2 พ.ค. 2020 เวลา 00:55 • ข่าว
👉👨🌾 เกษตรกร เห็นข่าว ครม. อนุมัติแล้ว คิดว่า.. ฉันต้องทำอย่างไร ถึงจะได้ เงิน 15,000 บาท...พรุ้งนี้เช้า ฉันต้องไปสำนักงานเกษตรอำเภอหรือไม่??? 👨🌾 .....มาดูกันครับ จะได้ไม่เสียเวลา เสียค่าเดินทางให้เปล่าประโยชน์....👩🌾👨🌾
เกษตรกรกลุ่มแรก คือ เกษตรกรที่เราจะส่งชื่อของท่านให้ ธกส ไปพิจารณาจ่ายเงิน คือ คนที่มาปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกับเราเป็นประจำทุกปี จนสถานะเป็น ปี 2562 หรือ ปี 2563 แล้ว
(เช็คดูสถานะตนเองออนไลน์ได้ที่ http://farmer.doae.go.th/ ใส่เลขบัตรประชาชนตัวเองเข้าไป ถ้าระบบ..บอกว่า ....ปรับปรุงล่าสุด ปี2562 หรือ ปี2563 ...แบบนี้ใช่เลย ข้อมูลฉันเป็นปัจจุบันแล้ว ฉันมีสิทธิ์จะได้รับเงินเยียวยาฯ)
หากมีบัญชี ธกส. แล้ว ให้ท่านรออยู่บ้านได้เลย ไม่ต้องไปไหนทั้งสิ้น สำนักงานเกษตรอำเภอก็ไม่ต้องไป สมุดเล่มเขียวก็ยังไม่จำเป็นต้องปรับ เพราะเราส่งข้อมูลของท่านในระบบทะเบียนของเรา ไปให้ ธกส.และกระทรวงการคลัง พิจารณาเลย ถ้าเข้าหลักเกณฑ์ของ ธกส. ก็รอรับเงิน (วิธีรับเงินก็แบบเดียวกันกับที่ท่านรับเงินค่าปลูกค่าเก็บเกี่ยวข้าว ค่าประกันข้าวโพดฯ มันสำปะหลัง แบบนั้นเลย) ถ้าไม่มีบัญชี ก็ต้องไปเปิดบัญชี นะครับ
เกษตรกรกลุ่มที่สอง คือ ไม่เคยมาปรับปรุงข้อมูลเลย ลองตรวจสอบสถานะ แล้ว ขึ้นสถานะว่า ไม่พบกิจกรรม หรือ ปรับปรุงล่าสุด ปี 2559 ถึง 2561 แต่ตอนนี้ ฉันเป็นเกษตรกร ให้สำรวจตนเอง ณ ปัจจุบัน ยังเป็นเกษตรกร เพาะปลูกพืชอยู่หรือไม่ ถ้าแน่ใจ ฉันเป็นเกษตรกร เพาะปลูกพืช ตามหลักเกณฑ์ที่ฉันเคยไปขึ้นทะเบียนมา ก็ ดาวน์โหลด แบบคำร้อง ทบก 01 (ดาวน์โหลดได้จากที่นี่ http://farmer.doae.go.th ตรงแบบคำร้อง) กรอกรายละเอียดให้ครบถ้วน ให้ ผู้นำชุมชน/ผญบ. ลงชื่อรับรองมาให้ครบถ้วน แล้วค่อยเอาไปขอปรับปรุงข้อมูลการเพาะปลูก ให้เป็นปัจจุบันได้เลย
สำหรับเกษตรกรรายใหม่ ซิงๆ (ไม่เคยเป็นเกษตรกรมาก่อนเลย และมีการเพาะปลูกพืชจริงในตอนนี้ พืชยังยืนต้นในแปลงเพาะปลูกหลังจากปลูกพืชไปแล้ว 15 วัน (ตามหลักเกณฑ์ของการขึ้นทะเบียน)
สำหรับเกษตรกรรายใหม่นี้ รัฐบาลจะช่วยเหลือคนที่มีเอกสารสิทธิ์ถูกต้องตามกฏหมายเท่านั้น ถ้าตรวจดูแล้วว่า เอกสารสิทธิ์ฉันถูกต้องแน่ๆ ให้ดาวน์โหลด แบบ ทบก 01 (ดาวน์โหลดได้จากที่นี่ http://farmer.doae.go.th ตรงแบบคำร้อง) กรอกรายละเอียดให้ครบถ้วน ให้ ผู้นำชุมชน/ผญบ. ลงชื่อรับรองมาให้ครบถ้วน แล้วค่อยเอาไปขอขึ้นทะเบียนรายใหม่
ถามว่า.... กรอกแบบคำร้องเสร็จแล้วเอาไปส่งที่ไหนดี??? ..... ให้ท่านถาม ผู้นำ/ผญบ. ของท่านก่อน ว่า เจ้าหน้าที่เกษตรเค้านัดให้ส่งเอกสารที่ไหน ก็ให้ส่งไว้ที่นั้น
ทั้งนี้ รายใหม่ ต้องขึ้นให้ทัน 15 พฤษภาคม 2563
จะมาขอเป็นเกษตรกรก่อน แล้วจะกลับไปปลูก แบบนี้ยังไม่ต้องมาขึ้นทะเบียนนะ เราไม่รับขึ้นทะเบียนอยู่เเล้ว เสียเวลาเปล่าๆ
ทั้งนี้ทั้งนั้น การแจ้งข้อมูลอันเป็นเท็จต่อทางราชการ หรือตรวจสอบพบภายหลัง ท่านจะมีความผิดตามกฏหมาย และธนาคารสามารถดึงเงินคืนจากท่าน ได้ทุกกรณีหรือไม่ท่านอาจเป็นหนี้กับธนาคารฯ ได้
#ขอบคุณขอมูลดีๆจากเกษตรลำปางคับ
    ตามพลอยมา (Ariya ploy_)
    นานามารายการแล้วหร๋อออออ 🥰