20 สิ่งที่จะเลือนหายไปในปี 2020
ในวันนี้เชื่อว่าหลายๆ คนยังใช้บริการสิ่งของเหล่านี้อยู่ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องคิดเลข การส่งแฟกซ์ กล้องดิจิตอล นาฬิกาปลุกตั้งโต๊ะ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่รู้หรือไม่ว่า สิ่งของเหล่านี้กำลังจะหายไปในปี 2020 หรือปีหน้า บางสิ่งบางอย่างเราอาจจะไม่เห็นเลยในปีหน้านี้ เพราะสิ่งของเหล่านี้จะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี
วันนี้ www.ThaiSMEsCenter.com จะนำเสนอ 20 สิ่งที่จะหายไปในปี 2020 แม้ว่าจะหลงเหลืออยู่ แต่ความจำเป็นต้องใช้ หรือความจำเป็นต้องมี ก็เหลือน้อยแล้วครับ
 
1.นิตยสารฉบับตีพิมพ์
ภาพจาก bit.ly/327U5hI
หลายคนน่าจะได้เห็นข่าวการปิดตัวของนิตยสารหลายๆ ฉบับในเมืองไทยไปแล้ว เนื่องจากการเข้ามาของโลกโซเชียลมีเดียต่างๆ ผู้บริโภคหันไปเสพข่าวตามอินเทอร์เน็ตแทนการซื้อนิตยสาร เพราะมีความสะดวก มีเพียงแค่มือถือก็ได้อ่านบทความดีๆ ดังนั้นในปี 2020 เราแทบจะไม่ได้เห็นนิตยสารในรูปแบบตีพิมพ์เป็นเล่มวางจำหน่ายอีกแล้ว
 
2.หนังสือพิมพ์ที่เป็นฉบับ
ภาพจาก bit.ly/2RVDSaH
ในปี 2019 ได้มีหนังสือพิมพ์ชื่อดังหลายๆ ฉบับในเมืองไทย ไม่พิมพ์ออกเป็นฉบับวางจำหน่ายแล้ว ไม่ต่างจากนิตยสาร ส่วนใหญ่จะหันมาเปิดเว็บไซต์สร้างสรรค์ข่าวออกมาทางโลกออนไลน์แทน อีกทั้งทำได้หลายรูปแบบ ทั้งวิดีโอ บทความ เป็นต้น
 
3.กล้องดิจิตอล
 
กล้องดิจิตอลเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะเลือนหายไปในปี 2020 โดยเฉพาะกล้องดิจิตอลขนาดเล็กๆ เท่ากับฝ่ามือ อาจจะไม่ได้เห็ฯอีกต่อไป เพราะความชัดในโทรศัพท์มือถือมีมากกว่า อีกทั้งยังตกแต่งภาพได้หลากหลายตามใจชอบอีกด้วย
 
4.เครื่องส่งแฟกซ์
ภาพจาก bit.ly/2YvRPhT
เมื่อเอกสารสูญพันธุ์ เครื่องแฟกซ์ก็ต้องลาจากด้วยเช่นกัน เพราะพนักงานหลายๆ คนอาจใช้บริการส่งรายละเอียดข้อมูลต่างๆ หรือข้อมูลการซื้อขายทางอีเมล์ ไลน์ หรือ เฟสบุ๊ค ซึ่งได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ดังนั้น เครื่องส่งแฟกซ์อาจไม่จำเป็นอีก
 
5.แผ่นซีดี ดีวีดี
ปัจจุบันผู้คนนิยมฟังเพลงหรือดูหนังทางอินเทอร์เน็ต ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ แม้แต่ดูละครย้อนหลังก็ดูผ่านมือถือ ช่องทางไลน์ ยูทูป จึงทำให้แทบจะไม่มีใครซื้อแผ่นซีดีเพลงฟังแล้ว หรือแม้แต่ในรถยนต์ก็ยังไม่นิยม เปิดบลูทูธจากมือถือก็ฟังเพลงได้แล้ว
 
6.เครื่องคิดเลข
ภาพจาก bit.ly/2FOubWE
ในโทรศัพท์มือถือมีฟังก์ชั่นเครื่องคิดเลขที่สะดวกต่อการใช้งาน และพกติดตัวได้ตลอดเวลา จึงทำให้เครื่องคิดเลขที่ใช้ตามร้านค้า หรือตามสำนักงานทั่วไป ไม่ได้รับความนิยมอีกต่อไป แต่ปี 2020 อาจจะยังมีคนบางกลุ่มยังใช้สิ่งนี้อยู่
 
7.นาฬิกาปลุกตั้งโต๊ะ
 
ปัจจุบันคนส่วนใหญ่หันมาใช้โทรศัพท์มือถือ ตั้งนาฬิกาปลุกแทนนาฬิกาปลุกตั้งโต๊ะไปแล้ว ที่สำคัญยังตั้งนาฬิกาปลุกได้แม่ยำกว่านาฬิกาปลุกตั้งโต๊ะที่ใช้ถ่านอีกด้วย เหมาะกับการใช้งานด้วย ไม่เดินช้า หรือเดินเร็วเหมือนนาฬิกาปลุกตั้งโต๊ะ
 
