มีบัญชีอยู่แล้ว?
คุณเคยประสบปัญหาไหม แล้วคุณอาจอยากให้ใครสักคนทำบางสิ่งบางอย่างให้แก่คุณ โดยต้องการให้เขาทำออกมาจากใจเขาเองไม่ใช่การบังคับตามหน้าที่
บางครั้งถึงคุณจะพูดอะไรมากมาย แต่เขาก็ไม่ได้สนใจที่จะทำในสิ่งที่คุณปรารถนาเลยแม้แต่น้อย
ครั้งหนึ่งเดลคาร์เนกี้ กำลังจะจัดงานสำหรับการอบรมของเขา สำหรับงานนี้เขาต้องใช้เวลาถึง20 คืนเลย เขาก็ประสบปัญหาที่น่าปวดหัวอย่างมาก
นั่นก็คือการปรับขึ้นราคาแบบกระทันหันสูงขึ้นหลายเท่าตัวสำหรับค่าเช่าห้องใช้สำหรับอบรม
ถ้าปกติเขาเพียงแค่เปลี่ยนโรงแรม แล้วไปหาสถานที่ใหม่ราคาพอเหมาะมันก็จบจริงไหม แต่มันไม่ได้ง่ายแบบนั้นนะสิ
เหตุผลเพราะเขาประกาศสถานที่ในการจัดงานออกไปแล้ว พิมพ์ตั๋วออกมาหมดแล้วด้วย
มันคงลำบากที่จะเปลี่ยนแปลงกระทันหัน
เดลคาร์เนกี้บอกว่าไม่ยอมแน่ๆที่จะให้เป็นแบบนี้
และเขาก็รู้ว่าทางโรงแรมก็คงไม่ยอมเช่นกันเพราะพวกเขาสนใจเพียงแค่กำไรเท่านั้น
เดลคาร์เนกี้จึงเข้าพบผู้จัดการโรงแรมแห่งนี้แล้วพูดว่า "ท่านผู้จัดการตอนที่ผมทราบเรื่อง
ผมตกใจมาก แต่ผมไม่ได้โทษคุณหรอกนะ ถ้าผมเป็นคุณก็คงทำอย่างนั้น
เพราะการเป็นผู้จัดการหน้าที่คือการสร้างกำไรให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
หากคุณไม่ทำคุณก็อาจถูกไล่ออก จริงไหม
แต่ขอถามคุณได้ไหมว่า การที่คุณคิดราคากับผมแพงแบบนี้มันจะเป็นผลดีหรือผลเสียกับทางโรงแรมล่ะ"
จากนั้นเดล คาร์เนกี้ก็นำกระดาษมาขีดแบ่งสองฝั่ง
ข้อดีและข้อเสีย
เขาเขียนลงไปว่า ห้องประชุมว่าง แล้วอธิบายให้ผู้จัดการฟังว่า
" คุณสามารถสร้างรายได้จากการปล่อยเช่าห้องประชุมสำหรับปาร์ตี้และได้เงินค่าเช่ามากกว่าการให้ผมเช่าห้องประชุมจัดงานอบรม ผมเช่าเป็นระยะเวลา 20 คืน มันอาจทำให้คุณสูญรายได้อย่างมาก"
เขาพยายามอธิบายต่อว่า ผลกระทบอีกด้านสำหรับการขึ้นค่าเช่า ปัญหาแรกก็คือ
"ผมไม่สามารถรับราคาที่สูงขึ้นขาดนี้ได้ ผมอาจไปเช่าสถานที่อื่นแทนและคุณจะไม่ได้เงินจากผมเลย
มากกว่านั้นคือขณะผมจัดงานอบรมก็จะมีคนมาใช้บริการร้านอาหารของโรงแรมของคุณและคนที่เข้ามาอบรมก็หลายพันคน มันไม่ได้เป็นการช่วยโฆษณาร้านอาหารให้กับทางโรงแรมหรอกเหรอ
แม้คุณจะจ่ายเงิน 5000 ดอลลาร์ในการลงโฆษณากับสื่อต่างๆคุณก็ไม่มีทางได้ลูกค้าเท่ากับคนที่มาอบรมแบบนี้อย่างแน่นอน นี่มันเป็นผลดีหรือผลร้ายกับโรงแรมของคุณ"
หลังจากนั้นเขาก็เขียนข้อเสียและส่งกระดาษให้ผู้จัดการโรงแรม และพูดว่า "ผมหวังว่าคุณจะเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียทั้ง 2 ด้านตัดสินใจอย่างไรแล้วจึงมาบอกผมนะครับ"
วันต่อมาเขาก็ได้รับส่วนลด50% ของราคาใหม่สำหรับการเช่าที่อบรมจากโรงแรม
จากตัวอย่างนี้จะสังเกตว่า เดล คาร์เนกี้ไม่ได้พูดถึงประโยชน์ที่ตัวเองจะได้รับเลย เขาพูดถึงแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์แก่ผู้จัดการโรงแรม มันชัดเจนว่าผู้จัดการยอมรับในความคิดเห็นของเดล คาร์เนกี้ ทำให้เขาได้ในสิ่งที่เขาต้องการ
ในทางกลับกันถ้าหากเขาโวยวายเหมือนคนทั่วไป โดยการเข้าไปต่อว่าทะเลาะกับผู้จัดการ เช่นพูดว่า
" ผมออกตั๋วมาหมดแล้วคุณมาหักหลังผมแบบนี้ได้อย่างไร ทุกคนเขารับรู้การจัดอบรมของผมหมดแล้ว
คุณก็มาเพิ่มค่าเช่าถึงสามเท่าเสียนี่ คุณบ้ารึเปล่า หรือเสียสติผมไม่จ่ายแน่นอน"
ถ้าไปคุยทำนองนี้แบบคนหัวร้อนทั่วๆไปมันจะล้มเหลวแค่ไหน เพราะคนส่วนใหญ่มักเป็นแบบนี้แน่นอนจริงไหม
คุณคิดว่ามันจะแก้ไขปัญหาได้ไหมแม้ผู้จัดการจะรู้ว่าตนผิดแล้วยังไงละ เขาจะยอมรับเหรอ แน่นอนคงไม่ยอมหรอก
