหรือเช้ากว่านั้นเราก็จะไปกัน ไปกันเช้าหน่อยแดดจะได้ไม่ร้อน เพราะต้องหาบน้ำแบกสำภาระที่ทั้งหนักเดินลัดผ่านทุ่งนากว่าจะถึงป่าก็ใช้ระยะทางพอสมควร
ในช่วงที่เดินลัดทุ่งนาจะไม่มีร่มไม้ก็จะร้อนมาก แต่ถ้าไปถึงป่าแล้วร่มไม้ก็เยอะจะไม่ร้อนเท่าไหร่
และในช่วงที่เดินลัดทุ่งนาแม่จะเป็นคนหาบน้ำเพราะว่ามันหนัก😊😊😊อาจเดินสะดุดคันนาหรือก้อนดินทำให้ล้มและน้ำหกได้
พอถึงป่าเราก็เปลี่ยนเป็นคนหาบ
หลายครั้งที่เราหาบแล้วเดินสะดุดตอไม้ น้ำหกเกือบหมดถัง บ้างก็หมดถัง และถ้าหกหมดถังเราก็ต้องเสียเวลากลับมาที่ทุ่งนาเพื่อจะมาตักน้ำในบ่อที่เขาขุดไว้ตามท้องนา
แม่จะเป็นคนแหย่ไข่มดแดง เราเดินแยกกันแต่ก็ไม่ไกลกันมากนัก เดินหารังมดแดงถ้าเห็นรังมดแดงก็จะตะโกนเรียกกัน
เราไม่ได้ไปกันแค่สองคนแต่มีป้าข้างบ้านอีกสองคนไปด้วย
พอถึงเวลาเที่ยงเราก็จะตะโกนเรียกกัน..ต้องตะโกนค่ะเพราะอยู่ในป่าจะไม่เห็นกัน..พอทุกคนมาพร้อมก็จะมานั่งล้อมวงใต้ร่มไม้ใหญ่กินข้าวเที่ยงด้วยกัน เก็บใบตองข้างตัวมาเป็นที่รองกับข้าว
ใบตองที่ว่าไม่ใช่ใบกล้วยแต่เป็นใบไม้ขนาดใหญ่เท่าจานข้าวเลยค่ะ
พอกินข้าวกินน้ำเสร็จนั่งพักกันสักพักก็จะพากันไปต่อ ประมาณบ่ายๆเราก็กลับบ้านกัน
แต่ก่อนกลับเราจะเก็บใบตองมาด้วย เก็บมาหลายๆใบเพื่อที่จะเอามาห่อไข่มดแดงไปขาย
พอถึงบ้านเราก็มาแยกมดแดงกับไข่มดแดงออกจากกันเราต้องการแต่ไข่มดแดงส่วนมดแดงที่อยู่ในน้ำยังไม่ตายค่ะ เราแค่เอาไปไว้ที่ต้นไม้พอตัวมดแดงแห้งเขาก็จะฟื้นไต่ขึ้นต้นไม้ไปเอง
ส่วนไข่มดแดงอาจมีมดแดงผสมอยู่บ้างไม่เป็นไร เราเอาไข่มดแดงมาใส่ถ้วยเต็มถ้วยแล้วเทใส่ใบตองห่อเป็นห่อๆแล้วก็เอาไปขาย ห่อละ10บาท
ถ้วยหนึ่งตอนนั้นถ้าเป็นตอนนี้ ก็จะประมาณ50บาทน่าจะได้
กว่าจะได้ไข่มดแดงมาขาย ต้องเดิน หลายกิโล ต้องโดนมดแดงกัดไม่รู้กี่ตัว...กว่าจะได้เงินแต่ละบาทมันชั่งยากเย็นเหลือเกิน
ไข่มดแดงมาแล้วจ้า......ไข่มดแดงหมั้ยจ๊ะ..
เสียงแม่ค้าขายไข่มดแดง😀😀😀😀
ฝากติดตาม กด👍👍👍👍ด้วยนะค่ะ
ขอบคุณค่ะสวัสดีค่ะ🙏🙏🙏🙏
บันทึก
20
11
20
11
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย