มีบัญชีอยู่แล้ว?
ยูเครนระงับการผลิตจรวดและขีปนาวุธรุ่นใหม่เพราะขาดงบประมาณ
ผู้บริหารโรงงาน Pavlograd Chemical Plant ของยูเครนเปิดเผยว่าในปีนี้ทางโรงงานไม่ได้รับงบประมาณจากรัฐบาลยูเครนเลย ส่งผลให้ต้องระงับการผลิตเครื่องยนต์จรวดเชื้อเพลิงแข็งที่ใช้ในยุทโธปกรณ์หลายรุ่น รวมถึงจรวดหลายลำกล้อง Vilkha และขีปนาวุธ Grom-2 แถมยังต้องปลดคนงานออกไปถึง 687 คน ถ้าไม่ได้รับเงินสนับสนุนเร็วๆนี้ก็ต้องปลดคนงานอีก 190 คน และอาจต้องปิดโรงงานด้วย ซึ่งถ้าโรงงานนี้ปิดตัวลง โครงการจรวดและขีปนาวุธของยูเครนทั้งหมดก็จะล่มตามไปด้วย อาจส่งผลต่อขีดความสามารถของกองทัพยูเครนในการป้องปรามรัสเซีย เนื่องจากยูเครนตั้งใจจะใช้อาวุธเหล่านี้โจมตีโครงสร้างพื้นฐานในแนวหลังของรัสเซีย ในกรณีที่ถูกรัสเซียบุก เช่นจรวดหลายลำกล้อง Vilkha นั้นทางผู้บริหารโรงงานบอกว่าสามารถใช้โจมตีโรงกลั่นน้ำมันในแคว้นรอสตอฟของรัสเซียได้ ก่อนหน้านี้ก็เคยมีนักวิเคราะห์ของยูเครนเสนอให้ยูเครนพัฒนาอาวุธที่สามารถใช้ยิงทำลายเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของรัสเซียเพื่อให้เกิดการระเบิดด้วย
จรวดหลายลำกล้อง Vilkha มีระยะยิง 120 กิโลเมตร มีต้นแบบมาจากจรวดหลายลำกล้อง BM-30 Smerch ส่วนขีปนาวุธ Grom-2 มีระยะยิง 280 กิโลเมตรเท่ากับขีปนาวุธ Iskander-E รุ่นส่งออกของรัสเซีย ยูเครนพัฒนาขีปนาวุธรุ่นนี้โดยได้รับเงินสนับสนุนจากซาอุดิอาระเบีย ทั้งสองรุ่นมีระยะยิงพอจะใช้ทำลายเป้าหมายในพื้นที่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซียเช่นไครเมีย รอสตอฟ โวโรเนซ ฯลฯ ได้
อย่างไรก็ตามต่อให้ยูเครนไม่มีอาวุธรุ่นใหม่เหล่านี้ ยูเครนก็สามารถใช้อาวุธรุ่นเก่าจากยุคโซเวียตแทนได้ เช่นจรวดหลายลำกล้อง BM-30 และขีปนาวุธ Tochka-U ระยะยิง 120 กิโลเมตร แต่เนื่องจากที่ผ่านมาสงครามในดอนบาสมีลักษณะเป็นสงครามลับ รัสเซียไม่ได้เปิดหน้ารบกับยูเครนโดยเปิดเผย แม้หลายครั้งจะมีทหารรัสเซียลาพักร้อนมาพร้อมยานเกราะเช่นรถถัง T-72B3 และรถหุ้มเกราะล้อยาง BTR-82A ก็ตาม และทุกฝ่ายก็พอใจจะจำกัดขอบเขตการรบไว้แค่นั้น จึงยังไม่มีความจำเป็นที่รัสเซียและยูเครนต้องยิงลูกยาวใส่แนวหลังของอีกฝ่ายโดยตรงครับ
สวัสดี
21.04.2020
ภาพจรวดหลายลำกล้อง Vilkha ของยูเครน โดย VoidWanderer จาก wikipedia
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ในที่สุด Google เปิดให้ทดสอบ Google Play Games แพลตฟอร์มเกม Android บน PC ที่ใช้ Windows แล้ว พร้อมเผยชื่อเกมชุดแรกที่รองรับ และประเดิมก่อน 3 ประเทศ อาทิ ฮ่องกง เกาหลีใต้ และไต้หวัน ที่จะได้ร่วมทดสอบก่อนใคร มาตามสัญญาจริง ๆ หลังเคยประกาศว่าจะนำเกมใน Google Play มาเล่นบน PC ให้ได้ ล่าสุดเปิดตัว Google Play Games รุ่น Beta แพลตฟอร์มเกม Android ที่สามารถเล่นบนเครื่อง PC ที่ใช้ Windows 10 และ 11 ได้โดยตรง
   3 ผู้นำที่มีอิทธิพลสูงสุดในปัจจุบันมีเป้าหมายชีวิตที่ไม่เหมือนใคร คุณมีเป้าหมายในชีวิตหรือไม่?
