Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
JOE :: MO E MAG
•
ติดตาม
23 พ.ค. 2020 เวลา 07:02 • ไลฟ์สไตล์
ล้อแม็กซ์ เป็นอุปกรณ์ ตกแต่งที่ หลายๆ คนให้ความสนใจ และ เปลี่ยนเป็น ชิ้นแรกๆ ของ การตกแต่งรถยนต์
แต่ คุณรู้ หรือไม่ครับว่า ล้อแม็กซื ที่ดี และ มีมาตรฐานนั้น ดูยังไง ซื้อที่ไหน แล้ว มันแพงมากขนาดไหน ถ้าเปลี่ยนแล้วมันอันตราย ถึงชีวิต
แม็กซ์แท้ แม็กซ์ปลอม แม็กซ์ก๊อปปี้ แตกต่างกันที่อะไร...?
คันนี้ โชคดีมากๆ ที่ แม็กซ์ แตก แล้ว สามารถประครองรถให้อยู่ บนถนนโดยที่ไม่ไปชนกับใคร ไม่พลิก ไม่ตะแครง หยุดรถได้ ก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นเรื่อง ที่ถือว่า โชคดีมากๆ
ปัจจัย ต่างๆที่ทำให้เกิดเรื่องแบบนี้ มีหลาย อย่าง แต่ บ้านเราส่วนใหญ่ จะโทษไปที่เรื่องของคนขับ...ไอ้เมา ไอ้ขับรถไม่ระวัง ฯลฯ สารพัด เหตุผล แต่ถามว่า เป็น มีส่วนมั้ย...ใช่ มีส่วน มากๆ เลยด้วย
แต่นั้นเป็นแค่ปัจจัย เล็กๆ เหตุผลมีมากมาย ถนนที่ห่วยแตก... ! นี่ก็ใช่ นิสัยกรขับรถแบบมักง่าย "กูต้องไปก่อน ไม่รู้หรอกว่า ใครทางเอก ทางโท" นี่ก็ด้วย ปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ มีมากมายเกินกว่าที่เราจะคิดออก
แต่ เรื่องล้อแม็กซ์ แตก..! แบบนี้ มีไม่มีกี่อย่าง อันดับแรก เลย คือ ล้อแม็กซ์ ไม่ได้คุณภาพ ผมใช้คำนี้ แทน คำว่า ปลอม แล้วกัน คุณจะเรียกว่า ปลอม หรือ ก๊อปปี้ ก็แล้วแต่
คุณสมบัติของ ล้อแม็กซ์ วันที่มันเกิดขึ้นมาบนโลก ครั้งแรก คือ มีความต้องการล้อที่เบา ทนทาน และ แข็งแรง จึงมีการทดลองการนำวัสดุต่างๆมา หล่อขึ้นรูป สุดท้าย ได้ วัสดุ ที่เรียกว่า แม็กนีเซี่ยม
นำมาหล่อขึ้นรูปแล้ว ใช้งานได้ดี เบา และทนทาน นั้นจึงเป็นที่มาของ คำว่า ล้อแม็กซ์ ชื่อเต็มๆของมันก็คือ ล้อแม็กนีเซี่ยม นั่นเอง
ซึ่งมีราคาที่ค่อนข้างสูง โดย ดูได้จากล้อแม็กซืเก่า ที่ลาย อมตะ มักมีราคาแพงมโหราน อย่าง BBS จากเยอรมัน หรือ Watanabe จาก ญี่ปุ่น ล้อแท้พวกนี้มีราคาสูงมาก
Watanabe Wheel
และ เมื่อความต้องการมีมาก แต่ราคาสูงลิบลิ้ว ทำให้เกิด มีผู้ผลิต ที่คิดทำล้อแม็กซ์ขึ้นมาในราคาที่ถูกลง ซึ่ง หมายความว่า วัสดุที่นำมาเป็นส่วนผสมก็จะ ถูกลงตามราคา จนแทบไม่เหลือ แม็กนีเซียม อยู่ในล้อเลยก็มี
คุณสมบัติที่แตกต่าง ระหว่าง ล้อแท้ กับ ล้อเหมือน
คือ ล้อแท้ จะเหนียวแต่อ่อน
