มีบัญชีอยู่แล้ว?
คุนรู้ไหม? "สมัยก่อนประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง??"
ประเทศญี่ปุ่น (Japan) หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า"นิปปง/นิฮง"
นิปปง เป็นประเทศที่มีเกาะมากถึง6,852เกาะ แบ่งการปกครองออกเป็น 47จังหวัด หรือ8ภูมิภาค
ซึ่งประเทศญี่ปุ่นตามที่เรารู้จักกันอยู่แล้วว่าเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ เป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมที่อยู่ร่วมกับความเจริญของประเทศ
แล้วก่อนที่ประเทศญี่ปุ่นจะมาถึงในจุดนี้ เมื่อก่อนประเทศญี่ปุ่นเป็นมาอย่างไรบ้าง มาดูกัน!
-- สมัยก่อนประวัติศาสตร์ แบ่งเป็น4ช่วงแบบนี้นะ
(1) ประมาณ37,000-16,000 ปีก่อนค.ศ. เริ่มมีมนุษย์มาอยู่อาศัยบนหมู่เกาะญี่ปุ่น โดยมีหลักฐานเป็นพวกเครื่องมือหินจำนวนมาก เช่นพวก จอบ มีด หลังจากนั้น...
(2) ประมาณ16,000-2,400ปีก่อนค.ศ. เริ่มต้นของ"ยุคโจมอง" ซึ่งโจมอง แปลว่า ลายเชือก ซึ่งชาวโจมองเป็นกลุ่มคนที่มีการล่าสัตว์และยังเป็ชนกลุ่มแรกๆที่รู้จักเครื่องปั้นดินเผา โดยมีนักโบราณคดีค้นพบในปีสิ่งประดิษฐ์ในปีค.ศ.1947 จากนั้นจึงมีการขุดค้นและพบโบราณวัตถุของวัฒนธรรมโจมองอีกหลายชิ้น
ตุ๊กตาโดกุ
(3) ประมาณ2,400ปีก่อนค.ศ.-ค.ศ.250 เริ่มต้น"ยุคยาโยอิ" ผู้คนได้มีการอพยพจากจีนแผ่นดินใหญ่เข้าไปยังญี่ปุ่น ซึ่งได้มีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆไปยังญี่ปุ่น เช่น การทำนาปลูกข้าว การหล่อสำริด ตลอดจนการถลุงเหล็ก กลายเป็นชุมชนถาวร
โดยชาวยาโยอิมีอาณาจักรของพวกเขาชื่อว่า "อาณาจักรยามาไตโกกุ" และมีราชานีนามว่า"ฮิมิโกะ"เป็นผู้ปกครองกว่าหนึ่งร้อยเผ่า
(4) ประมาณค.ศ.250-550 เริ่มต้น"ยุคโคะฟุน หรือ ยุคตูมูลัส" โดยการเริ่มต้นของยุคนี้เกิดจากมีชาวจีนจำนวนหนึ่งย้ายข้ามคาบสมุทรมาจากเกาหลีมาตั้งถื่นฐานในญี่ปุ่น
และนำ พระพุทธศาสนา มาเผยแพร่ จึงเกิดการสร้างสุสานในที่ต่างๆทั่วประเทศ จึงเรียกยุคนี้ว่ายุคโคะฟุนหรือยุคตูมูลัส ซึ่งแปลว่าสุสาน เช่นการสร้างสุสานขนาดใหญ่เพื่อใช้บรรจุร่างของบุคคลสำคัญ ดังสุสานรูปกุญแจ
สุสานรูปกุญแจ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   กรณีศึกษา เจ้าของร้านซูชิ ที่จ้างโจรสลัดโซมาเลีย มาจับ ปลาทูน่า โจรสลัดโซมาเลีย คือ อาชญากร ที่สร้างความเสียหาย หลายหมื่นล้านบาทต่อปี จนถึงขนาดที่พวกประเทศมหาอำนาจ และ UN ต้องร่วมกันส่งทหารเรือ และเสียงบประมาณเกือบ 8,000 ล้านบาทต่อปี รวมไปถึงพวกธุรกิจเดินเรือ ก็ยังต้องมีต้นทุนเพิ่มขึ้น เพราะต้องนำไปจ้างธุรกิจคุ้มกันเรือสินค้า แบบติดอาวุธ
   รู้จัก BGC ผู้นำด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจร (Total Packaging Solutions) 13,360 ล้านหน่วย* คือจำนวนการใช้บรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย ในปี 2563 จากรายงานของ GlobalData Plc. คาดการณ์ว่า มูลค่าตลาดบรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง
   LINE MAN Wongnai ขึ้นแท่นสตาร์ตอัปยูนิคอร์น ด้วยมูลค่าบริษัทกว่า 37,000 ล้านบาท หลังระดมทุนรอบซีรีส์ B LINE MAN Wongnai สตาร์ตอัปสัญชาติไทย ประกาศระดมทุนรอบซีรีส์ B มูลค่า 265 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (10,000 ล้านบาท) นำโดย GIC กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของสิงคโปร์ และบริษัท LINE Corporation ประเทศญี่ปุ่น
   ช่วงนี้ฝนตกเกือบจะทุกวัน สิ่งหนึ่งที่ควรพกนอกจากร่มแล้ว ก็คือการพกยา แล้วยาอะไรบ้างที่เราควรจะพกติดตัวในช่วงฤดูฝน ไปดูกันเลย #oryor #FDAthai #FDAknowledge #ฤดูฝน #ฝนตก #ไข้หวัด #แพ้อากาศ #ยา #ยาแก้แพ้ #ยาพาราเซตามอล #ยาแก้ไข้ สามารถติดตามบทความดี ๆ ต่อได้ที่ >>https://oryor.com/media/checkSureShare/media_specify/710 ไม่อยากพลาดข้อมูลข่าวสารสุขภาพดี ๆ จาก อย. มาเป็นเพื่อนไลน์กับเราได้ที่ Line : @Fda Thai เพียงแค่คลิก https://line.me/R/ti/p/Hik9-DvLsP
   ดูทั้งหมด