Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ตกหลุมรัก
•
ติดตาม
29 เม.ย. 2020 เวลา 16:38 • บันเทิง
"หมอลำ" อีกหนึ่งในหลายๆอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากพิษไวรัส โคโรน่า
ก่อนนอนคืนนี้จะชวนไปดูหมอลำกันค่ะ
ตั้งแต่จำความได้ก็ได้ดูหมอลำงานวัดประจำปีทุกปีค่ะ แม้ทุกวันนี้ความนิยมชมชอบในการดูหมอลำจะลดลงไปมาก มีวงดนตรีลูกทุ่งเข้ามาแทรกในหมู่วัยรุ่นก็จะหันไปดูไปชมวงดนตรีรุ่นใหม่เสียมากกว่า แต่หมอลำก็ยังคงต้องมีในงานวัดขาดไม่ได้ เรียกว่าต้องจับจองคิวกันข้ามปีเลยทีเดียว
แต่วัยรุ่น "รุ่นเดอะ" อย่างเรา ( 5555 ดูจากภาษาที่ใช้ก็คงพอจะนึกออกว่ารุ่นไหนนะคะ) เคยนิยมชมชอบหมอลำเป็นอันมากโดยเฉพาะตอนตลกออกมา
การเปิดตัวก่อนการแสดงทั้งหมดทั้งปวงจะเริ่มขึ้นด้วยดนตรีบรรเลงเพลงทำนองหมอลำอลังการ พร้อมด้วยแด๊นเซอร์แต่งชุดเว่อวังจัดเต็มด้วยขนนก เครื่องประดับบนศรีษะที่ไม่รู้จะเยอะไปไหน 555 ดูแล้วมันตื่นตาตื่นใจ หัวใจก็เต้นไปตามจังหวะของหมอลำ
จำได้ขึ้นใจว่าสมัยก่อนช่วงเรียนมัธยมปลาย มีเพื่อนคนหนึ่งเธอชอบดูหมอลำมาก งานวัดมี 5 วัน 5 คืน เธอไปทุกคืน หลังเลิกเรียน 4 โมงเย็น เธอจะเอา "สาด" = "เสื่อ" ไปปูจองที่นั่งไว้หน้า "ฮ่านหมอลำ"="เวทีหมอลำ" ฉันก็ชอบหมอลำ แต่สำหรับเพื่อนฉันคนนี้แล้วเรียกว่าเข้าเส้น ฝังอยู่ในกระแสเลือดเลยทีเดียว ไม่พลาดตั้งแต่ต้นจนจบการแสดง จำได้ว่าตอนนั้นเธอชอบพระเอกหมอลำ ลูกแพร และไหมไทยมาก และอีกดาวตลก พี่ปอยฝ้าย มาลัยพร ลูกๆของคุณแม่ นกน้อย อุไรพร จากคณะหมอลำชื่อดัง "เสียงอีสาน"
ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ค wasan phonkuson
พอเข้าเรียนมหาวิทยาลัยก็มีเพื่อนอีกคนที่ชื่นชอบหมอลำมากกกกกกกก ต้องเติม ก.ไก่ กี่ตัวถึงจะพอ 555 ขานี้ตามดูทุกคณะไกลแค่ไหนก็ไป
ส่วนตัวข้าน้อยที่ชื่นชอบเป็นพิเศษคือ ตลก ก็คณะเสียงอีสานนั่นแหละค่ะ เพราะไม่เคยได้ดูคณะอื่น ตอนเป็นเด็ก พ่อกับแม่จะพาไปดูเฉพาะวันที่ คณะเสียงอีสานมาทำแสดง 555 แต่ก็มีคณะอื่นๆที่ดังๆเคียงคู่กันมากับเสียงอีสานอีกหลายๆคณะนะคะ
ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ค wasan phonkuson
ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ค wasan phonkuson
ดูจากภาพก็จะเห็นถึงความอลังการของการแสดงใช่ไหมคะ
ตอนหลังๆ เพลงของพี่ปอยฝ้าย มาลัยพร "ตลกอกหัก" และเพลง "จั๊งซี่มันต้องถอน" ก็ดังเป็นพลุแตกในหมู่คนอีสานบ้านเฮาค่ะ
https://youtu.be/hUqBhlgcq6E
ชีวิตศิลปินกลางคืนของคณะหมอลำ ช่วงงานชุก มีงานทุกวันเดินทางจากอำเภอนี้สู่อำเภอนั้น จังหวัดนี้ไปจังหวัดนั้น นอกจากทำการแสดงก็คงใช้ชีวิตบนรถซะเป็นส่วนใหญ่
แต่เมื่อปีนี้โดนยกเลิกงานไปเพราะไวรัสโคโรน่าเป็นเหตุ แม่นกน้อยถึงกับออกมาร่ำไห้ และตัดพ้อว่า "รวมกันตายหมู่"
ในฐานะคนมักหมอลำ คงทำได้เพียงส่งกำลังใจให้ เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น ทุกคนจะได้กลับมาทำการแสดงมีงานมีเงินต่อไป
ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ค wasan phonkuson
สุดท้ายนี้ขอฝากภาษาอีสานวันคำไว้จากบทความที่เขียนนี้นะคะ
ฮ่านหมอลำ = เวทีหมอลำ
นอกจากนี้คำว่า "ฮ่าน" ยังหมายถึง "แคร่" ในภาษากลางอีกด้วย
"หน้าฮ่านหมอลำ" ออกเสียงสำเนียงอีสานว่า " หน่า - ฮ่าน - หมอ -ล้ำ" เด้อค่าพี่น้อง
บันทึก
13
2
1
13
2
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย