มีบัญชีอยู่แล้ว?
อนาคต T-84 น่าเป็นห่วง
ในบทความนี้ผมมีทั้งข่าวดีและข่าวร้ายครับ ผมจะเริ่มด้วยข่าวดีก่อน ตอนนี้ประเทศไทยไม่ได้เป็นผู้ใช้งานรายเดียวของรถถัง VT-4 จากจีนอีกแล้วครับ รถถัง VT-4 พึ่งมีลูกค้าเพิ่มอีก 2 ประเทศคือไนจีเรียและปากีสถาน
เมื่อวันที่ 8 เมษายน ไนจีเรียพึ่งรับมอบยานเกราะชุดแรกจำนวน 17 คันจากจีนประกอบด้วยรถถัง VT-4, ปืนใหญ่อัตตาจร SH-5 ขนาด 105 มิลลิเมตร และยานเกราะล่ารถถัง ST-1 (รถหุ้มเกราะล้อยาง VN-1 รุ่นติดปืนใหญ่ 105 มิลลิเมตร) ย้ำว่ายานเกราะเหล่านี้เป็นเพียงชุดแรกเท่านั้น ในอนาคตจะมีมาเพิ่มเติมอีก
หลังไนจีเรียเริ่มรับมอบรถถัง VT-4 ไม่กี่วัน จีนก็เริ่มส่งมอบรถถัง VT-4 ให้ปากีสถานอีกประเทศหนึ่ง ดีลของปากีสถานยังไม่มีรายละเอียดเปิดเผยออกมามากนัก แต่เชื่อกันว่าปากีสถานจะจัดหารถถัง VT-4 จำนวน 100 คันครับ
เมื่อรถถัง VT-4 มีลูกค้ามากขึ้น แม้ยอดสั่งซื้อจะยังน้อยอยู่ ก็ถือว่าไทยหมดห่วงเรื่องจะซ้ำรอยรถถัง Commando Stingray ครับ อย่างไรก็ตามเมื่อมีข่าวดีแล้วก็ต้องต่อด้วยข่าวร้ายครับ
เมื่อปากีสถานจัดหารถถัง VT-4 จากจีนก็เท่ากับว่าที่ลูกค้ารถถัง Oplot-M จากยูเครนหายไปอีกประเทศหนึ่ง ประเทศที่ยังพอมีโอกาสจะจัดหา Oplot-M ตอนนี้เหลือแค่เปรู ซึ่งมีโครงการจัดหารถถังใหม่ทดแทนรถถัง T-55 ยืดเยื้อมาเป็นสิบปีแล้ว แถมหนึ่งในผู้เข้าประกวดก็ยังเป็นรถถัง VT-4 อีก
ปัจจุบันไทยเป็นผู้ใช้งานรายใหญ่ที่สุดของรถถังตระกูล T-84 Oplot มีรถถัง Oplot-M ประจำการอยู่ 1 กองพัน 49 คัน ส่วนกองทัพยูเครนมีรถถัง T-84 รุ่นเก่าเพียง 1 กองร้อย 10 คัน (ค่ายโซเวียตจัดรถถังกองพันละ 31 คัน) นำมาอัพเกรดเป็น T-84U และยังไม่มีทีท่าว่าจะจัดหาเพิ่มแต่อย่างใด ยังอัพเกรดรถถังรุ่นเก่ารัวๆ นอกจากไทยและยูเครนก็มีสหรัฐฯที่จัดหารถถัง Oplot-M จำนวน 1 คันไปศึกษาเทคโนโลยี ถือว่าอนาคตของรถถังตระกูล T-84 รวมถึง Oplot-M ของไทยน่าเป็นห่วงมาก โดยเฉพาะเรื่องอะไหล่
สวัสดี
22.04.2020
ภาพรถถัง T-84U ของยูเครนระหว่างการแข่งขัน Strong Europe Tank Challenge 2018 จาก https://www.flickr.com/photos/7armyjmtc/42054365704/
  ...
