9 พ.ค. 2020 เวลา 16:14 • บันเทิง
คนกลางคืน
ตอน หนูอยากเป็นนักร้อง
โดย อนรรฆ
เต้นกิน รำกิน ศิลปินไส้แห้ง ประโยคนี้มีมาแต่โบราณแล้ว สมัยนั้นว่ากันว่า ลูกสาวลูกชายบ้านไหนจะหาสามีหรือภรรยา อย่าเลือกคนอาชีพนี้มาทำยาเด็ดขาด เพราะกลัวว่าจะพาลูกหลานตนลำบากอดอยากปากแห้งไปตามๆกัน
แต่ในขณะเดียวกัน คำโบราณของทางภาคใต้กลับมีความคิดเห็นย้อนแย้งว่า ถ้าจะหาใครมาเป็นเขย ต้องร้องรำโนราห์ได้ปล้นเป็น ขออภัยอาจจะฟังรุนแรงไปหน่อย เคยได้ยินได้อ่านได้ถามผู้รู้ทางใต้มาแบบนั้นถ้าผิดพลาดก็ขออภัยมาณ ที่นี้ด้วย
(โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม)
ก็แล้วมีใครเคยรู้บ้างมั้ย ว่าเขาและเธอเหล่านั้น ก่อนจะมาเป็นศิลปินนักร้องกล่อมโลกมีคนยอมรับมากมายให้เราได้เสพสุขกันในวันนี้ เขาผ่านอะไรมาบ้าง
บางคนโชคดี มีพรสวรรค์ มีโอกาสก็ดีไป บางคนไม่มีอะไรเลยนอกจากหน้าตาเสียงไม่เอาห่านเลยยังได้มาเป็นนักร้องก็เยอะ อันนี้แล้วแต่มุมมอง บางคนผ่านเวทีประกวดแข่งขันมาตั้งแต่เริ่มพูดได้จนคว้ารางวัลมาเต็มบ้าน บางคนไม่ต้องฟันฝ่าอะไรก็มีคนถวายใส่พานไว้รอแล้วก็มี นี่เรื่องจริง
สมัยก่อนกว่าจะได้อัดเทปอัดแผ่นเสียงนี่รู้สึกว่าลำบากเหลือเกินอัดทีอัลบั้มนึงเลยนะ สิบเพลง สิบสองเพลงมั่ง เพราะการที่จะปั้นศิลปินคนนึงนี่ทางบริษัทลงทุนไม่น้อยเลยนะ ไหนจะค่าแต่งเพลง ค่าทำดนตรี ค่าห้องบันทึกเสียง ค่าเทรนศิลปิน ค่าโฆษณา เสื้อผ้าหน้าผมของศิลปิน ค่าทีมงานสารพัด
ขี้เหร่ คนนึงมีสิบล้านขึ้นเลยล่ะ
พอได้เป็นศิลปินดังแล้ว อีกเรื่องที่สำคัญนั้นก็คือจะรักษาคุณภาพของคำว่าศิลปินได้อย่างยาวนานได้อย่างไร
ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการวางตัวของศิลปิน และทีมงาน ว่าต่อหน้าลับหลังเขาหรือเธอเหล่านั้นเสมอต้นเสมอปลายกับแฟนเพลงอย่างไร มีสัมมาคารวะ ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นกันเอง ตรงต่อเวลา เหมือนที่เคยหรือเปล่า พัฒนาฝีมือตลอดมั้ย นั่นแล่ะถึงจะใช่
ปัจจุบันใครอยากเป็นนักร้อง มีเงินซื้อเพลง ทำซิงเกิ้ลนึง จ้างทำดนตรี เข้าห้องอัดเสียง ร้องดีไม่ดีก็ให้อาจารย์นักดนตรี Edit เสียงให้เสร็จแล้ว Uploads ลง Youtube Facebook หรือช่องทางต่างๆที่มีเพิ่มเข้ามาทุกวันทุกเวลาที่ถูกสร้างขึ้นมาไว้สื่อสารกับคนทั่วโลก
ซึ่งสื่อเก่าเริ่มทยอยหายไปเรื่อยๆ วิทยุชุมชนค่อยๆปิดตัวลง วิทยุหลักก็ไม่ค่อยมีใครฟัง ทีวียิ่งแล้วใหญ่ หนังสื่อพิมพ์ นิตยสาร ถูกดึงลงมือถือหมดแล้ว คราวนี้ล่ะแนวเพลงไหน ร้องแบบไหนไม่สนแล้ว คำจะสัมผัสคล้องจองมั้ย เขียนหยาบคายแค่ไหนก็เอามาปล่อย ดันยอดวิวยอดไลค์จริงบ้างเท็จบ้างก็แล้วแต่จะทำกัน อยากรู้ของจริง ดูวันโชว์หน้างานก็จะรู้เห็นเป็นประจักษ์แก่สายตาเราเอง
คราวนี้มาพูดถึงน้องๆหนูๆที่อยากเป็นนักร้องกันบ้าง คนไหนที่มีพรสวรรค์ขยันฝึกฝนและมีพรแสวงหมั่นเรียนรู้นำไปพัฒนาตนเองตลอดเวลา รวมถึงแรงสนับสนุนพ่อแม่ผู้ปกครอง แบบนี้มีแววรุ่ง แน่นอน
เห็นได้จากตอนนี้ มีรายการประกวดร้องเพลงจากหลายๆช่องทางสื่อเปิดโอกาสให้น้องๆได้เดินตามเส้นทางฝันของตนเอง ส่วนเรื่องจะได้ไปต่อถึงขั้นไหน ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้จัดประกวด ว่าอยากได้นักร้องแบบไหนเข้าไปในสังกัด สำคัญก่อนเซ็นสัญญาอ่านเงื่อนไขให้ละเอียด ไม่เช่นนั้นจะเจอสัญญาทาสเหมือนในข่าวที่ได้ยินได้เห็นมาก็แล้วกัน
หนทางสายศิลปิน ไม่ได้ราบเรียบ
ราบรื่น เหมือนยืนอยู่บนพรมแดง คนเก่งหัวใจแกร่งเท่านั้นที่จะได้ไปต่อ แล้วน้องๆที่ฝันอยากเป็นศิลปินนักร้อง พร้อมกันรึยัง ที่จะเดินตามเส้นทางสายฝันนี้ ถ้ายังไม่ถอดใจ ก็ขอให้โชคดีนะว่าที่ศิลปิน ทุกคน
เสาร์ที่ 9 พ.ค.2563
23:12 น.
อนรรฆ
โฆษณา