มีบัญชีอยู่แล้ว?
10 New normal ของคนไทย! สถิติชี้ชัดฟันธง! ใช่แน่!
ช่วงนี้หลายคนพูดถึง New normal กันมากขึ้น วิเคราะห์กันไปว่าอาจจะเป็นแค่ในช่วงแรกที่คนเรายังรู้สึกตื่นตระหนกและระแวดระวังการใช้ชีวิตหลังผ่านวิกฤติ COVID 19 ในอีกด้านหนึ่ง www.ThaiSMEsCenter.com มองว่า New normal อาจจะไม่ได้มาแค่พักเดียวแล้วหายไป เพราะหลายพฤติกรรมที่เกิดในระหว่างการแพร่ระบาดของ COVID 19 ทำให้คนมองเห็นอีกด้านของสิ่งที่ไม่เคยเห็น ไม่เคยทำ และรู้สึกดีจนจะนำมากลายเป็นพฤติกรรมแบบถาวร ซึ่งเราได้ลองรวบรวมมาว่ามีพฤติกรรมแบบไหนอย่างไรบ้าง
1. คนไทยหันมาใช้ Social Media มากขึ้น
ภาพจาก bit.ly/3b6Be9T
จากเดิมที่ก่อน COVID 19 ระบาดคนไทยจำนวนมากก็ใช้ Social Media อย่างแพร่หลาย แต่ส่วนใหญ่จะเน้นหนักไปในเชิงสันทนาการ คลายเครียด หรือพูดคุย ซะเป็นส่วนมาก แต่ New normal ใหม่ที่เกิดขึ้นคือคนไทยยังใช้ Social Media มากเหมือนเดิมและดูจะมากยิ่งขึ้น แต่แนวทางการใช้ไม่ได้มุ่งเน้นสันทนาการอย่างเดียวแต่เป็นการติดตามข้อมูล เช็คข่าวสารผ่านอินเทอร์เนตมากขึ้น
 
อย่าง Twitter เปิดเผยว่า ปริมาณการใช้งานบนแพลตฟอร์มพุ่งสูงขึ้น 23% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน หรือ Facebook ระบุว่ายอดการใช้งานวิดีโอคอลบนแพลตฟอร์ม นับเฉพาะที่มีคนตั้งแต่ 3 คนขึ้นไปพุ่งขึ้นมากกว่าเดิมถึง 1000% ส่วนยอดการส่งข้อความผ่าน Messenger พุ่งขึ้น 50%
 
2. Social Distancing
ภาพจาก มติชน
หลังจากนี้ แม้สถานการณ์ COVID 19 จะคลี่คลายแต่คนเราก็จะอยู่กันอย่าง “หวาดระแวง” มากขึ้น Social Distancing จะถูกหยิบมาใช้งานมากขึ้น ผู้ประกอบการหลายแห่งจะต้องเอาประเด็นนี้มาใช้ในการทำธุรกิจ เราอาจจะเห็นภาพการเบียดเสียด ยืนติดกันชนิดหายใจรดต้นคอ น้อยลง แต่เราจะเห็น “ระยะห่าง” ระหว่างบุคคลมากขึ้น
 
แม้ในความเป็นจริงหลายคนมองว่าพอผ่านไปสักระยะ Social Distancing อาจจะหายไปแต่ถ้ามาดูตัวเลขความสำคัญของ Social Distancing ในช่วงการแพร่ระบาดจะพบว่าหากเราไม่มี Social Distancing ตัวเลขของผู้ติดเชื้ออาจสูงกว่านี้อาจจะแตะหลัก 25,000 ++ เลยทีเดียว
 
