26 เม.ย. 2020 เวลา 12:37 • บันเทิง
สวัสดีครับทุกคน... วันนี้ผมจะยกหัวข้อที่ผมเคยพูดเอาไว้ใน Gmag มาเล่า
ให้ฟัง... สำหรับใครที่พออ่านแล้วรู้สึกว่าคุ้นๆก็ปล่อยผ่านได้เลย... ส่วนใครที่
รู้สึกว่าไม่คุ้นตาก็ติดตามกันจากตรงนี้ได้เลยครับ
ผมได้ดูรายการอยู่รายการหนึ่ง รายการในวันนั้นมีหัวข้อที่น่าสนใจที่ทำให้ผมต้องหยุดดู หัวข้อที่เค้าพูดถึงกันในวันนั้นก็คือความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์กับ
เพลง อาจารย์ที่ถูกเชิญมาในรายการบอกว่าคนไทยเรามีพื้นฐานที่ผูกพัน
กับสัตว์เนื่องจากชาติเราเป็นชาติเกษตรกรรมเพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่จะมี
เพลงที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ต่างๆอยู่เป็นจำนวนมาก มีเพลงที่เกี่ยวกับสัตว์ตั้งแต่สัตว์เล็กไปจนถึงสัตว์ใหญ่ สัตว์บางชนิดที่ไม่น่าเป็นแรงบันดาลใจให้เอามาทำเพลงได้แต่มันก็ดันมี เช่น ไส้เดือน
ในส่วนเนื้อหาของรายการในวันนั้นเป็นเรื่องของเพลงไทยเดิม ซึ่งนั่นก็หมายความว่าในเนื้อรายการก็เลยเป็นเรื่องของสัตว์กับเพลงไทยเดิม ผมได้ดูรายการในวันนั้นผมก็เอามานั่งคิดต่อเอาเองว่า แล้วถ้าเป็นเพลงลูกทุ่งล่ะมันจะมีเยอะมั๊ย ปรากฏว่าพอลองนั่งนึกไปนึกมา...โอ้โห เพียบเลยครับ ก็อย่างที่
บอกไว้ก่อนหน้านี้นั่นแหละครับ เมืองไทยเป็นเมืองเกษตรกรรม มันก็เลยไม่แปลกที่มันจะมีเพลงลูกทุ่งอยู่เป็นจำนวนมากมายที่ไปเกี่ยวข้องกับสัตว์.......
แต่ความคิดของผมมันยังไม่จบอยู่ตรงแค่นั้นน่ะสิ ผมดันคิดต่อไปว่าแล้ว
เพลงไทยสากลหรือที่เราเรียกกันว่าเพลงสตริงเนี่ยมันจะมีเพลงที่เกี่ยวข้อง
กับสัตว์บ้างมั๊ย คุณล่ะครับคิดว่ามีมั๊ยเอ่ย? ผมขอเฉลยด้วยตัวอย่างเลยก็
แล้วกันนะ
ตัวอย่างแรกคือเพลงนิทานหิ่งห้อยของวงเฉลียง ในเนื้อเพลงได้บรรยายถึงลักษณะการดำรงชีวิตของหิ่งห้อยเอาไว้ และผู้แต่งก็เอาลักษณะชีวิตของ
หิ่งห้อยนี่แหละมาผูกเป็นเรื่องราวให้เกิดขึ้นพร้อมกับแฝงข้อคิดเอาไว้ให้คนฟังได้คิดตาม สำหรับผมแล้วผมถือว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่สุดยอดเพลงนึง
เลยล่ะครับ.....เราเริ่มต้นด้วยสัตว์ปีกประเภทแมลงกันไปแล้ว ทีนี้เราลองมาดูสัตว์ปีกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นดีกว่า
สำหรับตัวอย่างที่ 2 ก็คือเพลงนางนวลของพี่เบิร์ด (คนร้องก็นก เพลงก็นก จะนกกันไปถึงไหนเนี่ย....อันนี้แหย่เล่นนะครับ) ในเนื้อเพลงนี้คุณจะเห็นได้
ว่าคนแต่งได้จับเอาลักษณะของนกนางนวลบวกรวมเข้ากับจินตนาการว่าสิ่งที่นกนางนวลทำอย่างนั้นอย่างนี้น่าจะหมายถึงอะไร บวกกันไปบวกกันมาจนในที่สุดก็ออกมาเป็นเพลงนี้ แถมถ้าคุณมองให้ลึกลงไปอีกสักนิดนึงคุณจะ
เห็นว่าคนแต่งเค้าได้ฝากข้อคิดเอาไว้ให้พวกเราด้วยนะครับ.......เอาล่ะครับ
ผมจะขอพักเรื่องสัตว์ปีกไว้เพียงแค่นี้ ทีนี้เราลองมาดูสัตว์ที่อยู่ใกล้ตัวเรากันบ้างดีกว่า มาดูกันซิว่าเค้าเอาพวกมันมาแต่งเป็นเพลงอะไร
เพลงด้วยรักและปลาทู เป็นการเอาลักษณะนิสัยของแมวมาแทนตัวของผู้
ร้อง ซึ่งในเพลงนี้ถ่ายทอดออกมาได้เห็นภาพเลยว่าไอ้เจ้าแมวตัวนี้มันเป็น
ยังไง ผมว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่เจ๋งอีกเพลงนึงซึ่งผมเองไม่สามารถแต่งเพลงในแบบนี้ได้เลย ยืนยันด้วยเกียรติของลูกเสือเลยครับ.....เอาล่ะทีนี้ก็มาถึงตัวอย่างสุดท้าย ผมรับรองได้ว่าทุกคนต้องรู้จักเพลงนี้แน่นอน
ตัวอย่างสุดท้ายก็คือเพลงควายเท่านั้นของ มาม่า บลูส์ เพลงนี้ดังมาก ไม่ใช่ดังแค่สมัยก่อนนะครับ ปัจจุบันเพลงนี้ก็ยังถูกเอาไปเล่นในผับอยู่เลยครับ
สำหรับเนื้อหาในเพลงนี้ผมคงไม่ต้องพูดอะไรมากนะ นอกจากจะมีควายแล้วก็ยังมีแขกรับเชิญเป็นแรดด้วย คนแต่งเพลงนี้ขอบอกว่าสุดยอดจริงๆครับ
สำหรับในวันนี้ผมก็ขอสรุปลงตรงที่ว่าในการแต่งเพลงคุณอาจจะใช้สัตว์มา
เป็นจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจก็ได้ พยายามดึงเอาลักษณะเด่นของสัตว์
ชนิดนั้นมาใช้เพื่อที่จะได้เห็นภาพได้ชัดเจน ถ้าคุณสังเกตจากตัวอย่างทั้ง
หมดที่ผมยกมาใช้ในวันนี้ คุณจะเห็นว่าสัตว์ทุกชนิดล้วนแต่มีลักษณะเด่นในตัวทั้งสิ้น ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วล่ะครับว่าคุณจะเลือกใช้บริการสัตว์ชนิด
ไหน ลองไปฝึกดูนะครับ แล้วถ้าเกิดแต่งเป็นเพลงเสร็จแล้วก็แบ่งมาให้ผมฟังบ้าง.... หวังว่าคงจะพอได้ความรู้ติดไม้ติดมือไปบ้าง... แล้วไว้เจอกันใหม่คราวหน้า.... สวัสดีครับ
โฆษณา