มีบัญชีอยู่แล้ว?
แม่ผู้สูญเสีย...ลูกชาย 👶 💔
ใจยังเจ็บ...แต่นี่เป็นเรื่องจริงที่อยากแชร์เพื่อเป็นประโยชน์กับพ่อแม่ท่านอื่นๆ...
ขอสะพานบุญนี้...จงส่งต่อให้ลูกชายแม่สุขสบายบนสวรรค์นะ...รัก 💙🍁
ลูกเสียก่อนคลอด...ประสบการณ์ชีวิตที่มิอาจลืมของพ่อแม่....
ทำไม่ต้องเป็นเรา?.......
หลายครั้งที่ตั้งคำถามแบบนี้กับ 2 เดือนที่ผ่านการสูญเสียลูกชาย...ลูกชายที่พ่อกับแม่ตั้งตารอที่จะได้พบหน้าในวันคลอด…
เราเป็นแม่อีกคนที่ได้คลอดลูกออกมาแล้วลูกเสียชีวิต ซึ่งลูกคนนี้เป็นคนที่ 2 คนแรกเป็นผู้หญิงซึ่งก็คลอดออกมาปกติ...แต่คน 2 นี้ไม่เป็นอย่างที่รอคอยเลย…
ตั้งแต่รู้ตัวว่าตั้งท้องลูกคนที่ 2 เราก็ดูแลตนเองอย่างดีทุกทาง ทั้งในเรื่องอาหาร ร่างกายและจิตใจ...จะมีตรงที่นอนไม่ค่อยหลับเท่านั้นเอง...หลายอย่างปกติดี
เราไปหาหมอเกือบทุกนัด...แค่นัดสุดท้ายก่อนคลอดที่ไม่ได้ไป ตอนนั้นท้องได้ 37W ที่เราไม่ได้ไปเพราะคิดว่าลูกน่าจะมาเองเมื่อถึงกำหนดคลอดแหละ...คงจะเหมือนลูกคนแรก พอสัปดาห์ที่ 38 นัดหมอว่าจะไปตอนเช้าแต่ฝนดันตกแบบไม่ลืมหูลืมตา ซ้ำรถยังติดที่ถนนใหญ่อีก ประจวบกับเราไม่มีอาการใดๆที่บอกว่าลูกจะคลอด เราจึงชะล่าใจไม่ไปหาหมอวันนั้น…
พอตกเย็นวันเดียวกัน ในวันที่ 15 มีนาคม 2563 เวลา 17.55 น. เริ่มมีอาการปวดท้องจะเข้าห้องน้ำ แต่ไม่มีอะไรออกมา...นอนพักดูอาการ 5 นาที จากนั้นเริ่มปวดถี่ทุก 5 นาที….มาแล้วๆ!!! ลูกชายจะมาแล้ว!!! เราจึงรีบโทรหาสามีและโรงพยาบาลว่าลูกเราจะคลอดแล้วนะ...กำลังจะเดินทางไปจ้า...เย้ๆ!!! 😍
ขณะขับรถไปโรงพยาบาลซึ่งห่างจากบ้าน 1 ชั่วโมง...เราก็เริ่มปวดถี่ขึ้น...ในใจตอนนั้นคิดว่าไม่ไหวแล้ว...จะคลอดแล้วจ้าเพราะเราปวดท้องถี่ทุก 1 นาที!! หลังจากผ่านไปแค่ 30 นาทีเองนะ...ตายๆๆ ทำไงดีหนิ...ปากก็ร้องเจ็บท้อง น้องชายกับแม่และลูกสาวก็เป็นกองเชียร์อยู่หลังรถ...ส่วนสามีเราก็ขับรถแบบเร็วสุดในชีวิตแหละวันนั้นเพื่อที่จะไปให้ถึงโรงพยาบาล….😖
เวลา 18.35 น. ...ไม่ไหวแล้ว...เราร้องเรียกแม่เราสุดเสียงเลย ร้องอยู่ 2 ครั้งลูกชายเราก็คลอดออกมา!!!….ในรถเลยค่ะ….ทำไงดีๆเคยเห็นแต่ในทีวี...เรานี่แหละที่คลอดลูกบนรถ...อารมณ์ตอนนั้นแบบทั้งเจ็บทั้งตื่นเต้น แต่สังเกตุเห็นว่าลูกเราไม่ดิ้น...เหมือนไม่หายใจ... แต่เราพยายามคิดบวกไว้….🥺
