มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้าหากวันหนึ่ง คุณได้ไปร่วมงานปาตี้
และในระหว่างนั้น มีแขกที่นั่งข้างๆคุณ
กำลังเล่าเรื่องราวอย่างสนุกสนาน
โดยมีคำพูดโบราณคำหนึ่งที่น่าสนใจ และเขาคิดว่ามันเป็นคำพูดที่มาจากคัมภีร์ไบเบิล
แต่ทว่าคุณกลับรู้ว่ามันไม่ถูกต้อง แท้ที่จริงแล้ว คำพูดนี้มันมาจากงานของเชกสเปียร์
ถ้าเป็นคุณเอง คุณจะทำอย่างไรในเหตุการณ์นี้
ในตอนนั้น เดลคาร์เนกี้พยายามที่จะบอกถึงข้อผิดพลาดของแขกผู้นั้นว่า คำพูดนี้มาจากงานของเชกสเปียร์ แต่เขาก็ไม่ยอมรับ โต้เถียงว่ามาจากคัมภีร์ไบเบิลอย่างแน่นอน
ในตอนนั้นเดลคาร์เนกี้ยังไม่เข้าใจถึงแก่นของวิธีการเอาชนะในการโต้แย้ง
เขาจึงหันไปหาเจมอน ผู้เป็นเพื่อนที่นั่งข้างๆของเขา
เพื่อนคนนี้เรียกได้ว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้หนังสือเชกสเปียร์เลยหละ
ชนิดที่ว่า อ่านจนจำได้ทุกบรรทัด และเดลคาร์เนกี้จึงบอกว่า งั้นให้คุณเจมอนตัดสินว่าใครผิดใครถูกแล้วกันครับ
ฝ่ายเจมอน เพื่อนของเดลคาร์เนกี้ก็เตะขาสะกิด เดลคาร์เนกี้ใต้โต๊ะเบาๆแล้วตอบว่า คุณเดลคุณนะผิดแล้ว "คนนั้นเขาพูดถูกแล้วหละคำพูดพวกนั้นมันมาจากคัมภีร์ไบเบิลจริงๆ"
หลังจากจบปาร์ตี้ เดลคาร์เนกี้จึงถาม เจมอนว่า.นี่ผมเข้าใจผิดจริงๆเหรอ เพราะในใจของเดล คิดว่าจำได้แม่นไม่มีทางผิดแน่นอน คำพูดเหล่านั้นมันไม่ได้มาจากคัมภีร์ไบเบิล
เจมอนยิ้มและตอบเดลคาร์เนกี้ว่าจริงๆแล้วคำพูดพวกนั้นนะ มันมาจากหนังสือของเชกสเปียร์เป็นประโยคจากบทที่ 5 บรรทัดที่ 2 ของแฮมเลต
1
เจมอนจึงได้พูดประโยคที่ตราตรึงในใจของเดลคาร์เนกี้และจดจำจนวันตายคือ
คุณควรรู้ไว้นะเดล ว่าเราเป็นแขกในงานปาร์ตี้ทำไมคุณต้องไปบอกว่าเขาผิดตรงไหนถูกตรงไหน คุณคิดว่าครอบครัวเขาเพื่อนๆของเขาจะรู้สึกดีกับคุณอย่างงั้นหรือ ถ้าคุณเป็นฝ่ายถูกหรือผิด
ทำไมคุณไม่ไว้หน้าเขาหน่อยละ เขาไม่ได้ขอให้คุณแสดงความคิดเห็น แล้วทำไมคุณต้องไปทะเลาะกับเขาด้วย คุณเดลเราไม่ควรมีปัญหากับคนอื่นตรงๆ
สิ่งที่เจมอนบอกแก่เดลคาร์เนกี้ มันทำให้เขาเข้าใจลึกซึ้งแม้นชายผู้นั้นจะลาจากโลกไปเขาก็ยังจดจำคำพูดนี้ได้
เพราะตลอดชีวิตของเดลคาร์เนกี้ เขาเป็นนักโต้วาที แข่งขันการโต้วาทีและได้รับรางวัลมามากมาย แต่กลับไม่เขาใจถึงผลลัพธ์หลังจากโต้วาทีเสร็จสิ้นเลย
