มีบัญชีอยู่แล้ว?
🤪🤪" Ghost Army " กองทัพลวงตา"ในสงครามโลกครั้งที่ 2
โลโก้ของ Ghost Armyและทีมสร้างกองทัพผี(cr:www.catdumb.com)
ในการทำศึกสงครามนั้น จุดประสงค์ก็คือต้องการเป็นผู้มีชัยชนะเหนือข้าศึกศัตรู ย่อมมีทั้งการใช้การรบโดยตรง การโจรกรรมข้อมูล การแกะรหัสเครื่องมือสื่อสาร การลวงข่าวและอีกสารพัดยุทธวิธี ......
หากกลยุทธ์นั้นแปลกแหวกแนว จนฝ่ายตรงข้ามคิดไม่ถึง...ยิ่งเป็นการได้เปรียบอย่างมากมาย
🤪 สำหรับ The Ghost Army ของกองทัพสหรัฐอเมริกาในสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ก่อนตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1944
มีชื่อเป็นทางการว่า " 23rd Headquarters Special Troops "คือกองกำลังพิเศษของ US Army ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการควิกซิลเวอร์ ที่อาศัยกองทัพศิลปิน โดยรวบรวมมาจาก Art school , บริษัทออกแบบ รวมทั้งบริษัทโฆษณาต่างๆ
ประกอบไปด้วยทีมงานนักออกแบบ ศิลปิน ผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงประกอบและผู้เชี่ยงชาญด้านโครงสร้างรวมทั้งหมดประมาณ 1,100 ชีวิต
ทีมงานเหล่านี้ไม่ต้องไปสู้รบปรบมือกับใคร แต่มีหน้าที่แต่ต้องใช้ความสามารถด้านการแสดงและถ่ายทำ ทั้งรูปลักษณ์แสงสีเสียง สร้างภาพลวงตา ปั่นหัวกองทัพนาซีเยอรมันให้เข้าใจผิด ...โดยสร้างกองทัพปลอมขึ้นมา
อาวุธหลักของกองทัพเฉพาะกิจนี้ ประกอบไปด้วย รถถังยาง ปืนใหญ่ยาง เครื่องบินรบยาง (ซึ่งสูบลม) และอุปกรณ์สื่อสารหลายอย่าง โดยได้รับการออกแบบให้ได้รูปร่างตามที่ต้องการและลงสีให้ดูเหมือนจริง
รถถังสูบลม
ปืนใหญ่ปลอม(cr:www.catdumb.com)
และจัดขบวนกำลังรบนำมาเรียงต่อๆกัน ให้ดูเป็นกองทัพขนาดใหญ่ เพียบพร้อมไปด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ อยู่ห่างจากเส้นทางรบจริง และมีการอัดเสียงทำให้ดูสมจริงว่ากำลังเคลื่อนพล เมื่อมองไกลๆจากทางอากาศ ทำให้ฝ่ายนาซีสับสน หลงกล อาจต้องเสียเวลาปรับเปลี่ยนแผนรบ การเช็คข่าว และต้องสิ้นเปลืองระเบิดที่ปล่อยใส่รถถังปลอมเหล่านั้น
บน:ขบวนรถของกองทัพ Ghost Army และล่าง: เรือปลอม(cr:www.catdumb.com)
ส่วนนักแสดงที่เป็นทหาร ก็ทำทีสื่อสารปล่อยข้อมูลผิดๆผ่านวิทยุ เพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามดักฟังเข้าใจผิด
นอกจากนั้น กองกำลังพิเศษนี้ยังสามารถสร้างฐานทัพปลอม ลานจอดปลอม สนามบินปลอม เต้นท์ทหารปลอมที่มีเสื้อผ้าทหารแขวนไว้ให้ดูสมจริง
(Cr:www.online-station.net)
และกองทัพปลอม Ghost Army ยังสามารถเคลื่อนทัพได้อย่างรวดเร็ว ไปโผล่ตรงโน้นทีตรงนี้ที ปรากฎตัวไปได้ทั่วย่อมเป็นที่เกรงขามว่ามีกำลังพลมากมาย
(Cr:www.catdumb.com)
อย่างปฏิบัติการบุกยึดนอร์มังดีในช่วงสงครามโลกครังที่ 2 นั้น กองกำลัง Ghost Army มีส่วนช่วยให้เกิดความสำเร็จได้อย่างมาก เพราะช่วยเบี่ยงเบนให้ฝ่ายเยอรมันย้ายแนวป้องกันไปทางทิศอื่น
มีการบันทึกในรายงานลับว่า ช่วงปีค.ศ 1944-1945 " The Ghost Army " ได้สร้างกองทัพยาง(ปลอม) ไปมากถึง 20 กอง ช่วยรักษาชีวิตทหารไว้ไม่น้อย และมีส่วนทำให้ฝ่ายสัมพันธมิตรได้รับชัยชนะ จนได้รับฉายาต่างๆเช่น " Rubber Army " , "illutionist "
กองทัพปฏิบัติการของ Ghost Army ถือว่ามีความเสียสละอย่างยิ่ง มีความเสี่ยงไม่ใช่น้อย เพราะบางทีต้องหลอกล่อทหารเยอรมันไปจากตำแหน่งที่ล่อแหลม ทำให้ฝ่ายพันธมิตรประสบความสำเร็จ สามารถเข้ายึดจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญได้
หน่วยรบพิเศษกองทัพ Ghost Army ได้ให้สัตย์ปฏิญาณว่าจะไม่เปิดเผยความลับให้ผู้อื่นล่วงรู้ แม้ว่าฝ่ายพันธมิตรจะรับชัยชนะในสงครามก็ตาม
เรื่องราวของ Ghost Army จึงเก็บเป็นความลับถูกปกปิดมานานราว 50 ปี จนกระทั่งเอกสารลับหมดอายุตามกฎหมาย เรื่องราวถึงถูกเปิดเผย ในปีค.ศ. 1996 นี้เอง
🌷ขอบคุณที่ติดตามอ่านคะ หากชอบสาระและความรู้ที่เป็นประโยชน์ ฝากกดติดตามเพื่อเป็นกำลังใจด้วยนะคะ🙏🏼🙏🏼
Dent-jasmine เรียบเรียงคะ🌸🌸
  หัวเราะให้กับชีวิต 555
  เข้าท่าแฮะ คิดได้ไง
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "กาแฟดำ" วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 แจ็ก หม่าปรากฎตัวที่เนเธอแลนด์...ศึกษาเทคโนโลยีการเกษตรและกำลังทุ่มเทให้กับงานการกุศลกับการพัฒนาชนบทของจีน
   หนังสือเปลี่ยนชีวิต ทำไมมันเปลี่ยนชีวิต ? นิโคลาเทสล่า (Nikola Tesla) นักวิทยาศาศตร์ ผู้ค้นพบพลังงานภายในตัวมนุษย์และโลกใบนี้ "จิตใต้สำนึก" ความคิด คือ อนาคตของคุณ หากพูดถึงการอ่านหนังสือ คนไทยเราอ่านหนังสือน้อยมากหากเทียบกับต่างประเทศ วิธีการอ่านหนังสือมีหลากหลายวิธีการมายมาย เช่น เราสามารถอ่านหนังสือผ่านอินเตอร์เน็ตที่เราเรียกว่า E-book หรือ อ่านหนังสือเป็นเล่มสำหรับคนชอบเก็บสะสมชอบรสชาติ หรืออ่านจากสื่อสังคมออนไลน์ โดยมีหนังสือหลากหลายแนวให้เราได้เลือกอ่าน โดยจะอ่านแบบหนังสือพิมพ์ หรือนิตยสารต่างๆ เราสามารถสร้างนิสัยรักการอ่านให้เป็นงานอดิเรกได้ สุดท้ายเราจะรักการอ่าน ติดเป็นนิสัยขาดไม่ได้ในชีวิต
   ทำไม ราคาน้ำมันแพงขึ้น กระทบเศรษฐกิจไทย ทั้งระบบ เศรษฐกิจโลกที่กำลังฟื้นตัวในปัจจุบัน ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหลายอย่างเริ่มกลับมาคึกคัก ความต้องการพลังงาน โดยเฉพาะน้ำมันนั้นจึงปรับเพิ่มขึ้น และเรื่องนี้ทำให้ราคาน้ำมันนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก นับจากต้นปีที่ผ่านมา
   Swensen’s เปิดตัว Craft Bar Ice Cream เจาะตลาดไอศกรีมโฮมเมดระดับพรีเมียม ร้านไอศกรีม Swensen’s สาขาสยาม พารากอน มีการปรับโฉมครั้งใหญ่ด้วยการเพิ่ม Craft Bar บริเวณหน้าร้าน เพื่อจำหน่ายเมนูไอศกรีม พรีเมียมใหม่ ที่ใช้ชื่อว่า “Swensen’s Craft Ice Cream”
   ดูทั้งหมด