10 แหล่งขายส่งสินค้าราคาถูก ไม่ผ่านคนกลาง สร้างรายได้เห็นๆ
กลยุทธ์การค้าขายเราต้องการต้นทุนที่ถูกเพื่อให้มีส่วนต่างของรายได้ที่มากขึ้น ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกที่จะทำสินค้าและบริการแบบใด การลดราคาต้นทุนเป็นแนวคิดที่ดีแต่ก็ควรให้สมเหตุสมผล ที่สำคัญต้องรู้จักรักษาลูกค้าเพราะปริมาณลูกค้าคือตัวชี้วัดความอยู่รอดของการทำธุรกิจ
 
และเพื่อเป็นแนวทางเบื้องต้นในการลดต้นทุนการค้าขาย www.ThaiSMEsCenter.com ได้นำเอา10แหล่งขายส่งสินค้าราคาถูกมานำเสนอเป็นทางเลือกในการตัดสินใจ ซึ่งแต่ละที่ก็อาจจะมีสินค้าที่แตกต่างออกไปลองเลือกให้เหมาะสมกับตัวเองที่สำคัญอย่าลืมนึกถึงใจลูกค้าควรเลือกสินค้าที่ดีและมีคุณภาพเท่านั้น
1.โรงงานผู้ผลิตโดยตรง
ภาพจาก goo.gl/PQ9CiJ
ถ้าคิดจะซื้อสินค้าจำนวนมากๆในราคาต้นทุนต่ำที่สุด แนะนำว่าไม่มีที่ไหนเหมาะสมเท่ากับโรงงานผู้ผลิต ก่อนอื่นเราต้องรู้ตัวเองก่อนว่าเราคิดจะซื้ออะไร จากนั้นให้ลองหาข้อมูลของสินค้านั้นๆว่ามีโรงงานไหนเป็นผู้ผลิตบ้าง อย่ารีบตัดสินใจเลือกที่ใดที่หนึ่งให้เทียบราคากับหลายๆ โรงงาน
ซึ่งโดยปกติโรงงานเหล่านี้ก็ต้องการลูกค้าเพื่อเป็นช่องทางระบายสินค้าตัวเอง แม้บางโรงงานจะมีขั้นตอนในการสั่งสินค้าที่ยุ่งยากและบางที่ก็มีทีมเซลล์ของตัวเอง หรือบางทีก็มีข้อตกลงทางธุรกิจที่ไม่อาจขายสินค้าให้เราได้ ในฐานะที่เราต้องการสินค้าก็ต้องศึกษารายละเอียดเหล่านี้ให้ดี ก่อนตัดสินใจซื้อสินค้านั้นๆ
2.งานแสดงสินค้า
เป็นอีกหนึ่งเวทีแห่งสินค้าขายส่งซึ่งในแต่ละปีก็จะมีการจัดงานในลักษณะนี้อยู่หลายครั้ง หากเราต้องการสินค้าที่ดีในราคาที่ถูก สามารถเลือกเข้าร่วมงานแสดงสินค้าได้ โดยข้อดีของงานแสดงสินค้าคือจะมีผู้ผลิตหลายราย สินค้าหลายอย่างมาให้เราเลือก
และในงานแบบนี้ส่วนใหญ่จะมีโปรโมชั่นที่ลดแลกแจกแถม ซึ่งอาจจะดีกว่าการติดต่อซื้อขายกันภายนอก ดีไม่ดีหากเราและผู้ผลิตเกิดคุยถูกคอ อาจจับมือกันเป็นพันธมิตรที่อาจได้สิทธิพิเศษเพิ่มขึ้นอีกก็ได้
3.สำเพ็ง
ภาพจาก goo.gl/uonUcE
แหล่งขายส่งสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อยากหาอะไรไปขายมาเริ่มต้นที่ก่อนเลย มีสินค้าจิปาถะ หลายประเภท เช่น สินค้ากิ๊ฟช็อป สินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า ของใช้ในบ้าน เครื่องสำอาง ของเล่น เครื่องเขียน อุปกรณ์การเรียน เป็นต้น
เทคนิคการซื้อแนะนำว่าให้ซื้อทีละมากๆ จะได้ส่วนลดที่มากขึ้นด้วย แน่นอนว่าลูกค้าส่วนใหญ่ของตลาดสำเพ็งมีทั้งคนเดินเที่ยว พ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านขายของ เพราะต้นทุนที่ถูกทำให้ซื้อไปขายต่อมีกำไรได้มากขึ้น
4.พาหุรัด
ภาพจาก goo.gl/zf2LjV
พาหุรัดเป็นย่านการค้าเก่าแก่ปัจจุบันได้ชื่อว่าเป็นตลาดค้าส่งผ้ารายใหญ่อันดับหนึ่งของประเทศ เรียกว่าใครอยากได้ผ้าต้องมาที่พาหุรัด เพราะมีผ้ารวบรวมไว้แทบทุกชนิด และมีตั้งแต่ผ้าเป็นชิ้น
เสื้อผ้าสำเร็จรูป ผ้าม่าน ผ้าม้วน ข้อดีของตลาพาหุรัดคือสามารถเดินทะลุกับย่านสำเพ็งได้ ดังนั้นใครที่มาเดินซื้อสินค้าในบริเวณนี้ก็มาทีเดียวได้สินค้าจากทั้ง 2 ตลาดไปพร้อมๆกัน
