🤪🤪" Ghost Army " กองทัพลวงตา"ในสงครามโลกครั้งที่ 2
โลโก้ของ Ghost Armyและทีมสร้างกองทัพผี(cr:www.catdumb.com)
ในการทำศึกสงครามนั้น จุดประสงค์ก็คือต้องการเป็นผู้มีชัยชนะเหนือข้าศึกศัตรู ย่อมมีทั้งการใช้การรบโดยตรง การโจรกรรมข้อมูล การแกะรหัสเครื่องมือสื่อสาร การลวงข่าวและอีกสารพัดยุทธวิธี ......
หากกลยุทธ์นั้นแปลกแหวกแนว จนฝ่ายตรงข้ามคิดไม่ถึง...ยิ่งเป็นการได้เปรียบอย่างมากมาย
🤪 สำหรับ The Ghost Army ของกองทัพสหรัฐอเมริกาในสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ก่อนตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1944
มีชื่อเป็นทางการว่า " 23rd Headquarters Special Troops "คือกองกำลังพิเศษของ US Army ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการควิกซิลเวอร์ ที่อาศัยกองทัพศิลปิน โดยรวบรวมมาจาก Art school , บริษัทออกแบบ รวมทั้งบริษัทโฆษณาต่างๆ
ประกอบไปด้วยทีมงานนักออกแบบ ศิลปิน ผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงประกอบและผู้เชี่ยงชาญด้านโครงสร้างรวมทั้งหมดประมาณ 1,100 ชีวิต
ทีมงานเหล่านี้ไม่ต้องไปสู้รบปรบมือกับใคร แต่มีหน้าที่แต่ต้องใช้ความสามารถด้านการแสดงและถ่ายทำ ทั้งรูปลักษณ์แสงสีเสียง สร้างภาพลวงตา ปั่นหัวกองทัพนาซีเยอรมันให้เข้าใจผิด ...โดยสร้างกองทัพปลอมขึ้นมา
อาวุธหลักของกองทัพเฉพาะกิจนี้ ประกอบไปด้วย รถถังยาง ปืนใหญ่ยาง เครื่องบินรบยาง (ซึ่งสูบลม) และอุปกรณ์สื่อสารหลายอย่าง โดยได้รับการออกแบบให้ได้รูปร่างตามที่ต้องการและลงสีให้ดูเหมือนจริง
รถถังสูบลม
ปืนใหญ่ปลอม(cr:www.catdumb.com)
และจัดขบวนกำลังรบนำมาเรียงต่อๆกัน ให้ดูเป็นกองทัพขนาดใหญ่ เพียบพร้อมไปด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ อยู่ห่างจากเส้นทางรบจริง และมีการอัดเสียงทำให้ดูสมจริงว่ากำลังเคลื่อนพล เมื่อมองไกลๆจากทางอากาศ ทำให้ฝ่ายนาซีสับสน หลงกล อาจต้องเสียเวลาปรับเปลี่ยนแผนรบ การเช็คข่าว และต้องสิ้นเปลืองระเบิดที่ปล่อยใส่รถถังปลอมเหล่านั้น
บน:ขบวนรถของกองทัพ Ghost Army และล่าง: เรือปลอม(cr:www.catdumb.com)
ส่วนนักแสดงที่เป็นทหาร ก็ทำทีสื่อสารปล่อยข้อมูลผิดๆผ่านวิทยุ เพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามดักฟังเข้าใจผิด
นอกจากนั้น กองกำลังพิเศษนี้ยังสามารถสร้างฐานทัพปลอม ลานจอดปลอม สนามบินปลอม เต้นท์ทหารปลอมที่มีเสื้อผ้าทหารแขวนไว้ให้ดูสมจริง
(Cr:www.online-station.net)
และกองทัพปลอม Ghost Army ยังสามารถเคลื่อนทัพได้อย่างรวดเร็ว ไปโผล่ตรงโน้นทีตรงนี้ที ปรากฎตัวไปได้ทั่วย่อมเป็นที่เกรงขามว่ามีกำลังพลมากมาย
(Cr:www.catdumb.com)
อย่างปฏิบัติการบุกยึดนอร์มังดีในช่วงสงครามโลกครังที่ 2 นั้น กองกำลัง Ghost Army มีส่วนช่วยให้เกิดความสำเร็จได้อย่างมาก เพราะช่วยเบี่ยงเบนให้ฝ่ายเยอรมันย้ายแนวป้องกันไปทางทิศอื่น
มีการบันทึกในรายงานลับว่า ช่วงปีค.ศ 1944-1945 " The Ghost Army " ได้สร้างกองทัพยาง(ปลอม) ไปมากถึง 20 กอง ช่วยรักษาชีวิตทหารไว้ไม่น้อย และมีส่วนทำให้ฝ่ายสัมพันธมิตรได้รับชัยชนะ จนได้รับฉายาต่างๆเช่น " Rubber Army " , "illutionist "
กองทัพปฏิบัติการของ Ghost Army ถือว่ามีความเสียสละอย่างยิ่ง มีความเสี่ยงไม่ใช่น้อย เพราะบางทีต้องหลอกล่อทหารเยอรมันไปจากตำแหน่งที่ล่อแหลม ทำให้ฝ่ายพันธมิตรประสบความสำเร็จ สามารถเข้ายึดจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญได้
หน่วยรบพิเศษกองทัพ Ghost Army ได้ให้สัตย์ปฏิญาณว่าจะไม่เปิดเผยความลับให้ผู้อื่นล่วงรู้ แม้ว่าฝ่ายพันธมิตรจะรับชัยชนะในสงครามก็ตาม
เรื่องราวของ Ghost Army จึงเก็บเป็นความลับถูกปกปิดมานานราว 50 ปี จนกระทั่งเอกสารลับหมดอายุตามกฎหมาย เรื่องราวถึงถูกเปิดเผย ในปีค.ศ. 1996 นี้เอง
🌷ขอบคุณที่ติดตามอ่านคะ หากชอบสาระและความรู้ที่เป็นประโยชน์ ฝากกดติดตามเพื่อเป็นกำลังใจด้วยนะคะ🙏🏼🙏🏼
Dent-jasmine เรียบเรียงคะ🌸🌸
    หัวเราะให้กับชีวิต 555
    เข้าท่าแฮะ คิดได้ไง