9 มิ.ย. 2020 เวลา 11:19 • ประวัติศาสตร์
เรือที่โดนทุ่นระเบิดจริง ๆ แล้ว โดนตรงนี้นี่เอง
สืบเนื่องมาจากโพสต์ก่อนหน้าที่เป็นเรื่องของการวางทุ่นระเบิดเพื่อดักเรือของญี่ปุ่นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ไทยเราไม่โดนยึดก็คงคล้ายๆ กับโดนยึด เพราะโครงสร้างพื้นฐานเราโดนใช้ญี่ปุ่นใช้เป็นฐานที่มั่นในการบุกเข้าไปในพม่าและอินเดีย
แม้แต่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และพื้นที่บริเวณใกล้เคียงก็ถูกใช้เป็นที่พักอาศัยของทหาร อ่านเพิ่มเติมตามลิงค์นี้
ลิงค์ก่อนหน้าที่เคยเขียนไปตามอ่านกันได้ครับ
พอค้นไปค้นมาก็เริ่มพบหลักฐานเพิ่มมากขึ้น และก็กระจ่างมากขึ้นว่าไทยเราสมัยจอมพล ป. คนไทยคงรู้สึกแปลก ๆ เพราะมีคนต่างบ้านต่างเมืองไม่ใช่จำนวนน้อย ๆ เข้ามาอยู่ร่วมแผ่นดิน โดยประชาชนจะเต็มใจหรือไม่เต็มใจนักก็ไม่ทราบได้
เมื่อเขามาอยู่เขาก็ใช้ทางรถไฟ ถนน และท่าเรือคลองเตยก็ไม่เว้น ญี่ปุ่นเป็นเกาะแล้วสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา ทรัพยากรต่าง ๆ ที่ใช้ทำสงครามกับฝรั่งได้ล้วนมาจากแผ่นดินใหญ่ การขนส่งทางทะเลจึงสำคัญ สัมพันธมิตร อเมริกาอังกฤษ ออสเตรเลีย พวกนี้ก็รู้เรื่องนี้ เลยต้องจัดการ
ค้นไปเรื่อยเจอหล้กฐานจากการบันทึกของอเมริกาที่สอบสวนทหารญี่ปุ่นหลังสงคราม ก็ว่ามีเรือโดนทุ่นระเบิดนี่จริง ชื่อว่า SYDNEY MARU เป็นเรือขนทหาร เรือนี้โดนทุ่นไปในเดือน พ.ย.1942 แต่ไม่ถึงกับจมแค่น้ำเข้า
เมื่อเอาแลตติจูด และลองติจูดมาพลอตตามแผนที่ก็กลางอ่าวไทยแบบพอดี (ตามบันทึกเป็นพิกัดโดยประมาณ)
พอจินตนาการออกเลยครับว่า โลกในสมัยสงคราม เขาทำทุกวิถีทางเพื่อเอาชนะกัน จะทางบกทางเรือ เพื่อชัยชนะได้หมด
Reference
หนังสือ The Offensive Minelaying Against Japan
โฆษณา