ซึ่งมันจะไม่ยอม แตกออกจากกัน เป็นชิ้น หรือ เป็นเสี่ยงๆ แต่จะยืดหยุ่น ซึ่งอาจจะ คด ดุ้ง และก็แก้ไขกลับมาใช้ได้ใหม่ ด้วยคุณสมบัติของ ตัวมันเอง
ในขณะที่ ล้อเหมือน ล้อปลอม
นั้น จะแข็ง แต่เปราะ
หมายความว่า มันจะแข็งแรง แต่ถ้าหนักมากๆก็จะแตกไปเลย อาการคด ดุ้ง เกิดได้เหมือนกัน แต่น้อยกว่า ล้อแท้
สรุปง่ายๆ ล้อแท้ คือ ไม่แตก..! ล้อปลอม แตก ในเงื่อนไขเดียวกันนะครับ เช่น ตกหลุมเดียวกันที่ความเร็ว เท่ากัน เป็นต้น
ปัจจุบัน ล้อแม็กซ์ มีวิวัฒนาการอยู่ตลอดเวลา วัสดุ ที่นำมาใช้เปลี่ยนไป เนื่องจาก แม็กนีเซี่ยม มีราคาแพง และหายาก จึงเปลี่ยนมาใช้ อลูมิเนียม ที่มีราคาถูกกว่า และเทคโนโลยีดีขึ้น
วันนี้ ไม่มีล้อแม็กซ์ อีกแล้ว มีแต่ ล้ออลูมิเนียม เทคนิค การกรรมวิธีการขึ้นรูปก็เปลี่ยนไป มีการรีดวัสดุตอนร้อนๆ ให้ได้ขนาดที่ต้องการ
ข้อดี ของ ล้ออลูมิเนียม คือ เบา ราคาถูก ทนทาน แข็งแรง
วันนี้ จึงไม่มีแล้ว ล้อแท้ ล้อปลอม อย่างมาก ก็แค่ กีอปปี้ลวดลาย แบบไหน คนนิยม ก็มีคนผลิตออกมาขายมากหน่อย เพราะทุกวันนี้ เทคโนโลยี เครื่องมือ ที่ผลิต ล้อแม็กซ์ มีมากมาย โรงงานนึงรับผลิตให้มากมาย ไม่รู้กี่ยี่อห้อ
โรงงาน แถว นวนคร ผลิตล้อแม็กซ์ มามากกว่า 30 ปี ตั้งแต่เมืองไทย ยังมีล้อแม็กซ์ แบบนับชุดได้ แล้ว คุณว่าเค้าผลิตให้ใครล่ะ...ต่างชาติ ทั้งนั้น มาจ้างเค้าผลิต
ดังนั้นเราบอกไม่ได้เลยว่า ของไทยไม่ได้มาตรฐาน เพราะ ที่วิ่งกันอยู่มากมาย บนถนนมาจากโรงงานนี้ มากกว่า 50% ดพราะนอกจากแม็กซ์ ซิ่งๆลายสวยๆแล้ว ล้อแม็กซ์เดิมๆ ติดรถ ก็จากที่นี่
นอกจากนี้ แล้ว ยังมีโรงงานแบบนี้ อีกไม่น้อยกว่า 3-5 โรงงาน นี่ไม่นับรวม โรงงานแถว บางพลี สมุทรปราการ ที่ทำล้อขายอีกมากมาย บ้านเรานี่มันโรงงานของโลกจริงๆ
ปัจจุบัน การซื้อล้อแม็กซ์ มักจะมีการถามกันอยู่ตลอดว่า ล้องานอะไร..?
ซึ่งหมายถึงมาตรฐานการผลิต มาตรฐานของล้อ นั่นเอง
ลวดลายเหมือนของ ญี่ปุ่น เหมือนกับ เยอร์มัน หรือ แม้แต่ รัสเซีย ก็ตาม บ้านเราทำได้หมด และทำได้ดีด้วย เผลอๆทำได้ดีกว่าอีก
แต่ทั้งนั้ ทั้งนั้น ผู้บริโภคอย่างเราๆ ควรเช็ค และหาข้อมูลก่อนว่า เราอยากได้ ล้อลายนี้ ลายนั้น มันงานของ อะไร ผลิตจาก บริษัทไหน เท่านี้ก็พอ ที่จะให้เราได้ของดีราคาไม่แพง แถมคุณภาพมาตรฐาน ส่งออก
ล้อแม็กซ์ คนไทย แบบนี้ เรียก " งาน Promax "
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย