มีบัญชีอยู่แล้ว?
วงจรลดแรงดันไฟฟ้าแบบสวิชชิ่ง buck converter ข้อดีคืออัตราการสูญเสียน้อยกว่าลีเนียร์
วงจรนี้เป็นแบบ pwm voltage mode control และความถี่สูงทำให้ใช้ L ขนาดเล็กลงได้ แต่ต้องดูการสูญเสียของมอสเฟต
มีส่วนที่สร้าง สัญญาณพัลส์ มีส่วน sawtooth กับ comparator
error amp มีหน้าที่ควบคุมแรงดันไฟฟ้าตามที่ต้องการ โดยตรวจจับแรงดันขาออกเปรียบเทียบกับแรงดันอ้างอิง ผมมองดูแล้วก็คล้ายกับ ลักษณะ low pass fitter กับ comparator ในตัวเดียวกัน
ผมจึงใช้ -3db ความถี่สวิชชิ่ง/5 (ตัวอย่าง วงจรนี้ใช้ 100khz) ถ้าใช้มากกว่า ความถี่สวิชชิ่ง/2 loop จะไม่เสถียร์ ทำให้แรงดันพุ่งอย่างรวดเร็วในขณะเปลี่ยนโหลด ผมใช้ type 1 error amp เพราะมันง่ายดี
ส่วน driver จะไปขับ p-ch mosfet เพราะ มันง่ายกว่า n-ch mosfet ไม่ต้องมีวงจรบูสต์สเต็ป
ส่วนค่า LC หาได้ในอินเตอร์เน็ต ตัวอย่าง(http://www.ti.com/lit/an/slva477b/slva477b.pdf?ts=1588424842192)
buck converter pwm
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  #MainStand : เปิดราคาค่าเบียร์ 20 สโมสรพรีเมียร์ลีก 2022/23 อาจเป็นสิ่งที่ชวนให้เลือดลมมันพลุ่งพล่านส่อเกิดเรื่องก็จริง แต่เบียร์กับฟุตบอลนั้นเป็นของคู่กัน ยิ่งได้ไปดูในสนาม ดูเกมมัน ๆ พลางจิบน้ำสีอำพันบ้าง ขาวบ้าง ดำบ้าง ตามแต่สูตรไป แหมมันชื่นใจจริง ๆ
  6 ลักษณะเพื่อการวิเคราะห์ผู้ฟัง ผู้ฟังนั้นมีหลากหลายประเภท ฝ่ายบริหารงานบุคคลเป็นส่วนที่ต้องมีการติดต่อพูดคุยสื่อสารกับผู้คนอยู่เสมอ การวิเคราะห์ผู้ฟัง รู้จักลักษณะของผู้ฟังที่ดี ถือเป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับฝ่ายบริหารงานบุคคล
  เมื่อนักประดิษฐ์อยากให้งูมีขาเหมือนสัตว์อื่นๆบ้าง และภาพก็ออกมาเป็นอย่างที่เห็น ..
  นักการเมืองมะกันแหย่มังกรอีกรอบ! คณะสมาชิกรัฐสภาคองเกรสจากสหรัฐฯ นำโดย Ed Markey สมาชิกวุฒิสภากับ ส.ส. อีก 4 คนขึ้นเครื่องบินกองทัพอากาศสหรัฐฯ บินลงไต้หวันเมื่อสักครู่
  ดูทั้งหมด