มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผีบุญ ... คนหรือผี ใน เล่ห์บรรพกาล
ผีบุญ คนหรือผี ใน เล่ห์บรรพกาล
ในละคร เล่ห์บรรพกาล มีตัวละครตัวหนึ่ง ที่เรียกว่า ผีบุญ
สงสัยไหมครับว่า ผีบุญ หมายถึงอะไร?
ราวปี พ.ศ.๒๔๓๖ ตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ เป็นช่วงที่สยามเกิดข้อพิพทาย์กับฝรั่งเศสที่เรียกว่า วิกฤตการณ์ ร.ศ. ๑๑๒ ในช่วงเวลานั้น ขุนอุทัยโยธิน เป็นคนทำแผนที่เพื่อใช้ในการต่อกรกับฝรั่งเศสในข้อพิพาทย์เรื่องเขตแดน และต้องแบกรับภาระที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ปกป้อง เทวรูปกาลเทพ ให้พ้นจากเหล่าคนชั่วร้ายที่หมายปองเทวรูปเพื่อนำไปใช้ในทางที่ผิด
ขุนอุทัยโยธิน รบบทโดย เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข ขอบคุณภาพจาก ch3thailand.com
แม่ดวงแข ภรรยาของขุนอุทัยโยธิน ผู้เป็นกำลังสำคัญในการปกป้องเทวรูปกาลเทพของผู้เป็นสามี
ดวงแข รับบทโดย แต้ว ณฐพร เตมิรักษ์ ขอบคุณภาพจาก ch3thailand.com
และตัวละครที่สำคัญอีกตัวหนึ่งที่จะกล่าวถึงนั่นก็คือ ผีบุญ ผู้ต้องการครอบครองเทวรูป เพื่อต้องใช้อำนาจของเทวรูปในควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างตามที่ใจปรารถนา ซึ่งถ้าดูจากการแต่งตัว กับการเรียกชื่อแล้ว อาจทำให้คนเข้าใจผิดไปได้ว่าเป็น ผีบ้า ก็เป็นได้ อิอิ
ผีบุญ รับบทโดย ป๋อ ณัฐวุฒิ สกิดใจ ขอบคุณภาพจาก ch3thailand.com
ความหมายของ ผีบุญ ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานได้ให้คำนิยามไว้ว่า
"ผีบุญ คือ สามัญชนที่อ้างตนว่าเป็นผู้มีบุญ เป็นผู้วิเศษเพื่อสร้างความเลื่อมใสศรัทธาให้แก่ชาวบ้าน เกิดขึ้นในบริเวณหัวเมืองอีสาน ซึ่งก็คือภาคตะวันออกเฉียงเหนือในปัจจุบัน"
ผีบุญ ใน เล่ห์บรรพกาล
ถ้าจะให้เปรียบเทียบกับคำพูดในยุคนี้ก็คงจะเทียบได้กับคำว่า จอมขมังเวทย์ อะไรประมาณนั้น ก็น่าจะพอได้
ผีบุญ ในเล่ห์บรรพกาลคือ ผู้ศึกษาวิชาไสยศาสตร์ มีเวทมนตร์คาถา ปลุกเสกสิ่งของต่าง ๆ ได้ เป็นผู้วิชาอาคมแกร่งกล้า
และในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ นี้ ได้เกิดเหตุการณ์กบฏของเหล่าผีบุญ บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสาน รวมตัวกันต่อต้านอำนาจของรัฐบาลสยาม ซึ่งทางการเรียกกลุ่มกบฏเหล่านี้ว่า กบฏผีบุญ กลุ่มกบฏรวมตัวกันจนสามารถเข้ายึดเมือง อุบลราชธานีไว้เป็นฐานที่มั่นได้ ทำให้รัฐบาลสยามต้องนำกำลังเข้าปราบปราม กลุ่มกบฏไม่สามารถต้านทานกำลังของรัฐบาลได้ จนสุดท้ายจึงถูกปรามปราบลงได้ในที่สุด
สาเหตุของการเกิดกบฏในครั้งนี้ เกิดจากความไม่พอใจรัฐบาลสยามในการปฏิรูปการปกครองดึงอำนาจเข้าสู่ศูนย์กลาง ทำให้ผู้ปกครองท้องถิ่นเสียผลประโยชน์อย่างมหาศาล และปัญหาปากท้องของชาวบ้านที่ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายภาษีส่วยให้กับรัฐบาลได้
ตัวละคร ผีบุญ ใน เล่ห์บรรพกาล สะท้อนให้เห็นภาพนี้ในจุดเล็ก ๆ ตรงที่ ตัว ผีบุญ ต้องการครอบครองเทวรูป เพื่อที่จะได้นำพลังอำนาจของเทวรูปมาใช้ ในการควบคุมทุกอย่างตามที่ตัวเองปรารถนา
#เล่ห์บรรพกาล #ch3thailand #ผีบุญ #จิแต้ว
ติดตามบทความต่าง ๆ ของ Blog Journey ได้ทางช่องทางด้านล่างนี้
1. Wordpress: Blog Journey
2. Facebook: Blog Journey Fanpage
3. Twitter: @Blog_Journey_th
ขอขอบคุณ
1. ภาพจากละคร เล่ห์บรรพกาล ช่อง 3 HD 33 ch3thailand.com
2. สำนักงานราชบัณฑิตยสภา
3. กบฏผู้มีบุญอีสาน 2444-45 กับจดหมายลูกโซ่ฉบับแรกของเมืองไทย
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ใครใช้ iPhone อยู่ อ่านหัวข้อแล้วอย่าพึ่งตกใจไปครับ อ่านข้อมูลกันสักนิดก่อน ด้วยฟีเจอร์ของ iOS รุ่นล่าสุด ทำให้ผู้ใช้ระบุตำแหน่งของ iPhone ได้ แม้ว่าเครื่องจะถูกปิดอยู่ นั่นเป็นเพราะชิปไร้สายบางตัวยังคงเปิดทำงานอยู่ เพื่อทำให้เจ้าของสามารถค้นหา iPhone ได้จากการถูกขโมย หรือสูญหายขณะเครื่องถูกปิด
  ภาวะ Long COVID เป็นภาวะที่อาจเกิดขึ้นได้กับผู้ที่เคยได้รับเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และได้รับการรักษาจนกระทั่งหายดี และตรวจไม่พบเชื้อแล้ว แต่เมื่อลองสังเกตตนเองดีๆ อีกที อาจพบว่าอาการที่เคยเป็นขณะติดเชื้อยังหลงเหลืออยู่ ผู้ที่เคยป่วยเป็นโควิดประมาณ 30-50% อาจจะต้องเผชิญกับภาวะ Long COVID แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้
  ความมหัศจรรย์ของมังคุดมีมากมาย เช่น มีแค่สายพันธุ์เดียว ไม่เคยกลายพันธุ์ และรู้ได้ว่ามีกี่กลีบตั้งแต่ไม่ปอกเปลือก มังคุดมีถิ่นกําเนิดบริเวณคาบสมุทรมลายู เชื่อว่าเข้ามาในประเทศไทยในสมัยรัชกาลที่ 1 ด้วยเหตุนี้มังคุดจึงเป็นคำที่ยืมมาจากภาษาชวา
  ยุโรป ขออภัยรัสเซีย 100% คุกเข่ามอบกระเช้ารูเบิล ซื้อก๊าซราคาถูกระยะยาว สมัยเรียนมหาวิทยาลัยในเซนปีเตอร์เบิร์ก มีนักศึกษาชายชาวรัสเซียคนหนึ่ง "ผู้มาก่อนกาล" ที่ปราดเปรื่องทางความคิดมากกว่าคนอื่นถึงกว่า 40 ปี เขียนวิทยานิพนธ์ชื่อ “การวางแผนกลยุทธ์เรื่องทรัพยากรภูมิภาคภายใต้การก่อตัวของตลาดสัมพันธ์” เนื้อหาของวิทยานิพนธ์นี้โดยสรุปง่ายๆ คือ “วิธีที่จะทำให้รัสเซียกลับเป็นมหาอำนาจได้อีกครั้ง คือ การควบคุมการส่งออกพลังงานน้ำมัน ก๊าซ สู่ทวีปยุโรป” ต่อมาชายหนุ่มคนดังกล่าวได้
  ดูทั้งหมด