3. หันมาใช้บันเทิงออนไลน์มากขึ้น
ภาพจาก bit.ly/2W9LLwL
เป็นอีก New normal ที่จะเกิดขึ้นแน่ เพราะในช่วง COVID 19 ระบาดคนส่วนใหญ่ใช้ TikTok มากขึ้น ทั่วโลกมีผู้ดาวน์โหลดใช้งานแอพพลิเคชั่นมากกว่า 1,000 ล้านคน และไตรมาส 1 ยอดดาวน์โหลดติดตั้งแอพพลิเคชั่นกว่า 104 ล้านการติดตั้ง (Installs) เติบโตถึง 46% จากเดือนมกราคมปีก่อน และไม่ใช่แค่คนทั่วไปเท่านั้น ในภาคธุรกิจก็เช่นกันที่ต่อจากนี้คงจะจับเอา TikTok มาเป็นส่วนหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดมากขึ้น
 
4. คนไทยให้ความสำคัญเรื่อง “เศรษฐกิจ” มากขึ้น
 
จากสมัยก่อนที่ COVID 19 จะระบาด คนไทยไม่ได้เป็นห่วงเรื่องเศรษฐกิจมากนัก อาจจะมีกังวลไปบ้างแต่ลึกๆแล้วในใจก็ยังเป็นห่วงเรื่องของตัวเองมากที่สุด แต่ในยุค New normal คนจะหันมอง “เศรษฐกิจ” มากขึ้น ดูได้จากผลสำรวจที่ 77% ของคนไทยเชื่อว่า COVID-19 มีผลกระทบโดยตรงต่อชีวิตประจำวัน และ 54% ของคนไทยกังวลต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ
 
5. เลี่ยง Offline หันมาใช้ Online มากขึ้น
ภาพจาก freepik
เป็นอีก New normal ที่ชัดเจน โดยมีผลสำรวจที่น่าสนใจเช่น 46% ของคนไทยหลีกเลี่ยงการไปซื้อของจากร้าน Offline 69% ลดการท่องเที่ยว และหันไปท่องเที่ยวในรูปแบบ Virtual Travel 38% ของคนไทยซื้อของในช่องทาง Online มากขึ้น เช่น ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคผ่านช่องทางนี้ แทนการไปซื้อจากร้านค้า หรือสโตร์ และ 44% ใช้บริการ Food Delivery มากขึ้น
 
6. คนส่วนใหญ่หันมาทำอาหารทานเองกันมากขึ้น
ภาพจาก freepik
จากความกังวลเรื่องเชื้อ COVID 19 ประกอบกับมาตรการคุมเข้มด้วยการประกาศ พรก.ฉุกเฉินทั่วประเทศ จากคนที่เคยชอบทานอาหารนอกบ้าน ก็จะหันมาทำอาหารทานเองกันมากขึ้นแม้จะดูยุ่งยากกว่าเดิมแต่หลายคนเชื่อว่าจะปลอดภัยมากที่สุด
 
ข้อมูลจากการสำรวจพบว่าสินค้าประเภทของแห้งและวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารเติบโตขึ้นอย่างมาก เห็นได้ชัดเจนจากไข่ไก่ที่ยอดขายเติบโตขึ้นถึง 27.8% รองลงมาคือน้ำมันปรุงรส 21.9% ผงชูรส 19.9% ข้าวสาร 17.7% ปลากระป๋อง 14.9% สอดคล้องกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เติบโต 11.8%
 
7. พฤติกรรมการซื้อของจะใช้จ่ายต่อครั้งมากขึ้น
ภาพจาก ข่าวสด
ด้วยความกลัวการติดเชื้อ COVID 19 จากก่อนนี้ที่เราเห็นพฤติกรรมคนไทยชอบไปเดินห้างสรรพสินค้าจับจ่ายซื้อของ แต่เดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่ไปเพราะจำเป็นต้องไป และการซื้อก็จะไม่เหมือนเดิม การจับจ่ายแต่ละครั้งจะเน้นปริมาณมากขึ้น จับจ่ายซื้อของในจำนวนเยอะขึ้นเพื่อให้เก็บสะสมไว้ได้นานลดการออกจากบ้านให้น้อยลง พฤติกรรมนี้คล้ายกับการกักตุนที่เคยปรากฏเป็นข่าวก่อนหน้าแต่นี่คือ New normal ที่เชื่อว่าเราจะได้เห็นหลังจากนี้
 