  ไทยมีvt-4 กี่คันครับ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ในที่สุด Google เปิดให้ทดสอบ Google Play Games แพลตฟอร์มเกม Android บน PC ที่ใช้ Windows แล้ว พร้อมเผยชื่อเกมชุดแรกที่รองรับ และประเดิมก่อน 3 ประเทศ อาทิ ฮ่องกง เกาหลีใต้ และไต้หวัน ที่จะได้ร่วมทดสอบก่อนใคร มาตามสัญญาจริง ๆ หลังเคยประกาศว่าจะนำเกมใน Google Play มาเล่นบน PC ให้ได้ ล่าสุดเปิดตัว Google Play Games รุ่น Beta แพลตฟอร์มเกม Android ที่สามารถเล่นบนเครื่อง PC ที่ใช้ Windows 10 และ 11 ได้โดยตรง
   3 ผู้นำที่มีอิทธิพลสูงสุดในปัจจุบันมีเป้าหมายชีวิตที่ไม่เหมือนใคร คุณมีเป้าหมายในชีวิตหรือไม่?
   #ข่าวร้อนในญี่ปุ่น 🇯🇵 ญี่ปุ่น บูรณะรถไฟ SL C57 รุ่นคุณทวด เตรียมวิ่งให้ประชาชนอีกครั้ง เนื่องในวาระครบรอบ 150 ปีการรถไฟญี่ปุ่น ในวันที่ 14 ต.ค. นี้ ซึ่งเป็นวันการรถไฟญี่ปุ่น . 🚂 โดยใช้ชื่อว่า Romantic SL Ban Etsu Story" เตรียมพร้อมสำหรับซีซันหน้าแล้ว ที่จะวิ่งบนสาย Ban-Etsusai เชื่อมต่อสถานี Niitsu ในจังหวัด Niigata และสถานี Koriyama ในจังหวัด Fukushima ระหว่างสถานี Niitsu และสถานี Aizu-Wakamatsu . 🚂 หัวลาก C57 ประเภท 180 เกิดในปี 1946 และได้รับฉายาว่า "คุณหญิง" เนื่องจากมีรูปลักษณ์ที่สง่างาม และมีการใช้งานเป็นหลักในจังหวัดนีงาตะ หลังจากเกษียณอายุในปี 1969 ก็ได้รับการอนุรักษ์ไว้ที่โรงเรียนประถมศึกษานีงาตะ ไดอิจิ 🚂 แต่ต้องขอบคุณการดูแลเอาใจใส่ของชาวบ้านในท้องถิ่น จึงได้รับการดูแลให้อยู่ในสภาพดีและฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ในปี 1999 . 🚂 เจ้าหน้าที่ดูแล ได้เล่าถึงความรู้สึกว่า "ในช่วงนอกฤดูท่องเที่ยว เราได้ตรวจเช็ค ซ่อมแซมให้เป็นปกติ เช่น ตรวจสอบหม้อไอน้ำเป็นประจำ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของ SL ชิ้นส่วนซ่อมต้องใช้ความแม่นยำถึง 1/100 มม. . 🚂 แม้จะเป็นชิ้นส่วนขนาดใหญ่ และพบปัญหาบางอย่างที่รถคันอื่นไม่มี แต่เมื่อการบำรุงรักษาเสร็จสิ้น ก็สามารถนำไปใช้งานได้ดี รู้สึกดีใจมากที่ได้กลับมาใช้อีกครั้ง " . 🚂 "ผมหวังว่า ประชาชนจำนวนมากจะเพลิดเพลินไปกับการเดินทาง SL ต่อไป ได้ไปในที่ๆ ทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับบรรยากาศของการเปิดทางรถไฟในยุคแรกๆ ร่วมกับ "คุณหญิง" ที่กระฉับกระเฉง คนนี้"
   CRIME: ตร.สอบสวนกลาง - อย. ปูพรมตรวจร้านขายยาทั่วประเทศ พบกระทำผิดกฎหมายกว่า 100 ราย วันนี้ (24 ม.ค. 65) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. และ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมแถลงผลการกวาดล้างจับกุมร้านขายยาที่ไม่ได้รับอนุญาต และได้รับอนุญาตแต่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยระดมตรวจค้นทั่วประเทศ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 127 ราย พร้อมยึดของกลางที่เกี่ยวข้องกว่า 359 รายการ
   ดูทั้งหมด