15 พ.ค. 2020 เวลา 04:38 • ประวัติศาสตร์
ตราแผ่นดินประเทศสเปน บนกระบอกปืนใหญ่หน้ากระทรวงกลาโหม
ปืนใหญ่หน้าศาลาว่าการกลาโหม ๒ กระบอก ที่มีลาย "ตราแผ่นดินประเทศสเปน" ซึ่งมีปรากฎอยู่บนปืนใหญ่อัคนิรุท และปืนใหญ่ SMICVEL 1625
ปืนใหญ่อัคนิรุท เป็นปืนใหญ่ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในบรรดาปืนใหญ่ทั้งหมด ๔๐ กระบอกที่ตั้งอยู่หน้าศาลาว่าการกลาโหม เนื่องด้วยสร้างขึ้นในปี ค.ศ.๑๖๒๔ (พ.ศ.๒๑๖๗) ตรงกับสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมของกรุงศรีอยุธยา
ปืนใหญ่ SMICVEL 1625 ถือว่าเป็นปืนใหญ่ที่มีอายุเก่าแก่รองลงมาจากอัคนิรุท เนื่องด้วยสร้างขึ้นในปี ค.ศ.๑๖๒๕ (พ.ศ.๒๑๖๘) ในสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมเช่นกัน
สำหรับลวดลายตราแผ่นดินหรือลายของราชอาณาจักรสเปนที่ปรากฎบนกระบอกปืนทั้ง ๒ นั้น ประกอบด้วย ด้านบนเป็นรูปมงกุฎ สันนิษฐานว่า คือ รูปมงกุฎของกษัตริย์สเปน ถัดลงมาในช่อง ๔ ช่อง เป็นรูปปราสาทและรูปสิงโตสลับกัน
จากการค้นคว้าเพิ่มเติม พบว่าลายดังกล่าวไม่ใช่ลายของตราแผ่นดินประเทศสเปนในปัจจุบัน แต่เป็นลายของตราแผ่นดินราชอาณาจักรคาสตีล (Castile) ซึ่งปกครองสเปนในช่วงระหว่างปี ค.ศ.๑๒๓๐-๑๗๑๖ (พ.ศ.๑๗๗๓-๒๒๕๙)
รูปปราสาท คือ สัญลักษณ์ของอาณาจักรคาสตีล และรูปสิงโต คือ สัญลักษณ์ของอาณาจักรเลออน (León) ซึ่งอาณาจักรคาสตีลเป็นการรวมตัวกันของอาณาจักรเลออนกับอาณาจักรคาสตีล ตราแผ่นดินจึงปรากฎเป็นรูปสัญลักษณ์ของทั้งสองอาณาจักรอยู่ร่วมกัน
จากการพิจารณาลวดลายที่ประดับบนปืนใหญ่อัคนิรุทและปืนใหญ่ SMICVEL 1625 รวมถึงปีที่สร้าง อาจสันนิษฐานได้ว่า ปืนใหญ่ทั้ง ๒ กระบอกนี้ คงสร้างขึ้นที่ประเทศสเปนในช่วงสมัยอาณาจักรคาสตีล และอาจนำเข้ามายังประเทศไทยจากการติดต่อค้าขายหรือจากความสัมพันธ์ทางการทูตกับสเปนในสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม
ข้อมูลเพิ่มเติม : หนังสือประวัติกระทรวงกลาโหม ปืนใหญ่โบราณหน้ากระทรวงกลาโหม ที่ระลึกงานถวายผ้าพระกฐินพระราชทานของกระทรวงกลาโหม พิมพ์ปี พ.ศ.๒๕๓๗, วารสารสยามสมาคม เล่มที่ ๑๕ ตอนที่ ๑ เรื่อง "Notes on some old Siamese guns" โดย C.A. Seymour Sewell, M.A.,
โดย เพจ facebook พิพิธภัณฑ์ศาลาว่าการกลาโหม - Defence Hall Museum
โฆษณา