8. โลกแคบลง แต่ห่างกันมากขึ้น เชิงความรู้สึก
 
การแพร่ระบาดของ COVID 19 ทำให้เกิดปรากฏการณ์ ‘ตัวใครตัวมัน’ ของแต่ละประเทศ ถึงแม้ว่า COVID 19 จะเป็นปัญหาที่กระทบไปทั่วโลก แต่กลับไม่เห็นความร่วมมือหรือมาตรการที่ออกมาจากประชาคมโลกอย่างเท่าเทียมในแต่ละประเทศ
 
การจัดการในปัจจุบันนี้เป็นการจัดการแบบตัวใครตัวมัน โดยในช่วงเวลานี้ประชากรแต่ละประเทศจะเริ่มรู้สึกถึงความเป็นชาตินิยมที่จะต้องพาประเทศตัวเองให้รอดก่อนอันดับแรก ซึ่งจะเป็น New normal ให้คนส่วนใหญ่หันมาเที่ยวในประเทศมากขึ้นอย่างน้อยก็ช่วง 1-2 ปีต่อจากนี้
 
9. Work From Home และ Learn From Home จะมากขึ้น
ภาพจาก freepik
เริ่มจาก Work From Home ที่แต่ก่อนอาจไม่ชัดเจนแต่เมื่อได้ทดลองใช้ในหลายบริษัท ซึ่งมีรายงานวิจัยระบุชัดเจนว่า Work From Home ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรได้มากขึ้นและเป็นการลดรายจ่ายของบริษัทได้ แต่อย่างไรก็ดีคงเป็นเรื่องยากที่จะเปลี่ยนแปลงแบบทันทีทันใดในสังคมไทย แต่นับจากนี้เชื่อว่ามีหลายออฟฟิศที่จะหันมาใช้ Work From Home มากขึ้น เช่นเดียวกับในธุรกิจการศึกษาที่จะมุ่งเน้น Learn From Home มากขึ้นเช่นกัน
 
10. คนไทยสนใจแหล่งที่มาของสินค้ามากขึ้น
ภาพจาก freepik
เมื่อก่อนนี้คนไทยจะซื้อสินค้าอะไรสักอย่างมักไม่ค่อยสนใจว่าจะผลิตจากที่ไหน มีแหล่งที่มาอย่างไร ก็ขอให้ได้ซื้อๆ ในราคาไม่แพงนัก แต่ยุค New normal นี้คนไทยจะหันมาสนใจสิ่งเหล่านี้มากขึ้นเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง โดยผลสำรวจระบุว่า 50% ผู้บริโภคต้องการสินค้าที่ตอบโจทย์ความคุ้มค่าคุ้มราคา และ 65% คนไทยให้ความสำคัญกับความปลอดภัย โดยเฉพาะในด้าน Food Safety และแหล่งผลิต หรือแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์นั้นๆ มากขึ้น
 