   #ข่าวร้อนในญี่ปุ่น 🇯🇵 ญี่ปุ่น บูรณะรถไฟ SL C57 รุ่นคุณทวด เตรียมวิ่งให้ประชาชนอีกครั้ง เนื่องในวาระครบรอบ 150 ปีการรถไฟญี่ปุ่น ในวันที่ 14 ต.ค. นี้ ซึ่งเป็นวันการรถไฟญี่ปุ่น . 🚂 โดยใช้ชื่อว่า Romantic SL Ban Etsu Story" เตรียมพร้อมสำหรับซีซันหน้าแล้ว ที่จะวิ่งบนสาย Ban-Etsusai เชื่อมต่อสถานี Niitsu ในจังหวัด Niigata และสถานี Koriyama ในจังหวัด Fukushima ระหว่างสถานี Niitsu และสถานี Aizu-Wakamatsu . 🚂 หัวลาก C57 ประเภท 180 เกิดในปี 1946 และได้รับฉายาว่า "คุณหญิง" เนื่องจากมีรูปลักษณ์ที่สง่างาม และมีการใช้งานเป็นหลักในจังหวัดนีงาตะ หลังจากเกษียณอายุในปี 1969 ก็ได้รับการอนุรักษ์ไว้ที่โรงเรียนประถมศึกษานีงาตะ ไดอิจิ 🚂 แต่ต้องขอบคุณการดูแลเอาใจใส่ของชาวบ้านในท้องถิ่น จึงได้รับการดูแลให้อยู่ในสภาพดีและฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ในปี 1999 . 🚂 เจ้าหน้าที่ดูแล ได้เล่าถึงความรู้สึกว่า "ในช่วงนอกฤดูท่องเที่ยว เราได้ตรวจเช็ค ซ่อมแซมให้เป็นปกติ เช่น ตรวจสอบหม้อไอน้ำเป็นประจำ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของ SL ชิ้นส่วนซ่อมต้องใช้ความแม่นยำถึง 1/100 มม. . 🚂 แม้จะเป็นชิ้นส่วนขนาดใหญ่ และพบปัญหาบางอย่างที่รถคันอื่นไม่มี แต่เมื่อการบำรุงรักษาเสร็จสิ้น ก็สามารถนำไปใช้งานได้ดี รู้สึกดีใจมากที่ได้กลับมาใช้อีกครั้ง " . 🚂 "ผมหวังว่า ประชาชนจำนวนมากจะเพลิดเพลินไปกับการเดินทาง SL ต่อไป ได้ไปในที่ๆ ทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับบรรยากาศของการเปิดทางรถไฟในยุคแรกๆ ร่วมกับ "คุณหญิง" ที่กระฉับกระเฉง คนนี้"
   CRIME: ตร.สอบสวนกลาง - อย. ปูพรมตรวจร้านขายยาทั่วประเทศ พบกระทำผิดกฎหมายกว่า 100 ราย วันนี้ (24 ม.ค. 65) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. และ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมแถลงผลการกวาดล้างจับกุมร้านขายยาที่ไม่ได้รับอนุญาต และได้รับอนุญาตแต่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยระดมตรวจค้นทั่วประเทศ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 127 ราย พร้อมยึดของกลางที่เกี่ยวข้องกว่า 359 รายการ
   ดูทั้งหมด