2 มิ.ย. 2020 เวลา 15:04
ทิปดูการแปลง Warrant คุ้ม หรือไม่คุ้ม ?
วันนี้มีทิปมาบอกเพื่อนๆกันครับ เกี่ยวกับ Warrant ถ้าคนเล่นหุ้นหลายคนคงรู้จัก คือหุ้นแม่ที่มีลง ท้ายด้วย -W1 W2 W3 เช่น JAS-W3, ORI-W1 ซึ่งบางคนที่ไปจนถึงการใช้สิทธ์แปลงเป็นหุ้นแม่ หรือหุ้นสามัญ
วันนี้ผมจะมาบอกวิธีที่เราจะดูว่า Warrant ที่เราซื้อถูกกว่าหรือแพงกว่า หรือพูดง่ายๆคือ ซื้อแล้วคุ้มมั้ยที่จะแปลงเป็นหุ้นแม่ ซึ่งไม่ต้องไปคำนวณอัตราส่วนการแปลงให้ยุ่งยาก
การดูว่าถูกแพงมีวิธีง่ายๆคือ ใช้โปรแกรม Efin ที่โบรกต่างๆมีให้ใช้ฟรีๆ แต่หลายคนไม่ค่อยได้ใช้กัน ตัว EFIN มี Template สำหรับดู Warrant ว่าถูกหรือแพง
ขั้นตอนคือ
1.เข้าโปรแกรม Efin แล้วเข้าไปที่หัวข้อ Template แล้วเลือกที่ @Warrant ตามภาพ หรือ กด F2
2. พิมพ์ชื่อ Warrant ที่่ต้องการดู ยกตัวอย่างผมพิมพ์ JAS-W3 และ ORI-W1
3. จากนั้นดูที่ Discount/ Premium
เขียว แสดงว่า เมื่อแปลงสภาพสิทธิ Warrant เรียบร้อย จะได้กำไรจากการแปลงสภาพ คิดรวมราคาทุนWarrant แล้ว
สีแดง แสดงว่า เมื่อแปลงสภาพสิทธิ Warrant เรียบร้อย จะขาดทุนจากการแปลงสภาพ คิดรวมราคาทุน Warrant แล้ว
เพียงเท่านี้เราก็จะรู้แล้วว่าคุ้มไม่คุ้มที่จะแปลง แต่ต้องบอกก่อนนะครับว่า ราคาหุ้นแม่หรือราคา Warrant จะขึ้นลงได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นโอกาสที่เราจะแปลงแล้วคุ้มหรือไม่คุ้มไม่ได้เป๊ะๆ 100%
#INVESTMENTSTATION
โฆษณา