วันหนึ่ง..เชียงใหม่
ขอจงจดจำปีสองพันยี่สิบ
ช่วงชีวิตจะได้เห็นสักครั้งหน
เมื่อโรคร้ายโควิดมาผจญ
หลายๆคนดิ้นรนจนตัวตาย
อีกไม่นานนี้จักคลายปลดล็อค
ความหวังรอดเข้ามาให้ยังมิสาย
หากเราถอดปัญหาพ้นความตาย
หลายสิ่งหายแต่ได้มาซึ่งบทเรียน🙏
วิกฤติในครั้งนี้ยากที่จะต่อกร ยากที่เข้าใจ บางคนยากที่จะมีชีวิต ปัญหามิได้อยู่ที่เงินเพียงอย่างเดียว หลายคนพูดว่าเงินจะแก้ปัญหาได้ทุกๆอย่างในโลกแต่ครั้งนี้หลายคนอาจไม่เห็นด้วย ไม่ได้บอกว่าเงินไม่สำคัญ แต่วิกฤติครั้งนี้ต้องชื่นชมคนไทยหลายๆด้าน สามาถทำให้คนไม่มีเงินแต่ยังมีชีวิตต่อไปได้ด้วยการกหล่อเลี้ยง ด้วย “น้ำใจ” กลับมาอยู่เมืองไทยหลายปีไม่เคยรักเมืองไทยเท่าช่วงนี้มาก่อน วิกฤตินี้ถึงแม้จะเป็นสถาณการณ์ทางลบ ความเป็นอยู่ยากลำบาก ภัยแล้ง เศรษฐกิจตกต่ำ เกษตรกรมีชีวิตลำบากมากขึ้น...เมืองไทยเหมือนคนที่ป่วยหนัก แต่อย่างน้อยยังมีเลือดดีๆที่หมุนเวียนในร่างกาย ในเมืองไทยยังมีน้ำที่มาจากหัวใจเราหลายๆคนที่แบ่งปันความสุขกัน
ตั้งคำถามว่า”หลังจากนี้เราจะอยู่กันไปอย่างไร” เป็นร่างกายก็ต้องบอกว่า คงรักษาตามอาการกระมัง เจ็บก็กินยา หนักก็หาหมอ... ความแตกต่างด้านการศึกษาในเมืองไทยแบ่งแยกชนชั้นไปปริยาย คนจน=การศึกษาน้อย คนมีกิน=การศึกษามาก ตามลำดับ ช่องว่างทางสังคม (ชนชั้น) การศึกษาคือส่วนประกอบ พอมาพูดถึงวิกฤติโควิดคนที่มีกินก็ลำบากกว่าคนไม่มีกิน หลังจากนี้ทุกคนต้องนับหนึ่งใหม่ แต่กับหลายคนต้องนับจากติดลบ ไม่ว่าอย่างไร ใครจะเริ่มตั้งต้นแบบไหน เรียนรู้แบบไหน หากแต่หลายระบบจะเปลี่ยนแปลงสู่ New Normal ที่ใครว่ากันนะตอนนี้ แต่เชื่อสิมันจะอยู่กับคนแค่บางกลุ่ม ที่เหลือก็จะเป็นแบเดิมๆ Old Thai เพราะอะไร...เราสังเกตง่ายๆถ้ารอบตัวคุณมีของเก่าแก่เกิน 10 ชิ้นที่เก็บเองมานาน นั่นแปลว่าคุณเป็น Old Thai แท้ทรู
#บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็น มิได้เจตนาว่ากล่าวถึงบุคคลใดๆ
#ขอบคุณค้าบบบ
ไนท์บาร์ซ่า 11\05\63
23รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   วิกฤตฝุ่นในมุมเศรษฐศาสตร์ : สิทธิในอากาศสะอาดควรเป็นของประชาชน ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ เคยเขียนถ้อยความข้างต้นไว้ใน “คุณภาพแห่งชีวิต ปฏิทินแห่งความหวัง จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน” ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าสิ่งแวดล้อมอย่างอากาศบริสุทธิ์และน้ำสะอาดเป็นความต้องการและสิทธิขั้นพื้นฐานที่มนุษย์พึงมี และพึงได้รับความคุ้มครองจากรัฐ
   🍗วันนี้ชวนทำเมนูไก่ทอดเกาหลี Korean Chicken with Soy Garlic and Honey Sauce (ไก่ทอดสไปซี่ ซอสซอยกาลิคแอนด์ฮันนี่) แบบง่ายมากๆ แค่ไม่กี่ขั้นตอน แถมกรอบนานกว่า 40นาที ด้วยแป้งทอดกรอบ Tasuko รสสไปซี่ ที่ไม่ใช่แค่กรอบ อร่อย แต่ยังไม่มีผงชูรส และกลูเต็นฟรี อีกด้วย ไปลองแปลงร่างเป็นเชฟแบบสบายๆด้วยตัวเองที่บ้านกันเลยครับ 🥣ส่วนผสม แป้งทอดกรอบ Tasuko รส สไปซี่ 1 ห่อ แป้งอเนกประสงค์ Tasuko Cassava Flour 100 กรัม น่องไก่ หรือ ปีกไก่ 6 น่อง น้ำเปล่า 150 มล น้ำมัน (สำหรับทอด) 600 มล ซีอิ๊วญี่ปุ่น 30 มล กระเทียม (บด) 10 กรัม น้ำผึ้ง 60 มล 🧺สั่งซื้อสินค้า Tasuko ออนไลน์ได้เลยที่นี่ Shopee : https://shp.ee/mvkt9g9 Lazada : https://s.lazada.co.th/s.dcXWL 💛 ฟลาวมันสำปะหลังออร์แกนิค 🤎 ไม่มีกลูเตน ดูสูตรทำอาหาร และขนมสไตล์ Tasuko ได้ที่นี่! LINE : https://lin.ee/3k5cQCB9A
   ฮ่องกง แจกตั๋วเครื่องบินฟรี 500,000 ที่นั่ง หวังกระตุ้นการท่องเที่ยว เอเชีย นิวส์ เน็ตเวิร์ค รายงานว่า เขตบริหารพิเศษฮ่องกงประกาศแจกตั๋วเครื่องบินฟรีจำนวน 500,000 ที่นั่ง เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว 5 ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ และส่งเสริมภาพลักษณ์ของฮ่องกงให้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง
   โยนหินถามทาง.. Netflix กลับลำ ลบกฎห้ามแชร์รหัส บนเว็บไซต์ในหลายประเทศ ทิ้ง.. เมื่อไม่นานนี้ Netflix ได้มีการเพิ่มข้อกำหนดในการห้ามแชร์รหัสผ่าน ที่หน้าเว็บไซต์ Help Center ของตัวเอง โดยข้อกำหนดดังกล่าว ไปปรากฏขึ้นบนเว็บไซต์ Netflix ของหลายประเทศ รวมถึงตลาดใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา
   ดูทั้งหมด