8.โทรศัพท์สาธารณะ
ภาพจาก bit.ly/2RQtjpo
AT&T บริษัทโทรคมนาคมของสหรัฐอเมริกาประกาศยุติโทรศัพท์สาธารณะตั้งแต่ปี 2007 แล้ว แม้ว่าในประเทศไทยก็ยังมีบริการโทรศัพท์สาธารณะใช้อยู่ แต่คาดว่าในปี 2020 โทรศัพท์สาธารณะจะหายไปอย่างแน่นอนครับ
 
9.ปุ่มกดบนโทรศัพท์
 
คนส่วนใหญ่ในปัจจุบัน หันมาใช้โทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟน ซึ่งหน้าจอจะเป็นสัมผัสแล้วกดปุ่มภาษาหรือตัวเลข จึงทำให้ปุ่มบนโทรศัพท์มือถือเริ่มไม่มีให้สัมผัสแล้วในปี 2020 และในอนาคตอีก 2-3 ปีข้างหน้า คาดว่าจะหายไปอย่างถาวร
 
10.เครื่องเล่นดีวีดี
ภาพจาก bit.ly/2xs897z
อุปกรณ์เหล่านี้จะประสบปัญหาเช่นเดียวกัน กับ ซีดี เพราะปัจจุบันมีทั้ง Iflix Netflix ฟรือแม้แต่ ยูทูป บนโทรศัพท์มือถือ ที่ให้ภาพเสียงที่คมชัดสะใจ พกพาได้สะดวก ดูได้ทุกที่ ทุกเวลา จึงทำให้ปี 2020 เครื่องเล่นดีวีดี ซีดี หายไปแน่นอน
11.แฟลชไดร์ฟ
ภาพจาก bit.ly/2XMxAiN
ในปี 2020 ประชากรกว่า 70% ของโลกจะมี Smartphone ใช้และสัญญาณอินเทอร์เน็ตจะครอบคลุมกว่า 90% ของพื้นที่ทีมีคนอาศัยอยู่ ประกอบกับบริการ Cloud มากมายเช่น Apple, Box, Dropbox, Google, Microsoft ที่แข่งกันให้บริการจนต่อไปพื้นที่ความจุแบบ Unlimited ในราคาที่แทบจะไม่ต้องจ่ายคงเกิดขึ้นได้ไม่ยาก
 
นั่นจึงทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา โดยไม่จำเป็นต้องพกพาใส่ในแฟลชไดร์ฟอีกต่อไป อีกทั้งยังไม่รวมถึงการที่ Smartphone จะถูกพัฒนาจนเพิ่มปริมาณความจุได้อีกมหาศาลในอนาคตข้างหน้า ต่อไปแฟลชไดร์ฟ อาจเป็นแค่ความทรงจำยุคกึ่งอนาล็อกแบบที่ฟลอบบี้ดิสก์เป็นตำนานของยุคก่อนหน้านี้ไปแล้ว
 
12.สมุดเช็ค
 
ปัจจุบันมีบริการทางการเงินมากมาย เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็น Internet Banking การใช้บัตรเครดิตผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือการโอนเงินเพียงแค่ส่ง SMS จึงไม่แปลกที่ในอนาคตการทำธุรกรรมทางการเงินจะก้าวหน้า จะสามารถทำผ่านมือถือได้ทุกอย่าง ในสหรัฐฯ Federal Reserve เปิดเผยว่าจำนวนการใช้เช็คเงินสดลดลงถึง 57% เมื่อเทียบกับช่วงปี 2000 – 2012 ในประเทศไทยก็เช่นกัน
 
13.รีโมท Control
ภาพจาก bit.ly/2L2dawf
เชื่อว่าหลายคนเคยประสบปัญหาการหารีโมททีวีไม่เจอ ปัญหานี้จะหมดไป รวมทั้งปัญหาสงครามแย่งรีโมท เพราะเทคโนโลยีจะทำให้เราสามารถควบคุมอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงต่างๆ ได้โดยปราศจากรีโมท
บริษัทวิจัย Strategy Analytics คาดการณ์ว่าภายในปี 2020 เราจะสามารถใช้เทคโนโลยีเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ กว่า 1.76 หมื่นล้านเครื่องทั่วโลก เพื่อการสั่งงานต่างๆ ในระบบดิจิทัล ตอนนี้เราก็เริ่มเห็นเค้าลางจาก Amazon Echo ที่สามารถสั่งงานด้วยเสียงได้แล้ว และเมื่อถึงปี 2020 ที่อุปกรณ์จำนวนมากสามารถต่ออินเทอร์เน็ตได้ การผลิตรีโมทคอนโทรลก็ไม่จำเป็นอีก
 