5.เมก้า พลาซ่า สะพานเหล็ก
ภาพจาก facebook.com/MegaPlazaSaphanle
ไม่ถึงกับเป็นแหล่งค้าส่งโดยตรงแต่ส่วนใหญ่ก็มีคนสนใจมาซื้อสินค้าจาก เมก้า พลาซ่า สะพานเหล็กไปขายต่อเป็นจำนวนมากด้วยเป็นแหล่งรวมสินค้าประเภทของเล่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยรวบรวมร้านของเล่นไว้มากกว่า 600 ร้านค้า
ทั้ง โมเดลสะสม หุ่นยนต์กันดั้ม ตัวต่อ เลโก้ บีบีกัน การ์ดเกมส์ แผ่นเกมส์ ตลอดจนเครื่องเล่นเกมส์ทุกชนิด และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมีฐานลูกค้าและผู้ค้าเดิมจากสะพานเหล็ก นับเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ค้าส่งที่มีสินค้าหลากหลายเลือกได้ตามต้องการ ส่วนใหญ่เลือกสินค้าที่นี่ไปขายได้ทั้งออฟไลน์และออนไลน์
6.ห้างแพลตทินัม
ภาพจาก goo.gl/RnPzXL
อยู่ใกล้กับประตูน้ำ เป็นศูนย์รวมแฟชั่นค้าส่งและปลีกครบครัน จำหน่ายเสื้อผ้าแฟชั่น ชุดทำงาน ชุดชั้นใน เสื้อโค้ท เสื้อผ้ายีนส์ เสื้อผ้าแฟชั่นเด็ก โดยส่วนใหญ่ลูกค้าที่เปิดร้านเสื้อผ้า หรือต้องการสินค้าไปโพสต์ขายออนไลน์จะมาที่นี่เพื่อติดต่อร้านค้าขอถ่ายรูปโพสต์ขาย หรือมาซื้อเสื้อผ้าที่เป็นแฟชั่นใหม่ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ราคาจะถูกกว่าการซื้อปลีก
7.ตลาดไท
ภาพจาก goo.gl/omwL9D
ตลาดไท เป็นตลาดกลางในการขายส่งสินค้าทางการเกษตรตลอด 24 ชั่วโมง เริ่มให้ทำการค้าขายมาตั้งแต่ปี 2538 ก่อนจะเปิดอย่างเป็นทางการในปี 2540 ปัจจุบันมีคนมาซื้อขายสินค้าที่ตลาดในแต่ละวันกว่า 100,000 คน
มีปริมาณการซื้อขายสินค้าประมาณ 12,000 ตันต่อวันหรือประมาณ 4 ล้านตันต่อปี โดยคิดเป็นมูลค่ากว่า 180,000 ล้านบาทต่อปี ถือเป็นตลาดค้าส่งสำคัญที่พ่อค้าแม่ค้าและบรรดาร้านอาหารต่างก็มาซื้อวัตถุดิบจากตลาดนี้เพื่อให้มีต้นทุนที่ลดลงกำไรที่เพิ่มขึ้น
8. Flower Market Thailand
ภาพจาก goo.gl/E2wNCt
หรือจะเรียกว่าปากคลองตลาดแห่งใหม่ที่เกิดจากการจัดระเบียบของกรุงเทพมหานคร โดยตลาดแห่งใหม่นี้ห่างจากปากคลองตลาดเดิมประมาณ 7 กม. ใช้งบลงทุนก่อสร้างอาคารประมาณ 300 ล้านบาท ภายในมีที่จอดรถรองรับได้ประมาณ 2,000 คัน
เป็นแหล่งรวมของพ่อค้าแม่ค้าที่ขายดอกไม้หลากหลายชนิด ซึ่งตลาดแห่งนี้ก็ยังเป็นที่นิยมของลูกค้าที่ต้องการดอกไม้ไปใช้ในกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่มาซื้อดอกไม้ในราคาส่งเพื่อไปขายต่อในรูปแบบต่างๆ
9.ร้านเจ้เล้ง
ภาพจาก goo.gl/HBM92h
ร้านเจ้เล้งหรือคุณอารียฉัตร อภิสิทธิ์อมรกุล เป็นแหล่งรวมสินค้าความงามและสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของราคาย่อมเยาย่านดอนเมือง สำหรับคนค้าขายสินค้าความงามนิยมมาซื้อสินค้าที่ร้านเจ้เล้งทั้งคนที่มีหน้าร้านหรือขายแบบออนไลน์
โดยทุกครั้งที่มีการจัดโปรโมชั่น แทบจะไม่มีที่ยืนให้เลือกซื้อเครื่องสำอางกันเลยทีเดียว นอกจากโปรโมชั่น และสินค้าราคาเบาๆ แล้ว ที่ร้านยังมีการบริการหลังการขายให้กับลูกค้า เช่นการเปลี่ยนคืนสินค้า เป็นต้น
10.ตลาดโบ๊เบ๊
ภาพจาก goo.gl/V2Bx2Z
ตลาดโบ๊เบ๊อยู่ไม่ห่างจากสถานีรถไฟหัวลำโพง ตั้งอยู่บนถนนกรุงเกษมแนวริมคลองผดุงกรุงเกษม ที่ตลาดแห่งนี้มีสินค้าหลากหลายให้เลือกตั้งแต่เสื้อผ้าผู้ใหญ่ เสื้อยืดพิมพ์ลาย เสื้อผ้ากีฬา เสื้อผ้าผู้สูงอายุ เสื้อกันหนาว ชุดนอน ชุดนักศึกษา เสื้อผ้าตามเทศกาลต่างๆ
ถือเป็นแหล่งค้าส่งเสื้อผ้าที่มีพ่อค้าแม่ค้ามาใช้บริการจำนวนมากโดยส่วนใหญ่จะซื้อกันทีละมากๆ เพื่อให้ได้ส่วนลดที่มากขึ้นเมื่อนำไปจำหน่ายต่อก็มีกำไรที่มากขึ้นด้วย
 
สิ่งสำคัญในการค้าขายคือการลดต้นทุนให้น้อยที่สุดแต่ก็ควรจะรักษาเรื่องคุณภาพของสินค้าและบริการเอาไว้ เพราะหัวใจสำคัญของการค้าไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณลูกค้าหากเรามีสินค้าดีแต่ราคาอาจแพงบ้างแต่ถ้าลูกค้ารู้สึกคุ้มค่าว่าซื้อไปแล้วใช้ได้ดีก็อาจจะดีกว่าสินค้าที่ราคาถูกแต่ซื้อไปแล้วใช้ไม่ได้ สุดท้ายการค้าเราก็ขาดทุนไปด้วย
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaisme
อัพเดทและติดตามข่าวสารได้ที่
Line : @thaifranchise
Twitter : @thaifranchise
1
68ถูกใจ
54แชร์
17Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Google ปลด HR กลางอากาศ ขณะ ‘กำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่’ Google เล่นไม้แข็ง ไล่พนักงาน HR ออกกลางอากาศขณะกำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่ ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก่อนประกาศ ‘ปลดคนครั้งใหญ่’ 12,000 ตำแหน่ง
   SABUY เติบโตโหด ก้าวกระโดดแบบคลั่งทำได้จริงหรือ? คลิปนี้มีคำตอบ กำไรเพิ่ม 700% หุ้นพุ่ง 13 เด้ง SABUY สามารถสร้างสิ่งมหัศจรรย์ราวปาฏิหาริย์ให้เกิดขึ้นในเวลา 8 ปี
   โกษาปานพบแคสสินี ถอดรหัสดาราศาสตร์ ในสมัยพระนารายณ์ แห่งอยุธยา และฝรั่งเศส [ตอนที่ 1]
   Stoicism เรียนรู้ที่จะยินดี ให้กับสิ่งเลวร้ายในชีวิต | MM EP.1746 “เราต่างทุกข์ทรมานในจินตนาการ มากกว่าทุกข์ทรมานในความเป็นจริง” คำกล่าวจาก เซเนกา นักปราชญ์คนสำคัญแห่งยุคโรมัน ผู้มีความเชื่อและมีวิถีชีวิตตามปรัชญา ที่มีชื่อว่า สโตอิก (Stoicism) ในปัจจุบัน ผู้คนมักมองเหล่าผู้มีแนวคิดแบบ Stoics ว่าเป็นคนที่มีจิตใจแข็งแกร่ง ไม่เอียงอ่อนต่ออารมณ์ ไม่รู้สึกโกรธแบบเป็นฟืนเป็นไฟ หรือตื่นตระหนกอย่างสุดขีด แต่แนวคิดดั้งเดิมที่อยู่เบื้องหลังปรัชญาสโตอิกนั้น ล้ำลึกกว่านั้นมาก ปรัชญาสโตอิกนั้นเป็นวิธีการมอง อธิบาย และทำความเข้าใจโลก มันเป็นวิถีชีวิตที่คงอยู่มาหลายศตวรรษ โดยที่ยังคงประโยชน์ของมันเอาไว้แบบไม่เปลี่ยนแปลง มาลองสำรวจแบบเจาะลึกกัน ถึงปรัชญาที่มีชื่อว่า สโตอิก และมันจะช่วยนำพาความสงบ เข้ามาสู่ชีวิตของเราอย่างไรได้บ้าง เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1746 │ Stoicism เรียนรู้ที่จะยินดี ให้กับสิ่งเลวร้ายในชีวิต #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #inspiration แปลและเรียบเรียง : ​​http://bit.ly/3WpVSte
   ดูทั้งหมด