น้องชายเราเป็นคนโทรหารถโรงพยาบาลมารับ...กว่าพวกเราจะถึงโรงพยาบาลก็ปาไปแล้ว 15 นาทีจากตรงที่เราคลอดน้อง...ช่วงนั้นเราพยายามกระตุ้นน้องให้ร้อง ทำทุกอย่างที่เจ้าหน้าที่รถฉุกเฉินบอกหลังจากคลอดน้อง...แต่น้องไม่ตอบสนองใดๆ...คิดบวกๆ ลูกเราจะไม่เป็นไร…
ที่โรงพยาบาล...หมอพยามช่วยเต็มที่...เรานอนดูหมอและพยาบาลช่วยน้องอยู่ข้างเตียง...มองไปทางสามีนอกห้องแล้วก็พยามไม่ร้องไห้ออกมา เพราะหวังว่าจะได้ยินเสียงลูกร้องไห้...สักพักพยาบาลพาเราไปดูแลอีกห้อง...พอนั่งรถเข็นผ่านสามีเท่านั้นแหละ..เราได้แต่พูดว่า…"พี่..หมอบอกว่าลูกเสียแล้ว...ลูกไม่หายใจแล้ว" น้ำตาไหลพรากเลยค่ะ...เสียใจ!! 💔
ผ่านไป 1 ชั่วโมง หลังจากพยาบาลช่วยดูแลขั้นตอนหลังคลอดให้เรา...จากนั้นพยาบาลขึ้นมาบอกเราว่าน้องเสียนะคะ...น่าจะเสียมาหลายชั่วโมงเพราะลักษณะของรกเราแดงช้ำแล้ว...ไม่เหมือนรกเด็กเพิ่งคลอดปกติค่ะ...
เงียบ…...แล้วก็ร้องไห้เหมือนจะขาดใจเลยค่ะ...สามีกับลูกสาวก็คอยกอดและพูดปลอบใจเราอยู่ข้างๆ…"ทุกคนรักเรานะ" สามีเราคอยพูดคำนี้ซ้ำๆจนเราสงบลงได้.. 😭😭😭
หมอได้แจ้งเราว่าไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิตของน้อง...เพราะเมื่อมาถึงโรงพยาบาลก็ไม่สามารถจับชีพจรน้องได้แล้ว...ตอนนั้นมืดแปดด้านค่ะ...นั่งอุ้มน้องที่เหมือนกำลังนอนหลับประมาณ 1 ชั่วโมง จึงได้ไปพักผ่อน…
เราทำพิธีเผาศพให้ลูกในอีก 3 วันถัดมา...หัวใจเจ็บมาก แต่เรากับสามีคุยกันและพูดให้กำลังใจกันตลอดว่าเวลาจะช่วยให้เราดีขึ้น...ทุกคนรอบข้างคอยให้กำลังใจ ...สิ่งสำคัญที่สุดที่ทำคือ...เมื่ออยากร้องไห้ก็ให้ร้องออกมาเลยไม่ต้องเก็บไว้ ไม่ต้องพยายามว่าเราเข้มแข็ง...เรื่องเเบบนี้จะไม่มีใครว่าเราอ่อนแอหรอก...คอยพูดคุยกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนรอบข้าง เล่าสิ่งต่างๆที่เรารู้สึก...สิ่งนี้ช่วยให้เราดีขึ้นมาก...โชคดีที่ร่างกายเราแข็งแรง สามารถเดินเหินได้ปกติภายใน 1 อาทิตย์หลังคลอด...และเราก็ตั้งเป้าหมายว่าจะมีลูกเพิ่มอีกสักคนสองคน…ให้โควิดผ่านพ้นไปก่อนละกัน!! 💢💨
