มีบัญชีอยู่แล้ว?
รถถัง Type-99 ไม่มีป้อมรีโมท
ปัจจุบันรถถังหลักที่ดีที่สุดของกองทัพจีนคือ Type-99 ซึ่งรุ่นอัพเกรดล่าสุดคือ Type-99A รถถังรุ่นนี้จีนไม่ขายให้ต่างประเทศ แต่มีการนำเทคโนโลยีบางส่วนไปใส่ในรถถัง MBT-3000 หรือ VT-4 ซึ่งเป็นรถถังสำหรับส่งออกโดยเฉพาะ จีนไม่ใช้เอง ล่าสุดมีลูกค้าทั้งหมด 3 ประเทศคือไทย ไนจีเรีย และปากีสถาน
เนื่องจาก VT-4 เป็นรถถังสำหรับส่งออกโดยเฉพาะ ใช้เทคโนโลยีบางส่วนจาก Type-99 คนส่วนใหญ่เลยเน้นโฟกัสไปที่ประเด็นว่าเทคโนโลยีของ VT-4 เทียบกับ Type-99 ถูกดาวน์เกรดมาอย่างไรบ้าง อย่างไรก็ตามมีคุณสมบัติข้อหนึ่งที่ VT-4 เหนือกว่า Type-99 แบบงงๆคือปืนกลหนักขนาด 12.7 มิลลิเมตรบนป้อมปืนของ VT-4 นั้น สามารถควบคุมด้วยรีโมทจากในป้อมปืนได้ แต่ Type-99 ทั้งรุ่นก่อนหน้าและรุ่นล่าสุดกลับไม่มีป้อมรีโมทแต่อย่างใด หมายความว่าถ้า ผบ.รถถังจีนต้องการใช้งานปืนกลก็ต้องเปิดฝาป้อมโผล่ออกมา เสี่ยงต่อการถูกยิง
1
จุดนี้น่าสนใจมากว่าเหตุใดรถถังที่จีนใช้เอง รวมถึงรุ่นล่าสุดอย่าง Type-99A ถึงไม่มีป้อมรีโมท ทั้งที่รถถังรุ่นใหม่ๆเช่น M1A2 Abrams ของสหรัฐฯ, T-14 Armata และ T-90M ของรัสเซีย, Oplot-M ของยูเครน หรือแม้แต่รถถัง VT-4 สำหรับส่งออกของจีน ต่างก็มีป้อมรีโมทหมดแล้ว
สวัสดี
23.04.2020
ภาพรถถัง Type-99 ของจีน โดย Max Smith จาก wikipedia
  CHAOS SiVILAI
  คงเอกลักษณ์ ไว้มัง ทำเพิ่ม ก็ทำไม่ยาก รถหุ้มเกราะล้อยาง ของไทย ยังทำได้
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   CRIME: ตร.สอบสวนกลาง - อย. ปูพรมตรวจร้านขายยาทั่วประเทศ พบกระทำผิดกฎหมายกว่า 100 ราย วันนี้ (24 ม.ค. 65) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. และ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมแถลงผลการกวาดล้างจับกุมร้านขายยาที่ไม่ได้รับอนุญาต และได้รับอนุญาตแต่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยระดมตรวจค้นทั่วประเทศ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 127 ราย พร้อมยึดของกลางที่เกี่ยวข้องกว่า 359 รายการ
   7 เทรนด์สำคัญที่จะกำหนด Media Strategy ในปี 2022 เมื่อปีใหม่เริ่มต้นขึ้น มีหลายสิ่ง ‘ใหม่’ ที่ตามมาด้วย เช่น เทคโนโลยี เศรษฐกิจ กระแสสังคม และพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค แม้แต่เรื่องที่เราคิดว่าอาจจะเหมือนเมื่อปีก่อน (อย่างสถานการณ์โรคระบาด) ก็มีความผันผวนอยู่ตลอด
   ฝึกตัวเองให้ “ออมเงินได้ดั่งใจ” ด้วยทฤษฎี Nudge Theory จาก ศาสตราจารย์รางวัลโนเบล การออมเงินหรือการเก็บเงิน เป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครๆ ก็พูดกัน แต่เมื่อถึงเวลาต้องทำจริงๆ สำหรับบางคนการเก็บเงิน ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะตลอดเวลาก็มักมีค่าใช้จ่ายโน่นนี่นั่น ทำให้ต้องควักเงินออกจากกระเป๋ามาใช้ได้ตลอด
   เปิดศึกเมืองหลวง! สแกนโปรโฟล์ 4 แคนดิเดต ชิงเก้าอี้ "ผู้ว่าฯ กทม." ประกาศชัดเจนอีกหนึ่งพรรคการเมือง สำหรับการเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.จากพรรคก้าวไกล สำหรับชื่อ "วิโรจน์ ลักขณาอดิศร" ส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับที่ 34 กลายเป็นพรรคการเมืองที่สองต่อจากพรรคประชาธิปัตย์ ได้เปิดตัว "ดร.เอ้" ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ไปแล้วเมื่อเดือน ธ.ค.2564
   ดูทั้งหมด