14.เอกสารแบบกระดาษ
 
ต้องยอมรับว่า เรากำลังเข้าใกล้ความจริงไปทุกที ปัจจุบันการใช้เอกสารยังเป็นที่นิยมในเรื่องสำคัญๆ ที่ต้องมาการเซ็นลงนามเพื่อเป็นหลักฐาน แต่ต่อไปมนุษยชาติจะไว้ใจระบบที่เรียกว่า “cloud agreements” มากขึ้น เพื่อให้การดำเนินการเรื่องเอกสารสำคัญต่างๆ เป็นไปด้วยความรวดเร็วขึ้น ซึ่ง Cloud agreements จะเข้าถึงอัตลักษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้องในการทำธุรกรรม หรือทำสัญญา ทำให้การจ่ายเงินหรือทำข้อตกลงต่างๆ เป็นไปด้วยความรวดเร็ว ปลอดภัยและเชื่อถือได้
 
15.จดหมายแจ้งหนี้ /ใบเสร็จรับเงิน
ภาพจาก bit.ly/2xv5tpJ
เอกสาร เช่น บิลค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ใบเสร็จ ที่เคยส่งมาในรูปแบบกระดาษ แต่ในปี 2020 คาดว่าสิ่งเหล่านี้จะขึ้นไปอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งสามารถจ่ายชำระได้ผ่านแอปพลิเคชั่น รวมถึงลดรายจ่ายของบริษัทได้อีกด้วย
 
16.โทรศัพท์บ้าน
 
ในเมืองไทยอาจยังพอมีอยู่ แต่ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก อุปกรณ์เหล่านี้ได้ถูกลดบทบาทลงอย่างรวดเร็ว เช่นในสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2016 มีการพบว่า มากกว่า 70% ของชาวอเมริกันอายุ 25 – 34 ปี อาศัยอยู่ในบ้านที่มีแต่เครือข่ายไร้สายแล้ว
 
17.หนังสือพจนานุกรม – สารานุกรม
ภาพจาก bit.ly/2XtMX0k
สำหรับคนอายุ 30 ขึ้นไป ช่วงวัยเรียนน่าจะคุ้นเคยดีกับการหาความรู้ในสารานุกรม พจนานุกรมแต่ยุคนี้ และยุคต่อไป พจนานุกรมจะกลายเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นอีกแล้ว เพราะแค่มีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว ก็สามารถหาทุกสิ่งที่ต้องการได้
 
18.Password
 
สิ่งที่จะมาทำให้พาสเวิร์ดหายไป ก็คือ การยืนยันตัวตนผ่านข้อมูลไบโอเมทริกซ์ เช่น ใบหน้า ม่านตา ลายนิ้วมือ และการใช้งานหลักๆ ก็อยู่บนสมาร์ทโฟนแล้วเป็นส่วนมาก กรณีในหลายๆ ประเทศก็เริ่มใช้เทคโนโลยีเหล่านี้กันแล้ว
 
19.บัตรเครดิต
ภาพจาก pixabay.com
คาดการณ์กันว่าภายในปี 2020 สมาร์ทโฟนจะเข้ามาทำหน้าที่ทางการเงินแทนบัตรเครดิต สามารถจ่ายสินค้าโดยการบอกรหัสหรือเบอร์โทรศัพท์ โดยไม่ต้องเสียเวลา รูดบัตร ตรวจสอบ เช็ครายละเอียดข้อมูลและรอเซ็นต์กำกับความถูกต้อง จนคนข้างหลังต้องต่อคิวยาวเหยียด ปัจจุบันการจ่ายเงินผ่านสมาร์ทโฟนก็เริ่มมีให้เห็นบ้างแล้ว
 
20.เคเบิลทีวี
 
สังเกตหรือไม่ว่า ปัจจุบันยอดสมาชิกเคเบิ้ลทีวีหดหายไปเรื่อยๆ เนื่องจากคนหันไปหาทีวีอินเตอร์เน็ต ดูรายการย้อนหลังผ่านทาง Youtube ที่มี Story ให้เลือกหลากหลายกว่า มีความสะดวกสบายมากกว่า ได้รับประโยชน์ครอบคลุมกว่า
 
ทั้งหมดเป็น 20 สิ่งของที่คาดว่าจะหายไปในปี 2020 แม้ว่าบางสิ่งอาจจะมีคนนิยมใช้อยู่ในปีหน้า แต่ก็มีอยู่แค่วงจำกัดเท่านั้น เช่น เครื่องคิดเลข กล้องดิจิตอล หรือหนังสือพิมพ์บางฉบับเท่านั้น แต่สิ่งของส่วนใหญ่น่าจะหายไปในปี 2020
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaisme
อ้างอิงจาก - https://bit.ly/2A489Pz
โฆษณา