วิธีที่ชนะในการโต้เถียงคือ การหนีห่างจากมันและไม่โตเถียง ขนาดคุณเจองูเห่า คุณยังต้องหนีเลย เพราะทั้ง2อย่างนี้ มันไม่คุ้มกับการเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงเพื่อชัยชนะ หรือการได้ฆ่างูเห่าตาย
ถึงคุณจะชนะในการโต้เถียงคุณก็อาจเสียอะไรบางอย่าง ก็เพราะว่าคุณไปจู่โจมทำลายความรู้สึกของอีกฝ่าย ถึงคุณจะพิสูจน์ได้ว่าเขาผิดแล้วยังไงหละ มันก็ไม่ต่างกับการที่คุณได้สร้างศัตรูเอาไว้แล้ว
ความรู้สึกดีๆที่เขามีให้คุณอาจจะหมดสิ้นไปและไม่อยากเป็นเพื่อนคุณอีก
แม้ว่าครั้งนี้เขาจะแพ้แต่แน่นอนว่าพวกเขาย่อมต้องแก้แค้นกลับในสักวัน จากมิตรอาจกลายเป็นศัตรูได้ในทันที
อย่าลืมกดติดตามในทุกช่องทางเพื่อรับอาหารสมอง เพื่อก้าวที่ดีขึ้น กับ9richer
  เพ้อ fun
  ใช่แล้วครับ ในกรณีพูดหรือฟังในการเข้าสังคม ส่วนกรณีโตเถียงแบบวิชาการ หรือทางการค่อยใส่ไม่ยั้ง(ต้องมีกรรมการด้วยนะเดียวปากแตก 555)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คลิปวิดีโอไวรัล เกิดเป็นลูกคนรวย เข้าวงการ NFT หลังเจ้าของผลงานนำไปเปิดประมูลจนได้มูลค่ากว่า 500,000 บาท ก่อนหน้านี้ วิดีโอเรื่อง The Good Human ที่สร้างโดย เบนซ์-ธนชาติ และโพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวของเขา กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ จนชาวเน็ตแห่แชร์ทั้งคลิปและมีม (meme) ของชายหนุ่มชื่อ "แวน-ฐิติพงษ์" ซึ่งเป็นตัวละครสมมติของหนุ่มนักธุรกิจพันล้าน วัย 26 ปี ที่ประสบความสำเร็จได้เพราะความเป็น "ลูกคนรวย" ในสังคมไทย
   สวิตไฟระบบสัมผัสทัชสกรีน Gratia บริษัท กราเทีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สวิตไฟระบบสัมผัส ทัชสกรีน เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำตลาด เกี่ยวกับระบบบ้านอัจริยะ ซึ่งปัจจุบัน เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว
   ชำแหละ “เครือไทยโฮลดิ้งส์” อาณาจักรธุรกิจประกัน-การเงิน “เจ้าสัวเจริญ” กรณีการยื่นฟ้องศาลปกครองโดยสองบริษัทประกันภัยในเครือไทยโฮลดิ้งส์ ถือเป็นประเด็นที่ผู้คนจำนวนมากจับตา เพราะมีผลกับผู้ถือกรมธรรม์ประกันภัยโควิด-19 ฐานเศรษฐกิจ จะพาไปเปิด “เครือไทยโฮลดิ้งส์” ของเจ้าสัวเจริญ ว่ามีบริษัทอะไรบ้าง และใครเป็นผู้ดำรงค์ตำแหน่งอะไร
   📌📌 ทำไม? อินโดนีเซียย้าย "เมืองหลวง" ล่าสุด!! อินโดนีเซียได้ผ่านร่างกฎหมายย้ายเมืองหลวงเรียบร้อยแล้ว โดยเมืองหลวงใหม่ของอินโดนีเซีย มูลค่ากว่า 30,000 ล้านเหรียญชื่อว่า
   ดูทั้งหมด