Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Brainest Thailand
•
ติดตาม
7 มิ.ย. 2020 เวลา 13:52 • การเมือง
นักการเมือง "งูเห่า" ละครตบตา ของนักการเมือง
ท่ามกลางกระแสร้อนแรงทางการเมือง คำว่า "กลุ่มงูเห่า" ได้ถูกนำกลับมาพูดถึงกันอีกครั้ง ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้เรียกได้ว่ามีส่วนสำคัญทำให้เกิดภาวะพลิกผันทางการเมืองอย่างเห็นได้ชัด
นักการเมืองงูเห่านั้น มีมาอย่างช้านานทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศทั่วโลก คือบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่ให้สัจจะ คำมั่นสัญญากับประชาชนว่าตนมี อุดมการณ์ ความคิดต่างๆ ที่ทำให้ประชาลนตัดสินใจเลือก บุคคลเหล่านั้นมาเป็น ผู้แทนฯ และเมื่อถึงเวลา บุคคลหรือกลุ่มบุคคลเหล่านั้นได้ผิดคำพูด
จึงกลายมาเป็น มหากาพย์งูเห่า จนถึงทุกวันนี้
โดยเหตุการณ์ล่าสุดนั่นคือ
เว็บไซต์
www.bangkokbiznews.com
รายงานว่า เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยถึงประเด็นที่มี ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่เข้ามาขอร่วมพรรค โดยยอมรับว่ามีจริง แต่ยังไม่สามารถระบุจำนวนที่แท้จริงได้ ซึ่งอาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่า 9 คน โดยส่วนตัวยินดีต้อนรับคนที่อยากเข้ามาทำงานเพื่อประชาชนมีอุดมการณ์เดียวกันให้มาสังกัดพรรคภูมิใจไทย อย่างเช่น คุณศรีนวล บุญลือ อดีต ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่เข้ามาสังกัดพรรคภูมิใจไทย
ทั้งนี้ นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ ได้ลงมารอรับ นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา พร้อมกับ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส. เชียงใหม่ พรรคภูมิใจไทย ที่ย้ายจากพรรคอนาคตใหม่มาสังกัดก่อนหน้านี้ ซึ่งเมื่อ นายอนุทิน พบกับ นายวิรัช ก็ระบุว่าเคยทำงานร่วมกันมา รู้จักกันมานานและได้รับคำแนะนำด้านกฎหมาย ตั้งแต่สมัยทำงานที่สำนักงาน นายประจวบ ไชยสาส์น และจะร่วมทำงานด้วยต่อไป
โดย นายวิรัช เปิดเผยว่า ได้ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่เมื่อวานนี้ หลังจากที่ผ่านมาได้รับการทาบทามและชักชวนจาก นายอนุทิน ให้ทำงานร่วมกับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งส่วนตัวมีความสนิทสนมและเคยทำงานร่วมกันกับหัวหน้าพรรคมานานกว่า 25 ปี เนื่องจากอยู่พรรคภูมิใจไทยมีความเป็นกันเองและมีโอกาสทำงานได้ มีน้ำใจซึ่งกันและกัน ส่วน ส.ส.อดีตอนาคตใหม่คนอื่นจะย้ายมาพรรคภูมิใจไทยหรือไม่นั้นตนเองไม่ทราบ ยืนยันไม่มีเรื่องเงินในการซื้อตัวมาเกี่ยวข้อง ส่วนกรณีคลิปเสียง 23 ล้านนั้นตนก็ไม่ทราบรายละเอียด ส่วนจะมีสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ย้ายมาอยู่พรรคภูมิใจไทยอีกหรือไม่นั้นตนเองไม่ทราบเพราะว่าไม่ได้ไปยุ่ง ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวยังไม่ได้มีการแจ้งอะไรไปยังพรรคอนาคตใหม่เพราะขณะนี้ยังไม่ได้มีการตั้งพรรคใหม่อย่างเป็นทางการ
ขณะที่ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส. เชียงใหม่ พรรคภูมิใจไทย ยืนยันไม่ได้มีการชักชวนอดีต ส.ส.อนาคตใหม่ มาร่วมงานกับพรรคภูมิใจไทย แต่ยอมรับว่ามีคนมาสอบถามถึงการทำงานในพรรคภูมิใจไทย ก็ได้ชี้แจงไปว่าเป็นการทำงานแบบครอบครัวเดียวกัน อบอุ่น ตั้งใจทำงานเพื่อประชาชน ซึ่งถ้ามาอยู่พรรคนี้ก็จะเกิดการพัฒนามากขึ้นเพราะเป็นครอบครัวที่อบอุ่นมากๆ เชื่อประชาชนจะได้ประโยชน์ ตัวเองอาสาเข้ามาในการทำหน้าที่แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน จะไม่ให้ประชาชนผิดหวังกับการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา
3
กลุ่มงูเห่า เป็นชื่อเรียก ส.ส. กลุ่มหนึ่งที่เคยสังกัด
"พรรคประชากรไทย" มีที่มาจากคำเปรียบเปรยของ
นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคประชากรไทย ในขณะนั้น ที่เปรียบตัวเองเป็นเหมือนชาวนาที่ถูกงูเห่ากัดในนิทานอีสป
เหตุการณ์เกิดขึ้น หลังการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ปลายปี พ.ศ. 2540
และพรรคร่วมรัฐบาลเดิมมีมติ จะสนับสนุนให้ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ขึ้นดำรงตำแหน่ง
นายกรัฐมตรีแทน
ด้วยเสียงของพรรคความหวังใหม่ (ส.ส. 125 เสียง)
พรรคชาติพัฒนา (52 เสียง) พรรคประชากรไทย (18 เสียง)
และ พรรคมวลชน (2 เสียง) รวม 197 เสียง
ขณะที่พรรคฝ่ายค้านเดิม นำโดย
พรรคประชาธิปัตย์ (123 เสียง) ที่ต้องการสนับสนุน
นายชวน หลีกภัย โดยร่วมกับ พรรคชาติไทย (39 เสียง)
พรรคเอกภาพ (8 เสียง) พรรคพลังธรรม(1 เสียง)
พรรคไท (1 เสียง) และพรรคร่วมรัฐบาล สมัย พล.อ.ชวลิต
จำนวน 2 พรรคได้แก่ พรรคกิจสังคม (20 เสียง) และ
พรรคเสรีธรรม (4 คน) รวมได้ 196 เสียง ซึ่งน้อยกว่าฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาลเดิม อยู่เพียง 1 เสียง
1
หลังเหตุการณ์ครั้งนี้ นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคประชากรไทย ได้กล่าวเปรียบเทียบว่า ตนเองเป็นเหมือน ชาวนา
ในนิทานอีสป เรื่อง "ชาวนากับงูเห่า" ที่เก็บงูเห่าที่กำลังจะตายจากความหนาวเย็น มาไว้ในอกเสื้อเพื่อให้ความอบอุ่น แต่ต่อมา
งูเห่า นั้นก็ฉกชาวนาตาย ซึ่งนายสมัคร เปรียบเทียบงูเห่า
กับแกนนำของ ส.ส. ทั้ง 12 คน โดยเฉพาะ ส.ส.กลุ่มปากน้ำ ของนายวัฒนา อัศวเหม ซึ่งเดิมสังกัด พรรคชาติไทย แต่หลังจากมีความขัดแย้งกับ นายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค
จึงไม่มีพรรรคสังกัด จนในที่สุดมาเข้าสังกัด พรรคประชากรไทย ที่นายสมัครเป็นหัวหน้าพรรค และต่อมาก็มีการกระทำ
ที่ขัดต่อมติพรรคดังกล่าว ทำให้ต่อมา สื่อมวลชน เรียก ส.ส. 12 คนนี้ตามคำพูดของนายสมัครว่า "กลุ่มงูเห่า" อยู่เป็นเวลานาน
1
นอกจากนี้ คำว่า กลุ่มงูเห่า ถูกพูดถึงอีกครั้งกับกลุ่มของ นายเนวิน ชิดชอบ ในเหตุการณ์ที่ย้อนไปเมื่อ 10 ปีก่อน เพราะความไม่เป็นปึกแผ่นของพรรค "พลังประชาชน" เมื่อช่วงปี 2551 ทำให้ เนวิน ตัดสินใจพาสมาชิกกลุ่มเพื่อนเนวิน ไปสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรีและช่วยจัดตั้งรัฐบาล โดยไม่แคร์นายทักษิณ ชินวัตร
เห็นได้ชัดว่า ในทุกๆครั้งของการเลือกตั้ง กลุ่มงูเห่า อาจจะเกิดขึ้นอีกได้เสมอ เพราะทุกพรรคการเมืองก็ต้องการชัยชนะเป็นรัฐบาล
และนักการเมือง ก็หวังจะได้มีตำแหน่งในรัฐบาล
ซึ่งศึกแย่งอำนาจนี้ ประชาชนต้องเป็นผู้เสียประโยชน์
เพราะทุกๆคะแนนเสียงที่ประชาชนเลือกท่านผู้แทนฯเหล่านี้เข้ามา เพราะว่ามีนโยบายที่สอดคล้อง ตรงตามความต้องการ
ความเดือดร้อนของประชาชน หากท่านได้รับเลือกแล้ว
ควรจะเห็นแก่พี่น้องประชาชนที่เดือดร้อน
มิใช่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน และพวกพ้อง ใช่หรือไม่?!
th.wikipedia.org
กลุ่มงูเห่า - วิกิพีเดีย
isranews.org
เกาะประเด็น
สำนักข่าวอิศรา - สร้างรูปแบบการสื่อสารของสื่อภาคประชาชนและท้องถิ่นที่ถูกต้อง และพัฒนาองค์ความรู้แก่ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน.
newtv.co.th
NEW18 : ข่าวล่าสุด
NEW18 นิว18 ข่าว สารคดี รายการสด ช่อง18
3 บันทึก
14
3
14
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย