มีบัญชีอยู่แล้ว?
คุณรู้ไหม? "ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง มีต้นกำเนิดมาจากไหน?"
-✈ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง✈(Don Mueang International Airport) หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า สนามบินดอนเมือง คือสนามบินที่ตั้งอยู่ริมถนนวิภาวดีรังสิต แขวงสนามบิน เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร
-สนามบินดอนเมืองได้ถูกสร้างขึ้นแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2457(ประมาณช่วงรัชกาลที่6) และเปิดดำเนินการเมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2457 ซึ่งถูกสร้างขึ้นหลังจากที่สนามบินแห่งแรกของประเทศไทย "สนามบินสระปทุมวัน"(ส่วนหนึ่งของราชกีฑาสโมสร) มีพื้นที่ที่คับแคบลง มีเนื้อที่จำกัด จึงทำให้ต้องหาทำเลใหม่ๆในการที่จะสร้างสนามบินใหม่ขึ้นมา
สนามราชกีฑาสโมสร
-โดยสนามบินใหม่จะต้องมีบริเวณกว้างขวาง เป็นพื้นที่ดอน น้ำไม่ท่วม ไม่ห่างไกลจากพระนคร และเป็นพื้นที่ที่สามารถพัฒนาเป็นสนามบินขนาดใหญ่ต่อไปได้ในอนาคต โดยมีนายพันโท พระเฉลิมอากาศ หัวหน้านายทหารนักบินชุดแรกของไทยทำหน้าที่ในการแสวงหาพื้นที่ที่เหมาะสมที่จะสร้างเป็นสนามบินถาวร
นายพันโท พระเฉลิมอากาศ
-จากการบินสำรวจด้วยเครื่องบินเบรเกย์ใช้เวลาในการบิน13นาทีจากสนามบินสระปทุมวัน(ระยะทางประมาณ22กิโลเมตรเศษ) ก็พบที่นาซึ่งเป็นที่ดอน ทางตอนเหนือของอำเภอบางเขน ชาวบ้านเรียกว่า"ดอนอีเหยี่ยว"เพราะเหยี่ยวมาก และบริเวณนี้ยังมีเส้นทางรถไฟสายเหนือผ่านอีกด้วย🚂
เครื่องบินเบรเกย์
-โดยที่นาในบริเวณนั้นมีเจ้าของเป็นจำนวนมาก บางส่วนเป็นการกรมรถไฟหลวง กระทรวงกลาโหมจึงได้จัดซื้อ ขอเวนคืน และมีผู้บริจาคให้เป็นประโยชน์แก่ทางราชการบ้าง
1
-สนามบินดอนเมืองในสมัยแรกมีที่ดินประมาณ1,770ไร่ พื้นดินเป็นสนามหญ้า มีผิวดินชนิดดินปนทรายแดง เครื่องบินขนาดใหญ่ไม่สามารถทำการขึ้นลงได้ในฤดูฝน จนในปีพ.ศ. 2476 ได้มีการอนุมัติสร้างทางวิ่งเป็นคอนกรีตและลาดยางแอสฟัลต์ และได้มีการสร้างถนนเชื่อมสนามบินดอนเมืองกับใจกลางพระนครคือ "ถนนพหลโยธิน"
2
-จากนั้นหลังจากมีการเปิดสนามสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ขึ้นก็ได้มีการย้ายเที่ยวบินพาณิชย์ทั้งหมดไปที่สนามบินสุวรรณภูมิในวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2549 โดยมีเที่ยวบินของสายการบินควอนตัส เที่ยวบิน QF302 เป็นเที่ยวบินสุดท้าย ก่อนสนามบินดอนเมืองจะไม่มีเที่ยวบิน
สายการบินควอนตัส
-จนกระทั่งในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 มีมติของคณะรัฐมนตรีในสมัยพลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีในตอนนั้น ต้องการที่จะให้เปิดสนามบินดอนเมืองอีกรอบ เนื่องมาจากมีการพบปัญหาหลายประการของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2550 เป็นต้นมา
-????คุณรู้ไหม???? สนามบินดอนเมืองเคยเปลี่ยนชื่อเป็น"ท่าอากาศยานกรุงเทพ"ในวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2498 และได้มีการกลับมาใช้ชื่อสนามบินดอนเมืองอีกครั้งในวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2550
ท่าอากาศยานกรุงเทพ
  ตะลุย Check In
  ชอบๆค่ะ ขอติดตามด้วยนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา วอลเลย์บอลสาวไทย สร้างประวัติศาสตร์ได้อีกครั้ง ด้วยการเอาชนะ ตุรกี ทีมอันดับ 6 ของโลก เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี โดยนุศรา ต้อมคำบอกเอาไว้ว่า เธอไม่แปลกใจ เพราะเด็กรุ่นนี้เก่งกว่า 7 เซียนไปแล้ว ย้อนกลับไปในวันเสาร์ หากใครได้ดูสด จะเห็นเลยว่าแลกกันแบบมันส์สุดๆ โดยเฉพาะในเซ็ตที่ 2 ชนะด้วยแต้ม 31-29 พลิกไปพลิกมาอย่างบ้าคลั่งมากๆ ขณะที่เซ็ตที่ 5 ก็ระทึก ใครจะไปเชื่อว่าเราจะบล็อกได้กระจุยขนาดนั้น สุดท้ายจบเกมด้วยชัยชนะ 3-2 เซ็ต
   Top Post ตำแหน่งโฆษณาวิดีโอคอนเทนต์ที่ดีที่สุด สำหรับแบรนด์ โอกาสดีสำหรับ แบรนด์ หรือ องค์กร ซึ่งกำลังมองหาวิธีการที่ช่วยสื่อสารไปสู่กลุ่มลูกค้าที่อยู่ใน Blockdit ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการเพิ่มการมองเห็นที่มากขึ้นให้กับคอนเทนต์แคมเปญ
   LINE MAN Wongnai ขึ้นแท่นสตาร์ตอัปยูนิคอร์น ด้วยมูลค่าบริษัทกว่า 37,000 ล้านบาท หลังระดมทุนรอบซีรีส์ B LINE MAN Wongnai สตาร์ตอัปสัญชาติไทย ประกาศระดมทุนรอบซีรีส์ B มูลค่า 265 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (10,000 ล้านบาท) นำโดย GIC กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของสิงคโปร์ และบริษัท LINE Corporation ประเทศญี่ปุ่น
   ทำไม? ลุงวัยเกษียณถึงโด่งดังทั่วโลก ลุงอันดราช อาราโต โด่งดังไปทั่วโลกอย่างที่ตัวเขาเองไม่เคยคาดคิด ใบหน้าของลุงโผล่ไปยังเว็บไซต์หลายประเทศ แอพแชทแทบจะทุกค่ายต้องมีใบหน้าของลุงโผล่ในแชทด้วย ลุงอันดราชมีคนติดตามมากกว่า 300,000 คน ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?
   ดูทั้งหมด