ถ้าหากคุณอยากเปลี่ยนความคิดของคนอื่น
พยายามอย่าทำให้เขาไม่พอใจหรือไปต่อว่าพวกเขา คุณควรทำให้เขารู้สึกอยากทำงานให้คุณจะดีกว่า
ร่วมแลกเปลี่ยนได้ที่คอมเม้นเลย
อย่าลืมกดติดตามเพื่อมาเก็บอาหารสมองกันกับ 9richer ก้าวที่ดีขึ้น
  มุมมอง...ชาวบ้าน🌱🌱
  สุดยอดค่ะ โน้มน้าวแบบนี้ดีเลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เงินปอนด์ดิ่งต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ท่ามกลางมาตรการลดภาษี ค่าเงินปอนด์สเตอร์ลิงของอังกฤษอ่อนค่าร่วงหนัก เงินดอลลาร์สหรัฐฯ กลับแข็งค่าพุ่งทะยาน ท่ามกลางหลายวิกฤตโลกเป็นฉากหลัง ทั้งสงครามในยูเครน สินค้าราคาพุ่ง และมาตรการล็อกดาวน์ป้องกันโควิด-19 ในจีน วิกฤตค่าเงินที่แกว่งไปมาไม่มีเสถียรภาพกำลังทำให้หลายฝ่ายกังวลเกี่ยวกับภาพรวมเศรษฐกิจโลก และความไม่แน่นอนในตลาดการเงิน
   Climate Action Leading Organization บริษัท ไทยวา มีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ถูกรับรองจาก องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (TGO) ให้เป็น องค์กรผู้นำด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก (Climate Action Leading Organization) อย่างเป็นทางการ
   จับตา ‘แบงก์’ ขึ้นดอกเบี้ย เพิ่มต้นทุน ฉุดกำลังซื้อ BBL ประเดิมขึ้นทั้งเงินกู้-เงินฝาก . จับตาแบงก์พาณิชย์ไทยเตรียมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลัง กนง. มีมติขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ตามคาด โดยล่าสุดธนาคารกรุงเทพประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั้งเงินฝากและเงินกู้เป็นรายแรก รายละเอียดเป็นอย่างไร . ผลประชุมของ กนง. ล่าสุด ที่มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด บอกนัยทางเศรษฐกิจอะไรบ้าง พูดคุยกับ ดร.สมประวิณ มันประเสริฐ รองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มงาน EIC ธนาคารไทยพาณิชย์
   Lee Su-jin อดีตภารโรงของเลิฟโฮเทลในเกาหลีใต้ ที่ต้องเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและทำความสะอาดในโรงแรมม่านรูด แต่สิบหกปีหลังจากนั้น เขาได้ใช้ความรู้ที่สะสมมาเพื่อพลิกโฉมอุตสาหกรรม Lee เป็นผู้ก่อตั้ง Yanolja ซึ่งในภาษาเกาหลีแปลว่า “เฮ้ มาเล่นกันเถอะ” และเป็นแอปยอดนิยมของประเทศสำหรับการจองห้องพักระยะสั้น ซึ่งชาวเกาหลีใต้เรียกว่าโมเทล เขาได้พยายามเกลี้ยกล่อมเหล่าเจ้าของโรงแรมรูปแบบดังกล่าวให้ละทิ้งภาพลักษณ์เดิม ๆ ของที่พักรูปแบบดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การเป็นม่านรูดใช้เฉพาะเรื่องเซ็กส์ การนอกใจ และการฆ่าตัวตาย และทำการอัพเกรดสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อดึงดูดนักเดินทางเพื่อธุรกิจ ครอบครัว และเหล่านักท่องเที่ยว เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3RjfexS 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/3dQ2RLX 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3Sn6Pum 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/3rgvzbQ 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/TB3XLk0vc24 The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-story-ep155-hotel-cleaning-staff-become-a-billionaire-yanolja/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังใจในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   ดูทั้งหมด