Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
thisisnok
•
ติดตาม
23 เม.ย. 2020 เวลา 07:48 • บันเทิง
มารู้จักอาชีพ คนจัดคอนเสริ์ตกัน
บทที่ 1 : สถานที่จัดคอนเสริ์ต
ทำไมจัดที่นี่ ไกล
ทำไมจัดที่นี่ มายาก ไม่มีรถไฟฟ้า
ทำไมจัดที่นี่ ของกินหายากจัง ฯลฯ
แฟนคลับเคป๊อบหลายคนที่ติดตามจากทวิตเตอร์ : thisisnok จำนวนนึง คงได้เห็นงานและเรื่องราวที่เราได้ทำในฐานะ concert ptomotor หรือที่เราชอบเรียกตัวเองว่าผู้จัดคอนเสริ์ต
นอกจากความยากในการประสานงาน เพื่อได้สิทธิ์ในการจัดคอนเสริ์ต หรือแฟนมีทติ้งในประเทศ ราคา และสถานที่ เป็นสองเรื่องใหญ่ๆที่ทางผู้จัดงาน ต้องสแตนบายให้เหมาะสมกับจำนวนคนดู เหมาะสมกับคิวศิลปินที่เราได้มา
แต่สถานที่จัดคอนเสริ์ตของไทยมีไม่มาก เมื่อเทียบกับความต้องการ เพราะสถานที่เหล่านี้ ไม่ได้มีสำหรับจัดคอนเสริ์ตโดยเฉพาะ เพราะมีการจองระยะยาว เพื่อจัดอีเว้นท์ กิจกรรม รวมไปถึงงานภายในของแต่ละองค์กร
ทำให้ศึกด่านแรกของคอนเสริ์ตโปรโมเตอร์ หรือผู้จัดคอนเสริ์ตต้องจัดการ คือหาคิวสถานที่ เพื่อทำการจองศิลปิน
การจัดคอนเสริ์ต เราจะแบ่งขนาดคร่าวๆ ดังนี้นะคะ
1. Biggest out door (capacity 40,000-60,000 pax) ที่จัดที่รัชมังคลากีฬาสถาน รามคำแหง เป็นสนามที่จองได้ค่อนข้างจะยาก เนื่องจากถ้าเป็นคนมาเช่าจัดงานทุกเจ้า ต้องรอให้ตารางฟุตบอลจัดเรียบร้อยเสียก่อน เราถึงจะทำคิวจองได้ แต่ละอีเว้นท์ ต้องมีเวลามห้พักหญ้าอย่างน้อย 30 วัน
แต่ข้อดีที่สุดคือความจุของสนาม ที่สามารถจุได้มากที่สุดในประเทศ ที่ผ่านมาเราได้ลุย บีทีเอส และเฟสติวัล คอนเสริ์ตที่นี่มาหลายครั้งแล้ว ไม่ว่าจะเป็น super joint concert ฯลฯ
2. Out door : (capacity 20,000++ pax)
คือ สนามเอสซีจี ที่อยู่ตรงข้างๆ ธันเดิอร์โดม จุได้ 20,000 คน แต่ข้อเสีย คือ ราคาค่าเช่าสูงมากกกกก เราเลยใช้ไม่ค่อยบ่อย ล่าสุดคือ คอนรวมเอสเอ็ม เมื่อหลายปีมาแล้ว จำกันได้หรือเปล่า
3. Hall indoor : (capacity 20,000++pax)
มี อิมแพค เอ็กซิบิชั่นฮอล์ , ไบเทคบางนา
มักจะเป็นตัวเลือกที่เราไม่ค่อยชอบ แต่มักจะเลือกไม่ค่อยได้ในหลายๆ โอกาส เพราะด้วยความที่เป็นฮอล์ทำหรับจัดงานนิทรรศการณ์ต่าง ๆ ฝัาเพดานต่ำมาก ไม่มีอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการจัดโชว์เลย จึงทำให้คุณภาพเสียงออกมาไม่ค่อยดี เพราะเพดานต่ำที่ต่ำ ทำให้เสียงไม่ดี
จึงเป็นฮอล์ที่คนทำคอนเสริ์ตจะต้องกลืนน้ำลายเวลาเซ็ท คือทั้งคุณภาพแย่แล้ว ราคาค่าเซ็ทยังสูงมากด้วย ไม่มีที่ให้แขวนลำโพง แขวนไฟ ฝ้าต่ำ สร้างสเตปที่นั่งก็ไม่ได้ แถมยังยาวเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวอีกด้วย
แต่เราก็ผ่านที่นี่ด้วยความสะบักสะบอมมาหลายงาน เช่น music sensation, kenny G ฯลฯ
4. Hall indoor: (capacity 10,000 pax)
ไฮไลท์ ที่ชาวคอนเสริ์ตโปรโมเตอร์ ต้องใช้กลยุทธ์ในการช่วงชิง เพราะเป็นฮอล์ที่มีความพร้อมในการจัดคอนเสริ์ตมากที่สุดในประเทศไทย เซ็ทง่าย และมีห้องพักอันสะดวกแก่ศิลปินและทีมงานอย่างมาก คือ อิมแพค อารีน่า
ข้อดีมีมากมาย ข้อเสียมีแค่สองข้อคือ จองยาก และแพงมากกกกกกก
และสำหรับ 10,000 ที่นั่ง เรายังสามารถจอง ไบเทคบางนา หรืออิมแพค เอ็กซิบิชั่นฮอล์ ได้อีกดวย แต่ถ้าเทียบคุณสมบัติที่เคยบอก สองที่นี้ เปรียบเหมือนลูกเมียน้อง ที่เรามักจะมองข้าม แต่ถึงเวลา ก็จำเป็นต้องใช้อยู่บ่อย ๆ
5. Hall indoor : (capacity 5,000 pax)
หนึ่งในดวงใจ คือ ธันเดอร์โดม เซ็ทง่าย ได้คุณภาพเสียงที่ดี ค่าเซ็ทโปรดักชั่นไม่แพง แต่ข้อเสียคือ ราคาแพง
ที่เคยใช้บ่อยๆ ก็จะเป็นแฟนมีท ของนักแสดงที่มีชื่อเสียงมากๆ เช่น ลีจองซอก
ยังไม่จบ.. ต้องต่อภาคสอง
ใครอยากอ่านต่อ อย่าลืมมาตามฟอลกันเยอะๆ
ใครอยากรู้เรื่องอะไร เม้นท์ไว้ มีเวลาจะมาตอบให้ค่ะ
สถานที่จัดคอนเสริ์ต (1)
บันทึก
3
2
3
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย