Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
หนูดีมีเรื่องเล่า
•
ติดตาม
26 เม.ย. 2020 เวลา 18:45 • ท่องเที่ยว
หนูดีพาเที่ยว EP1. เที่ยวจี่ฮงเกาะ และ วัดธรรมนิมิตต์
ช่วงนี้ยังอยู่ในสถานการณ์เฝ้าระวังโควิด-19 ทุกคนต้องเฝ้าระวังตัวเอง หนูมีสถานที่นึงไปเมื่อเดือนมกราคมก่อนที่โควิด-19 จะระบาดในประเทศไทย
สถานที่ที่หนูจะมาแนะนำ คือ สถานที่ที่คุณแม่บอกว่าสมัยคุณแม่ตอนเป็นเด็กมีผู้คนมาที่นี่มากมายมาขอพรต่างก็จะสมหวังจนเป็นที่เลื่องลือจนผู้คนมากมายมากราบไหว้ ที่นั่นก็คือ "จี่ฮงเกาะ และ วัดธรรมนิมิตต์" ที่จังหวัดชลบุรี
หนูดีมีเรื่องเล่า
ทั้งสองสถานที่เป็นยังไงหนูจะพาไปเที่ยวกันค่ะ
เริ่มที่วัดธรรมนิมิตต์ก่อนเลยนะคะ
คุณแม่เล่าว่าใครที่มาชลบุรีโดยใช้เส้นทางถนนสุขุมวิท จะมองเห็นพระประธานองค์ใหญ่ตั้งสง่าเห็นชัดแต่ไกล ซึ่งคุณแม่เห็นตั้งแต่ยังเป็นเด็ก คือ
พระมงคลนิมิต ประดิษฐานอยู่ที่วัดธรรมนิมิตต์ พระมงคลนิมิตองค์แรกสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2499 แต่ต่อมาในปี พ.ศ.2513 ได้ล้มทลายลง ทางวัดจึงสร้างองค์ที่เห็นปัจจุบันขึ้นแทน แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2517
หนูดีมีเรื่องเล่า
วัดธรรมนิมิตต์ และ จี่ฮงเกาะ อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกันค่ะ หรือจะเรียกว่าอยู่ในสถานที่เชื่อมต่อกันได้ก็ว่าได้ค่ะ
เราจะไหว้ศักการะพระมงคลนิมิตได้ที่ด้านล่างค่ะ มีสถานที่ให้ เนื่องจากพื้นที่ตรงที่ประดิษฐานจะโล่งและร้อนมาก
วันที่หนูไปเจ้าไก่ตัวนี้เหมือนคุ้นกับการถ่ายรูป มายืนหยุดรอให้คุณแม่ถ่าย ถ่ายเสร็จก็เดินจากไป "เจ้า คือ นายแบบ"
มาต่อสถานที่ที่สองเลยค่ะ "จี่ฮงเกาะ"
คุณลุงที่ดูแลศาลเจ้ามากว่า 50 ปี เล่าว่า จี่ฮงเกาะ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2499 ประมาณ ปี พ.ศ.2492 มีเศรษฐีเป็นคนจีนมาซื้อที่แปลงนี้และนับถือเจ้าแม่กวนอิมมาก ต้องการที่ดินเพื่อสร้างพุทธสมาคมจนมาเจอที่ดินแปลงนี้
คุณแม่ คุณตา คุณยาย ศรัทธาเจ้าแม่กวนอิมมากค่ะ
พี่ๆน้าๆอาๆท่านใดที่เคารพนับถือเจ้าแม่กวนอิม วันนี้หนูดีจะพาไปเที่ยวชมสถานที่แห่งนี้กันค่ะ
หนูดีมีเรื่องเล่า
ด้านหน้าพุทธสมาคมจี่ฮงเกาะ จะเป็นบันไดปูนเยอะขั้นหน่อย แต่ว่าแต่ละขั้นจะถี่ เดินขึ้นได้ไม่เหนื่อยมาก คุณตา คุณยายเดินไปสบายเลยค่ะ
หนูดีมีเรื่องเล่า
ในเรื่องของที่จอดรถจะมีลานกว้างด้านหน้ารองรับทุกท่านค่ะ กว้างมาก ตอนที่หนูไปถึงเงียบเหงาไม่มีใครเลย วันนี้หนูมากับคุณตา คุณยาย และคุณแม่
หนูดีมีเรื่องเล่า
หนูจะพาไปเที่ยวจุดที่คุณแม่ไหว้ประจำ ซึ่งในจี่ฮงเกาะมีจุดแวะมากมายค่ะ สามารถเดินชมได้เรื่อยๆเลยค่ะ แต่คุณแม่จะเจาะจงมาขอพร หนูอดเดินเที่ยวเลย
เมื่อเดินผ่านประตูเข้ามาด้านในจะเจอ
หนูดีมีเรื่องเล่า
จะเจอเทพเจ้าหลังแรก คุณแม่จำไม่ได้ว่าคือเทพเจ้าอะไรค่ะ
หนูดีมีเรื่องเล่า
ด้านในจะมีเทพเจ้า 5 องค์
หนูดีมีเรื่องเล่า
เมื่อไหว้เสร็จหนูก็เดินต่อไปด้านในเลยค่ะ จะเจอ Chee Garden
หนูดีมีเรื่องเล่า
เมื่อไหว้ Chee Garden เสร็จเดินขึ้นบันไดมาด้านบน เพื่อขอพรต่อเลยค่ะ ขึ้นมาด้านบนจะเจอ
วิหารพระพุทธ-พุทธวิหาร
หนูดีมีเรื่องเล่า
วิหารนี้จะมีพระบรมสารีริกธาตุให้กราบไหว้ค่ะ
หนูดีมีเรื่องเล่า
พระบรมสารริกธาตุ
หนูดีมีเรื่องเล่า
เมื่อกราบไหว้ที่วิหารพระพุทธ-พุทธวิหาร หนูก็มุ่งหน้าไปจุดหมายของคุณแม่ คุณตา คุณยายเลยค่ะ คือ วิหารเจ้าแม่กวนอิม
ภาพทางขาไป
หนูดีมีเรื่องเล่า
ภาพทางขากลับจะเห็นหลังคุณตา คุณยายอยู่ไกลๆ
หนูดีมีเรื่องเล่า
บริเวณใกล้เคียงจะมีอีกวิหารแต่หนูไม่ได้แวะเข้าไปค่ะ
หนูดีมีเรื่องเล่า
และแล้วหนูก็มาถึงจุดหมายค่ะ หนูวิ่งเล่นตลอดทางจนเหงื่อแตกเลยค่ะ
บนนี้อากาศค่อนข้างอบเล็กน้อยค่ะ
ด้านหน้าวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์
วันนั้นคุณแม่ลืมถ่ายรูปเลยเอารูปเก่าตอนที่คุณแม่เคยมากับคุณตาและคุณยาย ตอนนั้นคุณแม่ยังไม่มีหนูค่ะ ใจร้ายจังไม่ชวนหนูกันเลย+++
หนูดีมีเรื่องเล่า
วิวเมื่อมองจากด้านบนวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์
หนูดีมีเรื่องเล่า
เมื่อมาถึงคุณแม่ก็ให้หนูกราบไหว้เจ้าแม่กวนอิมก่อนค่ะ และให้คุณตา คุณยายขอพรก่อน คุณแม่ขอพรหลังสุดค่ะ
หนูดีมีเรื่องเล่า
คุณแม่บอกกับหนูว่าเมื่อก่อนปักธูปที่ด้านในหน้าองค์แม่ แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาปักด้านนอกแทน
เมื่อคุณตา คุณยาย คุณแม่ไหว้เสร็จ ระหว่างรอธูปหมดดอก มีอีกครอบครัวมาขอพรเหมือนกันค่ะ ในวิหารอากาศจะเย็นกำลังดีค่ะ มีพัดลมตัวใหญ่ คุณตาเลยของีบหลับพักนึง ส่วนหนูไม่พลาดค่ะ วิ่งเล่นเหงื่อแตกหัวเปียกเพลินค่ะ
หนูดีมีเรื่องเล่า
กระถางธูปด้านในจะปักแต่เทียนไว้โดยไม่มีการจุดค่ะ
หนูดีมีเรื่องเล่า
เมื่อคนที่ได้สมหวังตามพรที่ขอไว้กับองค์แม่กวนอิม ก็จะนำสร้อยมุกมาแก้บนค่ะ เท่าที่หนูเห็นส่วนมากจะเป็นลูกปักสีขาวมุห สีชมพูมุกมาร้อยเป็นเส้นยาวๆๆๆตามจำนวนเส้นที่ขอไว้ว่าจะมาแก้บนกี่เส้น
คุณลุงผู้ที่ดูแลวิหารองค์แม่กวนอิมเล่าว่า เมื่อก่อนมีคุณป้าคนนึง มาบนเรื่องขายที่ดิน ขายได้จะนำมุกจริงมาแก้บน ปรากฎขายได้ค่ะ มูลค่าเป็น 100ล้านเลย หลังจากจัดการธุระเสร็จคุณป้าท่านนั้นก็นำสร้อยมุกจริงมาแก้บนค่ะ
หนูดีมีเรื่องเล่า
เมื่อคุณตา คุณยายขอพรเสร็จ คุณแม่ก็ขอพรต่อค่ะ
หนูดีมีเรื่องเล่า
ที่วิหารมีธูปเตรียมให้ค่ะ หรือ จะเอามาร่วมบริจาคก็ได้นะคะ
หนูดีมีเรื่องเล่า
เมื่อไหว้ขอพรเสร็จคุณแม่ก็ไม่พลาดค่ะ เสี่ยงติ้วไม้ และ เซียมซี ไหนๆมาแล้วต้องครบสูตร ไม่งั้นไม่สบายใจกลับบ้านไม่ได้ อิอิอิ
ติ้วไม้
หนูดีมีเรื่องเล่า
เซียมซี
หนูดีมีเรื่องเล่า
คุณแม่เสี่ยงเซียมซีได้เลข.....
หนูดีมีเรื่องเล่า
และนี่คือ 2 สถานที่ที่หนูได้มาเที่ยวค่ะ
พี่ๆน้าๆท่านใดต้องการมาขอพรกับองค์แม่กวนอิม สามารถมาได้นะคะ แต่รอสถานการณ์ดีขึ้นก่อนจะได้มาอย่างสบายใจปลอดภัยไร้กังวลใดๆ
อย่าลืมติดตาม หนูดีมีเรื่องเล่าใน Ep.ต่อๆไปด้วนะคะ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
บันทึก
2
2
2
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย