มีบัญชีอยู่แล้ว?
DoNotPay ทนายความ AI ที่ช่วยคนธรรมดาต่อกรผู้มีอำนาจ
ไม่ว่าจะเป็นกระดาษหรือออนไลน์ แบบฟอร์มเอกสารราชการก็สร้างความปวดหัวแก่ผู้มาติดต่ออยู่เสมอ
แบบฟอร์มพวกนี้มีไว้เพื่อแจ้งความต้องการอะไรซักอย่าง เช่น ขอความช่วยเหลือจากรัฐ แต่มันมักจะเต็มไปด้วยตัวหนังสือเล็ก ๆ คำถามก็ชวนสับสนไม่รู้จะให้ตอบอย่างไรกันแน่ พอจะมองหาเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำก็โดนทำหน้ารำคาญใส่
แน่นอนว่าบางที่ไม่ได้แย่ขนาดนั้น แต่คิดว่าหลาย ๆ คนก็น่าจะเคยเจอกันมาบ้าง
cr.wsj.com
ลองคิดดูว่าถ้าเอาแบบฟอร์มที่ซับซ้อนมารวมกับเจ้าหน้าที่หน้าบึ้งผลจะออกมาเป็นอย่างไร คุณก็จะเข้าถึงความช่วยเหลือได้ยากขึ้นน่ะสิ
ในสถานการณ์ปกติเราสามารถอดทนกรอกข้อมูลไปทีละข้อ แต่เมื่อไหร่ที่ชีวิตอยู่ในวิกฤตต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน การกรอกแบบฟอร์มพวกนี้คือเรื่องน่ารำคาญที่อยากกำจัดไปให้พ้น ๆ อย่างน้อยถ้าเปลี่ยนพฤติกรรมเจ้าหน้าที่บริการไม่ได้ ก็ควรทำให้แบบฟอร์มมันเข้าใจง่ายหน่อยก็ยังดี
ที่สหรัฐอเมริกามีคนต้องการความช่วยเหลือจากรัฐจำนวนมาก เพราะวิกฤต COVID-19 ทำให้หลาย ๆ คนต้องกลายเป็นคนว่างงาน ทางรัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือคนเหล่านั้นด้วยการแจกเงินแต่กว่าจะได้รับก็ต้องใช้ความอดทนไม่เบา
อย่างเช่นชายคนหนึ่งชื่อ Joe Acosta เขาเป็นพ่อครัวที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งแต่ต้องกลายเป็นคนว่างงาน ไม่มีเงินจ่ายค่าเช่า ไม่มีเงินซื้อของกิน เขาต้องแจ้งรัฐว่าเป็นคนว่างงานเพื่อขอรับเงินช่วยเหลือ
ครั้งแรกเขาโทรติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ไม่มีคนรับ ต่อมาตื่นเช้ากว่าเดิมหน่อยเพื่อโทรอีกรอบแต่ผลก็เหมือนเดิม เขาจึงเข้าไปกรอกข้อมูลทางออนไลน์ แต่ก็ต้องกรอกถึง 3 รอบเพราะระบบขัดข้อง เขาบอกว่ารวม ๆ แล้วเสียเวลาไปประมาณ 9 ชั่วโมงได้
ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมระบบออนไลน์ของราชการมักจะรวนแทบทุกครั้งที่มีประชาชนขอความช่วยเหลือ แต่ข้อบกพร่องตรงนี้เองที่ทำให้ Tech company เจ้าหนึ่งอาสาเข้ามาช่วยเหลือประชาชน
บริษัทนี้ชื่อว่า DoNotPay
DoNotPay เป็นสตาร์ทอัพที่ให้ความช่วยเหลือผู้คนด้วย Chatbot
ในเว็บไซต์หรือแอพของ DoNotPay จะมีบริการช่วยลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือกรณีว่างงาน คุณจะได้พูดคุยกับ Chatbot มันจะไล่เรียงถามคำถามง่าย ๆ ตามแพทเทิร์นที่ตั้งไว้ เช่น
“นี่คือที่อยู่ปัจจุบันของคุณหรือเปล่า” “ช่วยสะกดชื่อเต็มของคุณหน่อย”
จากนั้นมันจะนำข้อมูลไปกรอกในแบบฟอร์มออนไลน์ให้คุณ คุณอาจจะเสียเวลาเพิ่มอีกนิดเพื่อแนบไฟล์เอกสารเพิ่ม แต่ทาง DoNotPay ก็จะชี้แจงไว้แล้วว่าคุณต้องเตรียมอะไรบ้าง
ถ้าคุณเตรียมเอกสารไว้พร้อม คุณก็สามารถเข้าถึงมาตรการของรัฐได้ภายใน 5 นาที
หรือถ้าคุณจะโทรเข้าไปหาหน่วยงานรัฐ DoNotPay ก็จะช่วยคุณเช่นกัน ระบบจะทำการโทรให้ ถ้าเจ้าหน้าที่รับสาย ระบบจะโอนสายหาคุณ แต่ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่รับ ระบบจะเว้นช่วงแล้วโทรอีกครั้ง
cr.cnbc.com
แล้วผลตอบรับเป็นอย่างไรบ้างล่ะ
มีชายชื่อ Matthew Lee ลองใช้บริการดังกล่าว เขาเป็นครูพาร์ทไทม์ที่เดือดร้อนเพราะรัฐแคลิฟอร์เนียสั่งปิดโรงเรียน เขาเข้าไปในเว็บไซต์ของทางราชการแต่ก็มึนงงกับระบบ แต่แล้ว DoNotPay ที่เขากด subscribe ไว้เมื่อปีที่แล้วก็เด้งขึ้นมาว่าสามารถช่วยเหลือเขาได้
เขาพูดคุยกับ Chatbot 10-15 นาที แล้วมันก็จัดการกรอกข้อมูลของเขาให้เสร็จสรรพ ทำให้ต่อมาเขาได้รับเงินช่วยเหลือมาจ่ายค่ารถ ค่าเช่า การช่วยเหลือครั้งนี้คงตรึงใจเขาไปอีกนาน
มีสื่อดัง ๆ อย่าง CNBC, Fox ที่เขียนถึงเรื่องนี้ ทำให้มีคนเข้ามาลองใช้บริการนี้ของ DoNotPay ถึง 15,000 รายการ และคาดว่าตัวเลขคงขยับขึ้นเรื่อย ๆ
แต่เหตุการณ์นี้ไม่ใช่การสร้างชื่อครั้งแรกของ DoNotPay ก่อนหน้านั้นสตาร์ทอัพรายนี้ได้โด่งดังขึ้นมาในฐานะ “The First Robot Lawyer”
โดยปกติแล้ววัยรุ่นที่พึ่งได้ใบขับขี่จะขับรถใจร้อนกว่าคนขับรถทั่วไป วัยรุ่นเหล่านี้จะฝ่าฝืนกฎจราจรบ่อยครั้ง บางทีก็ตั้งใจ บางทีก็รู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไร ถ้าฝ่าฝืนกฎจราจร ก็ต้องโดนใบสั่ง
แต่ชายคนนี้ดูจะโดนใบสั่งมากผิดปกติ เขาคือ Joshua Browder
Joshua Browder / cr.bbc.com
Joshua Browder เป็น Founder ของ DoNotPay เขามีสถิติการขับรถที่ไม่น่าจะมีใครอยากทำลายด้วยการโดนใบสั่งถึง 30 ใบตอนอายุ 18
ถ้าไม่ขับแย่มาก ๆ ก็อาจจะเป็นเพราะกฎมีความเคร่งครัดเกินไป หรือทั้งสองอย่างรวมกัน
อย่างไรก็ตามเขาเองก็ไม่ได้คิดว่าเขาเป็นคนขับรถที่ดีนัก แต่การที่ลงโทษเขาเพราะไปจอดในที่ห้ามจอดนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่ง บางครั้งเขาไม่ได้ตั้งใจฝ่าฝืน แต่ที่ต้องทำก็เพราะที่จอดรถมีน้อยเกินไป นอกจากนี้ยังมีอีกหลายคนที่ต้องเสียเงินให้รัฐเพราะทำผิดกฎเล็กน้อยแบบนี้
Browder คิดว่ารัฐบาลไม่ได้แค่ต้องการลงโทษประชาชน แต่มองว่านี่คือแหล่งทำเงินชั้นดี คนที่ไม่อยากเสียค่าปรับก็ต้องทำการอุทธรณ์เข้ามา แต่คนส่วนใหญ่ก็ไม่มีเงินพอจะจ้างทนายหรือไม่อยากเสียเวลาศึกษาข้อกฎหมาย ดังนั้นรัฐบาลจึงรีดไถเอากับประชาชนได้ง่ายโดยแทบไม่มีใครขัดขืน
เวลาที่คนเราโดนเอาเปรียบมาก ๆ เรามักจะหาวิธีเอาคืนซักวัน Browder ใช้เวลาศึกษาตัวบทกฎหมายจนเริ่มเชี่ยวชาญแล้วพบว่าความจริงแล้วการอุทธรณ์ไม่ใช่เรื่องยาก มันเป็นแพทเทิร์นเดิม ๆ ที่เอาไป copy+paste ก็ยังได้
และการทำอะไรซ้ำ ๆ ก็เหมาะที่จะใช้ระบบอัตโนมัติเข้ามาจัดการอย่างยิ่ง
รูปตอนเวอร์ชั่นแรก ๆ ของ DoNotPay / cr.lawsitesblog.com
Browder เขียนโปรแกรม Chatbot ขึ้นมา มันจะถามคุณเกี่ยวกับรูปคดี (ซึ่งก็คือคดีที่จอดรถ) มันจะไล่เรียงคำถามตามแพทเทิร์นที่ตั้งไว้ หลังจากเก็บข้อมูลเสร็จ Chatbot จะร่างคำอุทธรณ์สำเร็จรูปให้กับคุณ คุณก็เซฟแล้วไปยื่นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยทั้งหมดนี้ฟรี
นอกจากนี้ฝีมือของมันก็ไม่ธรรมดา เคยมีบันทึกสถิติไว้เมื่อปี 2016 ว่า Chatbot ตัวนี้ได้เขียนคำอุทธรณ์ถึง 250,000 ฉบับ มี 160,000 ฉบับที่อุทธรณ์ผ่าน ทำให้ประชาชนไม่ต้องเสียค่าปรับ คิดเป็นอัตราความสำเร็จที่ 64% ตีเป็นมูลค่าสูงถึง 4,000,000 ปอนด์
นี่จึงเป็นที่มาของชื่อ DoNotPay (อย่าจ่าย) และกลายเป็น “Robot Lawyer” ตัวแรกของโลก
แล้วความเห็นของนักกฎหมายเป็นอย่างไรบ้าง
Browder บอกว่ามี 95% ที่ให้ความเห็นในทางที่ดี เพราะนักกฎหมายส่วนใหญ่มักไม่มายุ่งกับเรื่องกฎจราจรอยู่แล้ว พวกเขาทำงานที่เคร่งเครียดกว่านั้นอย่างเช่นเรื่องสิทธิมนุษยชน
ส่วนอีก 5% ที่ไม่เห็นด้วยก็แค่แย้งว่างานกฎหมายควรให้คนที่มีใบอนุญาตเป็นคนจัดการเท่านั้น
การอุทธรณ์ใบสั่งเป็นเหมือนการให้อาวุธแก่คนธรรมดาเพื่อสู้กับผู้มีอำนาจ Browder ไม่หยุดแค่นั้น เขาเพิ่มประสิทธิภาพของ Chatbot โดยใช้ AI ของ IBM Watson-powered และเพิ่มบริการอื่นเข้าไปอีก เช่น
การเรียกค่าเสียหายกับสายการบินกรณีล่าช้าหรือถูกยกเลิกเที่ยวบิน
การแจ้งยกเลิก subscription ประเภท auto-renew
การต่อสายตรงถึงบริษัทหรือหน่วยงานรัฐที่คุณต้องการติดต่อ
หรือแม้แต่การอุทธรณ์ค่าธรรมเนียมธนาคารก็มีเช่นกัน Browder บอกว่าคนอเมริกันต้องเสียเงินค่าธรรมเนียมนี้ถึง 2 หมื่นล้านเหรียญต่อปี เงินพวกนี้เป็นเงินที่เสียเปล่าและผู้บริโภคไม่ได้อะไรกลับคืนมาเลย
บริการต่าง ๆ ของ DoNotPay / cr.donotpay
แนวคิดที่ใช้ในการพัฒนาการบริการของ DoNotPay คือเพิ่มอำนาจทางกฎหมายให้แก่ผู้บริโภคทั่วไป เพราะ Browder มองว่าคนเหล่านี้มากกว่า 80% ไม่สามารถเข้าถึงความช่วยเหลือทางกฎหมายได้ทำให้ถูกองค์กรใหญ่ ๆ เอารัดเอาเปรียบ ดังนั้นเราจึงเห็นแต่บริการสำหรับผู้บริโภคเท่านั้น ไม่มีการบริการแบบ B2B
บริการที่สร้างชื่อแก่ DoNotPay อีกครั้งคือ “ฟ้องใครก็ได้” หรือ “Sue Anyone”
cr.download.cnet.com
ฟังดูโหดมาก แต่ DoNotPay ก็จำกัดวงไว้แค่การฟ้องเรียกค่าเสียหายที่ไม่เกิน 25,000 เหรียญในคดีที่ฟ้องใน Small claim court เท่านั้น (ถ้าในไทยก็เป็นประเภทคดีมโนสาเร่)
เคสที่ดังก็คือการฟ้องเรียกค่าเสียหายแก่ Equifax บริษัทข้อมูลเครดิตรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกากรณีถูกเจาะระบบ ทำให้ข้อมูลลูกค้า 150 ล้านรายถูกขโมยไป
รูปแบบการบริการก็ใช้ Chatbot เช่นเดิม มันจะถามคุณถึงรูปคดี ข้อมูลส่วนตัว แล้วร่างคำฟ้องให้คุณ ถ้าต้องขึ้นศาล ระบบจะเขียนสคริปต์ไว้ให้คุณด้วยว่าต้องพูดอะไรในศาลบ้าง
ฝีมือของ DoNotPay ทำให้ทนายความหลายคนต้องอึ้ง เพราะมันทำให้คนที่ไม่มีทนายสามารถเรียกค่าเสียหายแก่บริษัทยักษ์ใหญ่ได้ถึง 9,000 เหรียญ โดยเงินจำนวนนี้เข้ากระเป๋าแบบเต็ม ๆ ไม่มีการหักค่าทนายความอะไรทั้งสิ้น
และที่ Browder ภูมิใจมากคือบริการของเขาสามารถทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งสามารถชนะ Equifax ในศาลได้ถึงสองครั้ง
ครั้งแรกคือฟ้องเรียกค่าเสียหายแก่ Equifax ในศาลเล็ก ต่อมา Equifax ขออุทธรณ์ ผู้หญิงคนนั้นก็ชนะอีกครั้ง
คนธรรมดาก็มีหนทางชนะบริษัทมูลค่า 3 พันล้านเหรียญได้เหมือนกัน
การมีอยู่ของ DoNotPay ทำให้มีคำถามว่า มันจะมาทดแทนนักกฎหมายหรือไม่
แต่ Browder ก็บอกว่า DoNotPay ไม่ได้ทำทุกอย่างแทนนักกฎหมาย บางอย่างมันก็ไม่สามารถทำได้ เช่นการขึ้นศาลฎีกาหรือฟ้องร้องในคดีอาญา กรณีพวกนี้จำเป็นที่จะต้องมีการไปศาล
เขาบอกว่าความเชี่ยวชาญของ DoNotPay คือเรื่องสิทธิผู้บริโภค ตั้งแต่การจราจรไปจนถึงการฟ้องคดีมโนสาเร่ ที่ DoNotPay ประสบความสำเร็จได้ก็เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถใช้ระบบออนไลน์มาแก้ปัญหาได้
