มีบัญชีอยู่แล้ว?
ชาวต่างชาติที่ถูกทางการจีนลักพาตัว
ถูกตัดสิน “จำคุก” ฐานแทรกแซงกิจการฮ่องกง 🇭🇰💢
และเรื่องราวของผู้ที่ถูกอุ้มในไทย
“ลี เฮนลีย์” นักธุรกิจสัญชาติเบลีซที่อาศัยอยู่ในไต้หวัน หายตัวไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ปีแล้วขณะที่เดินทางไปยังเซินเจิ้น 🇨🇳
เดือนถัดมา สำนักงานกิจการไต้หวันแห่งคณะมุขมนตรีจีนก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า นายลีเฮนลีย์ กำลังถูกสอบสวนในคดีก่ออาชญากรรมที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ
และในเดือนพฤศจิกายน สื่อจีนก็รายงานว่าเขาถูกจับกุมจริงที่เมืองกว่างโจว
มีชาวไต้หวันอีกอย่างน้อย 3 รายที่ถูกทางการจีนจับกุมในเวลาใกล้เคียงกัน โดยพวกเขาโดนข้อหาให้ความช่วยเหลือแก่ชาวต่างชาติแทรกแซงฮ่องกง
ตั้งแต่มีม็อบประท้วงเกิดขึ้นในฮ่องกง รัฐบาลปักกิ่งรวมถึงสื่อใหญ่ของจีน ก็ได้กล่าวหาว่ามีกองกำลังจากต่างชาติ (โดยเฉพาะอังกฤษและอเมริกา) ที่ให้การสนับสนุนผู้ประท้วงเพื่อปั่นให้เกิดความโกลาหลในฮ่องกง 🇭🇰
วันพฤหัสที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา นายลี เฮนลีย์ ถูกทางการจีนตัดสินจำคุก 10 ปี ฐาน “ร่วมมือกับชาวต่างชาติแทรกแซงฮ่องกงและเป็นภัยต่อความมั่นคงของจีน”
.
.
ผู้สนับสนุนประชาธิปไตยชาวฮ่องกง
ใกล้จะหมดความอดทนเต็มทีแล้ว 🔥🔥
สัปดาห์ที่แล้ว ทางการฮ่องกงได้จับกุมนักเคลื่อนไหว 15 ราย โดยหนึ่งในนั้นถือเป็นบุคคลที่สำคัญมาก เขาก็คือ “มาร์ติน ลี” นักการเมืองวัย 81 ปี ผู้ที่เคยร่วมร่างกฎหมายปกครองเขตการปกครองพิเศษฮ่องกง ภายใต้แนวคิด 1 ระเทศ 2 ระบบ
แม้จะอายุมากแล้ว แต่ความคิดของมาร์ตินก้าวหน้าและฝักใฝ่ในระบอบเสรีประชาธิปไตย
เขาได้เคยกล่าวเอาไว้ว่า
“พวกเรากลัวว่าฮ่องกงจะกลายเป็นเพียงเมืองหนึ่งของแผ่นดินใหญ่”
“การประท้วงในฮ่องกงจึงสำคัญ เพื่อที่พวกเราจะได้ไม่ตกอยู่ภายใต้การปกครองของพรรคคอมมิวนิสต์”
การที่มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของปักกิ่งเข้ามาแทรกแซงฮ่องกง นำไปสู่วิกฤตทางการเมืองของประเทศ
ซึ่งเป็นที่แน่นอนเลยว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่สถานการณ์โรคระบาดบรรเทาลง ม็อบฮ่องกงจะกลับมาอีกครั้ง 👊🏻👊🏻
15 นักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกงที่ถูกจับกุมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการจับกุมบุคคลที่พรรคคอมมิวนิสต์เห็นว่าเป็นภัยคุกคาม
ย้อนกลับไปในปี 2015 "กุ้ยหมินไห่" ผู้ถือหุ้นร้านหนังสือ Causeway Bay Books ที่ฮ่องกง 🇭🇰 ซึ่งตีพิพม์หนังสือประวัติส่วนตัวของผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีน ถูกทางการจีนอุ้มหาย!
