มีบัญชีอยู่แล้ว?
สุดยอดศัพท์วิทยาศาสตร์ที่แปลโคตรยาก
ไม่นานนี้ ผมมานั่งนึกดูว่ามีคำศัพ์ในโลกวิทยาศาสตร์ที่แปลความหมายหรืออธิบายให้เข้าใจได้ยากบ้างไหม?
นึกไปนึกมาก็พบว่ามีอยู่ไม่น้อย เลยนำมาเล่าสู่กันฟัง
ถ้าอ่านคำเหล่านี้แล้วงง ก็อย่าได้รู้สึกแย่แต่ประการใดเพราะมันเข้าใจยากจริงๆครับ
1
1. ซูเปอร์โพสิชัน (Superposition)
สำหรับผมแล้ว คำนี้น่าจะเป็นหนึ่งในคำที่อธิบายยากที่สุดในทฤษฎีควอนตัม สถานะของอนุภาคก่อนที่เราจะทำการวัดค่าอาจมีการซ้อนทับกัน (Superposition) ได้มากกว่าสองสถานะขึ้นไป แต่เมื่อเราทำการวัดค่าแล้ว สถานะเหล่านั้นจะยุบตัวลงจนกลายเป็นปริมาณที่เราวัดค่าได้
2. การกำทอน (Resonance)
จริงๆแล้วคำนี้เข้าใจไม่ยากนัก แต่มันมีหลายความหมายเมื่อเปลี่ยนไปในแต่บริบท
1
อย่างในวิชากลศาสตร์ หากเราใส่แรงที่แปรเปลี่ยนไปตามเวลาด้วยความถี่ตรงกับความถี่ธรรมชาติของวัตถุ วัตถุนั้นจะเกิดการสั่นอย่างรุนแรงกว่าการใส่แรงด้วยความถี่ค่าอื่นๆเข้าไป ปรากฏการณ์ดังกล่าวเรียกว่า การกำทอน (Resonance)
ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราตีแก้ว แก้วจะเกิดการสั่นด้วยความถี่ธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์ออกมาเป็นเสียงแก้ว และถ้าเราสร้างเสียงด้วยความถี่เดียวกันให้กับแก้วใบนั้น แก้วจะเกิดการสั่นอย่างรุนแรงจนแตกได้
ในวิชาเคมี โครงสร้างที่เกิด Resonance จะทำให้พันธะระหว่างอะตอมมีพฤติกรรมแปลกๆเหมือนพันธะลูกผสม เช่น โมเลกุลเบนซีนที่เกิดจากคาร์บอนมาต่อกันเป็นรูปหกเหลี่ยม ซึ่งพันธะระหว่างคาร์บอนแต่ละอะตอมนั้น ไม่ใช่พันธะเดี่ยวและพันธะคู่ แต่เป็นเหมือนลูกผสมที่มีความยาวระหว่างพันธะเดี่ยวและพันธะคู่ โครงสร้างของมันจึงเรียกว่า Resonance
3.อาพันธ์ (Coherence)
คำนี้เหมือนจะเข้าใจง่าย แต่หากพยายามนึกภาพตามยากพอสมควร
แหล่งกำเนิดคลื่นที่ปล่อยคลื่นที่มีลักษณะเหมือนกัน ความถี่เดียวกัน และลักษณะของหน้าคลื่นออกมาเหมือนกัน จะเรียกแหล่งกำเนิดนี้ว่าเป็นแหล่งกำเนิดอาพันธ์ (Coherence) ยกตัวอย่างเช่น แสงเลเซอร์ซึ่งเป็นแสงที่มีความเป็นเนื้อเดียวกันสูงมาก
4.อันตรกิริยา (Interaction)
คำนี้พบเห็นได้บ่อยเวลาอ่านเรื่องเกี่ยวกับฟิสิกส์ของอนุภาค หลายคนอธิบายความหมายของคำนี้ว่าแรง แต่อันที่จริงมันกินความหมายที่กว้างไปกว่าแรง เพราะหมายถึงปฏิสัมพันธ์ที่ก่อให้เกิดผลลัพธ์บางอย่างระหว่างวัตถุ หรือ อนุภาค
เช่น ประจุบวกเกิดอันตรกิริยากับประจุบวกอื่นๆในลักษณะของแรงผลัก ,อนุภาคบางอย่างเกิดอันตรกิริยาอย่างอ่อนกับอีกอนุภาคแล้วอาจเปลี่ยนชนิดไปเป็นอีกอนุภาคหนึ่งได้
ตอนนี้นึกออกเท่านี้
ถ้ามีอีกจะรวบรวมมาให้อ่านเพื่อบันเทิงสมองกันครับ
Aj. Jae
พอจะทราบที่มาของคำแปล อาพันธ์มั้ยครับ ไม่เข้าใจว่ามันสื่อถืง coherence ของคลื่นยังไง และทำไมถึงเลือกใช้คำนี้
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  กรณีศึกษา Liberty Reserve ธุรกิจไอเดียดี แต่เจ้าของติดคุกหัวโต หากพูดถึงธนาคาร เราก็น่าจะนึกถึงสถานที่ปลอดภัย ที่จะช่วยรักษาเงินต้นของเราได้ แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีธนาคารอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ทำธุรกิจอยู่ในขั้วตรงกันข้าม เพราะมันถูกใช้เป็นแหล่งฟอกเงิน และโอนเงินผิดกฎหมาย
  EP5 ทำไมผู้บริหารองค์กรใหญ่ ต้องสวมหัวใจเถ้าแก่ | Executive Cafe องค์กรจะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้กลายเป็นธุรกิจที่หลีกเลี่ยงการตัดสินใจ (Risk Avoidance)!? . การปลูกฝังจิตสำนึกเรื่องความเป็นเจ้าของกิจการ (Entrepreneurship) ให้กับผู้บริหารในองค์กร เป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นคุณสมบัติสำคัญของผู้บริหารที่จะนำพาองค์กรให้ปรับตัวได้ทันท่วงที และพร้อมรับมือกับทุกวิกฤตที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ใน EP นี้ เชิญรับฟังแนวคิด และวิธีการ ปลูกฝังจิตสำนึกความเป็นเจ้าของกิจการ ให้กับผู้บริหารในระดับต่างๆ . . Why should Corporate Leaders possess Entrepreneurship mindset?! How would corporates prevent an error trap of being a risk avoidance organization!? . Cultivating a consciousness of business ownership (Entrepreneurship) to executives in the organization is very important. Such kind of growth mindset will facilitate corporate leaders to be agile, and make decision in a timely fashion. In this EP, please listen to ideas and methods of cultivating business ownership consciousness to executives at various levels (English subtitles are auto- generated)
  ประมวลภาพเหตุการณ์ "น้ำท่วมกรุงโซล" น้ำท่วมใหญ่จากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปี
  สื่อนอกเผยกองทัพอากาศไทย-จีนเตรียมซ้อมรบครั้งแรกในรอบสองปี สัปดาห์หน้า สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวจากกองทัพอากาศของไทยวานนี้ (8 ส.ค.) ระบุว่า ไทยและจีนจะทำการซ้อมรบทางอากาศในสัปดาห์หน้าภายใต้ชื่อปฏิบัติการ "Falcon Strike 2022" หลังจากที่การซ้อมรบร่วมได้ถูกระงับไปเป็นเวลา 2 ปี สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19
  ดูทั้งหมด