สิ่งที่ DoNotPay เปลี่ยนไปคือไม่ได้ให้บริการฟรีแบบเดิม พวกเขาใช้โมเดลแบบ subscription เก็บค่าบริการ 3 เหรียญต่อเดือน แต่เป้าหมายยังคงเหมือนเดิมคือทำให้คนทั่วไปเข้าถึงระบบยุติธรรม ทำให้คนเหล่านั้นมีสิทธิมากขึ้น มีเสียงดังมากขึ้น เวลาที่เดือดร้อนจะได้ไปถึงหูของรัฐบาล
เพราะความสามารถในการฟังเสียงของรัฐบาลแต่ละประเทศมีไม่เท่ากัน บางที่หูดีเหมือนแมว บางที่อาจจะแย่กว่าตั๊กแตน
ตั๊กแตนยังดีกว่ารัฐบาลบางประเทศเพราะเรารู้ว่ามันมีอวัยวะสำหรับฟังตรงช่องท้องด้านข้าง แต่ถ้าไปดูบางประเทศแล้ว เหมือนว่ารัฐบาลนั้นไม่มีอวัยวะสำหรับฟังเสียงประชาชนเลย
ข้อมูลอ้างอิง :
หนังสือ What will matter โดย ทีปกร วุฒิพิทยามงคล
  Peerasak Chanchaiwittaya
  👍🏻Dope.👏🏼
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   กรณีศึกษา เจ้าของร้านซูชิ ที่จ้างโจรสลัดโซมาเลีย มาจับ ปลาทูน่า โจรสลัดโซมาเลีย คือ อาชญากร ที่สร้างความเสียหาย หลายหมื่นล้านบาทต่อปี จนถึงขนาดที่พวกประเทศมหาอำนาจ และ UN ต้องร่วมกันส่งทหารเรือ และเสียงบประมาณเกือบ 8,000 ล้านบาทต่อปี รวมไปถึงพวกธุรกิจเดินเรือ ก็ยังต้องมีต้นทุนเพิ่มขึ้น เพราะต้องนำไปจ้างธุรกิจคุ้มกันเรือสินค้า แบบติดอาวุธ
   รู้จัก BGC ผู้นำด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจร (Total Packaging Solutions) 13,360 ล้านหน่วย* คือจำนวนการใช้บรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย ในปี 2563 จากรายงานของ GlobalData Plc. คาดการณ์ว่า มูลค่าตลาดบรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง
   ทำไม "Toyota" ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิต EV ทั้งคันออกมาขาย? ชวนอ่านเบื้องลึก! ทำไม "Toyota" เบอร์หนึ่งค่ายรถยนต์โลก ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิตรถ EV ทั้งคันออกมาขาย ทั้งที่กระแสรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี มาแรงสุดๆ
   Shopee ประเทศไทย เลย์ออฟฟ้าผ่าอีกหนึ่งระลอก เลิกจ้างไม่เกิน 10% กระทบร้อยชีวิต หลังมีข่าวเลย์ออฟทั่วโลก Shopee ประเทศไทย เลิกจ้างพนักงานอีกระลอก โดยบริษัทแจ้งว่าจะเลิกจ้างเป็น % ตัวเลขหลักเดียว (หรือน้อยกว่า 10%) กระทบพนักงานหลักร้อยชีวิต จากข่าวก่อนหน้านี้ Shopee ประเทศไทย มีการเลย์ออฟพนักงานในธุรกิจ Shopee Food และ Shopee Pay ราว 50% แบบฟ้าผ่าในช่วงกลางปีที่ผ่านมา
   ดูทั้งหมด