โดยเขาและผู้เกี่ยวข้องกับการจัดจำหน่าย 'หนังสือต้องห้าม' อีก 4 คน ถูกลักพาตัวกันไปทีละคน โดยนายกุ้ยนั้นถูกจับตัวไปขณะมาเที่ยวพัทยา 🇹🇭
ทางการจีนปิดปากเงียบในเรื่องนี้เป็นเวลา 3 เดือน
กุ้ยหมินไห่ปรากฏตัวอีกครั้งต่อหน้าสื่อโทรทัศน์ของจีน โดยเขาสารภาพว่า
“ผมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่จีนด้วยความสมัครใจ ไม่มีใครบังคับ”
“คุณพ่อของผมจากไปด้วยโรคมะเร็งในปี 2015 โดยที่ผมไม่มีโอกาสได้ไปงานศพของท่าน หลังจากนั้นคุณแม่ก็ป่วยหนัก ผมคิดถึงท่านทั้งวันทั้งคืน อยากพบท่านอีกครั้งในขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ นี่คือเหตุผลที่ผมเดินทางมายังแผ่นดินใหญ่ และผมพร้อมจะรับโทษทุกอย่าง”
สีหน้าของเขาตลอดการพูด ดูฝืนใจและไม่เป็นธรรมชาติ
แน่นอนว่าไม่มีใครเชื่อคำพูดของเขา ทุกอย่างล้วนผ่านการจัดฉากมาแล้ว และเหตุการณ์ดังกล่าวก็ทำให้ชาวฮ่องกงเห็นว่าจีนตั้งใจขัดรัฐธรรมนูญและหลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบ
ทั้งนี้ . . ทางการจีนออกมายอมรับว่าพวกเขาจับกุมกุ้ยหมินไห่ในข้อหา “ดำเนินธุรกิจที่ผิดกฎหมาย”
ช่วงกลางปี 2016 ทางการจีนได้ปล่อยตัวนายหลัมหวิงจี ผู้ก่อตั้งร้านหนังสือ Causeway Bay Books ให้กลับมาฮ่องกงชั่วคราว เพื่อให้เขานำเอาฮาร์ดไดรฟ์ข้อมูลรายชื่อลูกค้าทั้งหมดกลับไปให้
แต่เมื่อเขาเดินทางมาถึงฮ่องกง เขาก็รีบแถลงต่อสื่อเกี่ยวกับเรื่องที่เขาถูกคนแปลกหน้าปิดตาแล้วก็ลักพาตัวไป อีกทั้งยังถูกกักขังและสอบสวนเป็นเวลาหลายเดือน
1
ทุกคำสารภาพของพวกเขาที่ออกมาทางสื่อจีนนั้น ล้วนเป็นไปตามที่ทางการปักกิ่งเขียนสคริปต์ให้
ปัจจุบัน หลัมหวิงจีอยู่ที่ไต้หวัน 🇹🇼
การเปิดเผยครั้งนั้นสั่นสะเทือนไปทั้งฮ่องกง สื่อสิ่งพิมพ์ทั้งในฮ่องกงและทั่วโลกต่างพาดหัวข่าวในประเด็นร้อนดังกล่าว แต่ทางฝั่งจีนกลับปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด 🤷‍♂️
ด้านกุ้ยหมินไห่ ได้รับการปล่อยตัวในเดือนตุลาคม 2017 แต่ก็ถูกลักพาตัวอีกครั้งในเดือนมกราคม 2018 โดยกลุ่มชายที่คาดว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่จีน ระหว่างที่กำลังนั่งรถไฟเพื่อไปพบแพทย์ที่ปักกิ่ง 🇨🇳
กุ้ยหมินไห่ถูกกักขัง และในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 เขาก็ถูกตัดสินจำคุก 10 ปี ฐาน “ส่งมอบข้อมูลลับให้ต่างชาติอย่างผิดกฎหมาย”
คลิปการสารภาพของกุ้ยหมินไห่
อ่าน "เขาประท้วงอะไรกันที่ฮ่องกง?"
  Sanguanchai
  เรื่องพวกนี้มีทุกประเทศ อยู่ที่จะมีคนเอาเรื่องจริงมาเผยแพร่ หรือกระบอกเสียงที่รัฐหนุนมาชวนเชื่อ ฟังหูไว้หูครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นํ้าตาล 2.5 แสนล.เสี่ยง! รัฐยังอุดหนุนอื้อ ผวาบราซิลจี้ WTO ตัดสินข้อพิพาท อุตฯน้ำตาล 2.5 แสนล้านตั้งรับ“บราซิล”ส่งสัญญาณจ่อฟ้อง WTO รอบใหม่ จี้ตั้งคณะกรรมการตัดสินไทยอุดหนุนส่งออก ทีดีอาร์ไอชี้ ร่างพ.ร.บ.อ้อยฯฉบับใหม่รัฐยังอุดหนุนไม่ต่างจากเดิม ผวาถูกตอบโต้การค้า บราซิลอ้างทำเสียหาย 6.3 หมื่นล้านต่อปี รง.น้ำตาลจี้เปิดเสรี รัฐเลิกยุ่ง
   มารู้จัก SAP Project!! โปรเจกต์ แซ่บๆ ปั้นจากใจชาว XO ที่ต้องปรบมือให้รัวๆๆๆ
   ไวรัลจากไทยแลนด์ : ภาพทื่เห็นคือสภาพห้องของ Sex Creator ชาวไทยคนหนึ่ง เธอมาเช่าห้องแห่งนี้และเบี้ยวไม่จ่ายเงินค่าเช่า จนเจ้าของต้องมาตามหาถึงห้อง แต่สิ่งที่เจ้าของห้องเจอหลังจากมาถึงห้องนี้ กลับไม่ใช่ตัวลูกบ้านแต่เป็นกองขยะและกลิ่นเน่าที่กระจายอยู่ทั่วห้อง ..
   สำนักข่าวท้องถิ่นจีนรายงาน สีจิ้นผิงถูกกักบริเวณ วันนี้ (24/09/2022) สื่อท้องถิ่นของจีนหลายสำนักรายงานสี จินผิงประธานาธิบดีถูกกักบริเวณในบ้านหลังจากที่เขาถูกปลดออกจากตำแหน่งหัวหน้า PLA
   ดูทั้งหมด