เราได้กำลังใจจากครอบครัว สามี เพื่อนๆที่ทำงานและคนรู้จักรอบตัว...มีลูกสาวตัวเล็กวัย 1 ปี 8 เดือนที่คอยเช็ดน้ำตาเวลาแม่ร้องไห้...คอยพูดกับตัวเราเองว่าต้องเข้มแข็งเพื่อลูกคนโต...สามีกับเราจะคอยพูดให้กำลังใจกันและกันว่า…"เราจะเศร้ากับเรื่องนี้แน่นอน...แต่เราจะมองสิ่งดีๆรอบข้างตัวเราที่มีอยู่ตอนนี้ เพื่อใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันและอนาคต...เราก็จะมีความสุข…เพราะเรายังมีกันและกัน…"👨👩👧
ขอบคุณที่อ่านเรื่องเราจนจบ...หวังว่าบทความนี้จะช่วยเป็นกำลังใจให้แม่ผู้เสียลูกอันเป็นที่รัก หรือคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ให้คอยดูแลและสังเกตลูกในครรภ์ให้ดี…ทั้งนี้ทั้งนั้นให้คิดเพียงว่า...อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด...สู้ๆนะตัวเอง!! 😊
ปล.ลูกเราเป็นลูกครึ่งไทย-แคนนาดา...🇹🇭 🇨🇦
ขอบคุณมากค่ะ
  ลูกจ้างรายวัน
  ติดตามครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   " ความอับอายของฝรั่งเศส " เข้าสู่โปรแกรมทีมชาติอีกแล้ว เรามาพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับทีมชาติกันบ้าง
   จัดมุมเสื้อผ้าสไตล์มินิมอลด้วย “โครงตู้และราวแขวนเสื้อผ้า” พร้อมประหยัดพื้นที่แบบขั้นสุด ‘โครงตู้เสื้อผ้าและราวแขวนเสื้อผ้า’ ไอเทมสำหรับจัดระเบียบเสื้อผ้าอีกหนึ่งรูปแบบที่ใครหลายคนอาจมองข้ามประโยชน์ใช้สอยของมันไป เพียงเพราะมีดีไซน์เรียบ ๆ ไม่โดดเด่นสะดุดตา แต่รู้หรือไม่ความเรียบง่ายนี้แฝงไปด้วยฟังก์ชันสะดวกสบายแบบขั้นสุด ไม่ว่าจะเป็นการหยิบใช้งาน การจัดเก็บ การจัดวาง และการจัดตกแต่ง ล้วนตอบโจทย์สำหรับชีวิตอันเร่งรีบของคนยุคใหม่
   กรณีศึกษา เจ้าของร้านซูชิ ที่จ้างโจรสลัดโซมาเลีย มาจับ ปลาทูน่า โจรสลัดโซมาเลีย คือ อาชญากร ที่สร้างความเสียหาย หลายหมื่นล้านบาทต่อปี จนถึงขนาดที่พวกประเทศมหาอำนาจ และ UN ต้องร่วมกันส่งทหารเรือ และเสียงบประมาณเกือบ 8,000 ล้านบาทต่อปี รวมไปถึงพวกธุรกิจเดินเรือ ก็ยังต้องมีต้นทุนเพิ่มขึ้น เพราะต้องนำไปจ้างธุรกิจคุ้มกันเรือสินค้า แบบติดอาวุธ
   Shopee ประเทศไทย เลย์ออฟฟ้าผ่าอีกหนึ่งระลอก เลิกจ้าง 10% กระทบร้อยชีวิต หลังมีข่าวเลย์ออฟทั่วโลก Shopee ประเทศไทย เลิกจ้างพนักงานอีกระลอก ราวๆ 10% กระทบพนักงานหลักร้อยชีวิต จากข่าวก่อนหน้านี้ Shopee ประเทศไทย มีการเลย์ออฟพนักงานในธุรกิจ Shopee Food และ Shopee Pay ราว 50% แบบฟ้าผ่าในช่วงกลางปีที่ผ่านมา
   ดูทั้งหมด