แต่หลายคนก็วิเคราะห์ต่อไปอีกว่า New normal จะไม่เกิดขึ้นโดยสมบูรณ์หมายความว่าในช่วงแรกที่คนอาจจะยังตื่นตระหนกก็จะเข้มข้นในการใช้ชีวิตมากขึ้น แต่ด้วยพื้นฐานของคนไทยพอเวลาผ่านไปสักระยะ เราจะเริ่มทำตามใจตัวเองมากขึ้น นึกถึงสังคมน้อยลง และ New normal บางอย่างก็จะกลายมาเป็น normal เหมือนเคย
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaisme
อ้างอิงจาก - https://bit.ly/2L7tnhV
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นี่คือเหตุผลว่าทำไม ญี่ปุ่นถึงพยากรณ์สึนามิเข้าฝั่งได้ละเอียดรายจังหวัด รายนาที .. . 🌊 เพราะนี่คือ S-NET ระบบเครือข่ายอุปกรณ์สังเกตการณ์ ที่รวมเครื่องวัดแผ่นดินไหว และเกจวัดแรงดันน้ำ ที่เชื่อมต่อกับสายเคเบิลใต้น้ำ ถูกติดตั้งนอกชายฝั่งแปซิฟิกของญี่ปุ่นฝั่งตะวันออก . 🌊 โดยเครื่องวัดจะมีการส่งข้อมูลการแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง และถูกติดตั้ง 150 แห่ง อยู่กับสายเคเบิลยาวกว่า 5,500 กม. . 🌊 โครงการนี้จะช่วยลดความเสียหาย และแจ้งเตือนในการอพยพ โดยการส่งข้อมูลอย่างรวดเร็วและถูกต้อง โดยแบ่งระบบสังเกตุการณ์เป็น 6 พื้นที่หลักๆ ดังนี้ 1⃣ นอกชายฝั่งคาบสมุทรโบโสะ 2⃣ นอกชาบฝั่ง อิบารากิ และ ฟุกุชิมะ 3⃣ นอกชายฝั่ง มิยางิ และ อิวาเตะ 4⃣ บริเวณ ซันริคุตอนเหนือ 5⃣ นอกชายฝั่ง คุชิโระ และ อาโอโมริ 6⃣ ขอบนอกของแผ่นทวีป . 🌊 แอ่งนันไค มหันตภัยใต้พิภพ และวิธีการรับมือ 👉 https://youtu.be/I5GhQJe-rxs . 🙏 ขอบคุณภาพและที่มาจาก https://www.seafloor.bosai.go.jp/S-net/ 👉 ตอนนี้เรามี LINE แล้วนะ เพียงคลิ๊กที่ https://lin.ee/or3etWa 👉 แค่กดติดตามแบบ "รายการโปรด" ก็จะไม่พลาดทุกข่าวสาร ติดตามพวกเราต่อได้ที่ linktree/krobkruengJapan . 🧧 แจกฟรีคูปองส่วนลดตึกม่วงแห่งอุเอโนะ 5-7% (คนไทยในญี่ปุ่นก็ใช้ได้) https://www.facebook.com/KrobkruengJAPAN/posts/2556510774488975
   สวิตไฟระบบสัมผัสทัชสกรีน Gratia บริษัท กราเทีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สวิตไฟระบบสัมผัส ทัชสกรีน เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำตลาด เกี่ยวกับระบบบ้านอัจริยะ ซึ่งปัจจุบัน เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว
   ภูเขาไฟใต้น้ำที่"ตองกา"ทำให้เกิดสึนามิได้อย่างไร? เมื่อไม่กี่วันก่อน เกิดภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดครั้งรุนแรงที่ตองกา ทำให้เกิดสึนามิขึ้นเป็นวงกว้าง มันทำให้สึนามิเกิดขึ้นได้อย่างไร?
   น้องชาย "ไมเคิล พูพาร์ต" เล่าเสียงสั่นเครือ พี่ชายถูกแฟนที่คบมา 20 ปี ทิ้งไม่เหลือเยื่อใย ลั่น! เขาไม่มีลูก ที่เห็นในข่าวคือลูกเลี้ยง นายศุภกร โดมีนิค วาสนารุ่งกิจ อายุ 51 ปี น้องชายนาย ไมเคิล ชัยโรจน์ พูพาร์ต เดินทางมาติดต่อเจ้าหน้าที่ สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ เพื่อนำศพพี่ชาย ไปบำเพ็ญกุศลที่วัดสาครสุนประชาสรรค์ ศาลา 9 และจะมีพิธีรดน้ำศพเวลา 15.00 น.โดยประมาณ
   ดูทั้งหมด