16 มิ.ย. 2020 เวลา 06:02 • สุขภาพ
ระวัง!!! ลูกเนียงมัด..ถึงตายได้
ข่าว “นักร้องเคอะวอยช์” กินลูกเนียงไป 1 ถ้วยแกง น่าจะชอบมากๆ ผลคือปัสสวะ (ฉี่/เยี่ยว) ไม่ออกถูกหามส่งโรงพยาบาล เกือบไตวายตาย ...ลูกเนียงไม่ใช่ผู้ร้ายนะ แต่ลูกเนียงเป็นพืชเศรษฐกิจอย่างหนึงของปักษ์ใต้ บ้านเรา ขอย้ำว่า “ห้ามกินมาก”
GiveTipsOnline
พ่อเฒ่า แกเตือน “ไอ้ไข่แมว” (คำเตือน!! ต่อไปนี้ พึงระวัง!! จะมีภาษาปักษ์ใต้ ป่นมาบ้างคำ เพื่อความสมจริง) สมัยเด็ก ๆ พ่อเฒ่าเอาลูกเนียงมาต้มให้สุก.แล้วขูดมะพร้าว เอาน้ำมะพร้าวเติมเกลือนิดหน่อย คลุกให้เข้ากัน รับรอง “หร่อยจังหู” อย่ากินมาก เดียวลูกเนียงมัด เยี่ยวไม่ออก ตายเอาดื้อ ๆ นี้คือภูมิปัญญาของปราชญ์ชาวบ้าน เขารู้กันมานานแล้ว
ลูกเนียง คนใต้เขากินเป็นผักเนาะ กินกับน้ำพริก แกงไตปลา แกงส้ม หร่อยมากๆ แมวแก่ชอบกินลูกเนียงอ่อน ( ไม่ใช่หญ้าอ่อนนะครับ ) แต่ว่า...โครเขาไม่กินมากหรอก ลูกเนียง เป็นพืชเศรษฐกิจอย่างหนึ่งของปักษ์ใต้ ออกผลระยะเวลาเดียวกับลูกตอ (สะตอ) ได้ลูกเหรียงอีกอย่าง “หร่อยจังหู” ให้ดีต้องครบสามทหารเสือ “ลูกเนียง ลูกเหรียง ลูกตอ”
ลูกเนียง มีส่วนประกอบด้วยแป้งประมาณ 70% โปรตีน 15% ที่เหลือก็เป็น วิตามิน B1, B6, C และสารจำพวกกรด โดยเฉพาะกรดเจงโดลิด ตัวนี้เป็นผู้ร้าย เป็นตัวทำให้เกิดอาการ “ลูกเนียงมัด”
วิธีแก้พิษเบื้องต้น ตามวิธีชาวบ้าน ท่านว่า
วิธีแรก ท่าน“ให้เอาขี้เก้า (ยังหาได้มั้ยเนี่ย ใช้เตาแก้ส เตาไฟฟ้ากันหมดแล้ว) 1 กำมื้อ มาละลายกับน้ำมะพร้าว 2 ลูก กินเข้าไปให้หมด ซดน้ำตามเยอะ” จะแก้พิษได้ดีนักแล สมัย 50 ปีก่อน การเดินทางไม่สะดวก รถยนต์เป็นของหายาก การเดินไปหาหมอในตัวจังหวัด ต้องเดินเท้าใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง ชาวบ้านจึงเรียนรู้ คือ กินลูกเนียงน้อย ๆ ถ้ากินมากต้องรู้จักแก้พิษตามวิธีขั้นต้น ไม่หายค่อยเข้าเมื่องไปหาหมอ
วิธีที่สอง “หนามยอกให้เอาหนามบม” หรือ “พิษข่มพิษ” ตามภาษาคอกำลังภายใน โก้วเล้งท่านว่า เอ๋ยไม่ใช่ “ปู่น้องแจน” บอกมา ท่าน “ให้เอาฝาลูกเนียงหรือเปลือกนอกของลูกเนียง 1 กำมือหรือ 10 ฝา มาตั้มให้เดือด แล้วกรองเอาน้ำมา 1 แก้ว ซดให้หมด
วิธีสุดท้าย ทันสมัยใหม่ หน่อย ท่าน “ให้นำแคลเซียมคาร์โปเนท (โซดามินส์) มาละลายน้ำกินไปเยอะไปช่วยได้” แล้วรีบไปหาหมอ เพราะว่าอันตรายมาก
อันนี้เป็นการป้องกัน เอาลูกเนียงไปหมาน (เพาะ) ในทรายให้งอกหน่อ แล้วค่อยเอามากิน (แมวแก่ไม่ชอบ กลิ่นมันแรงนะ) ถ้าใจร้อนให้หันบางๆ แล้วเข้าเตาไมโครเวฟ ให้แห้งหมาดๆ พอช่วยได้ แต่อย่ากินที่ละชาม(ถ้วยแกง)อีกละ ตาย ตาย...
ลูกเนียงมีพืษต่อไต ทำให้ปัสสวะขุ่นขาวสีน้ำนม ฉี่ไม่ออก คนที่กินมากไป คนชรา หรือคนป่วยที่ไตเสื่อม การกินลูกเนียงมากๆ อาจโดยพิษทำให้ระบบประสาทของไตเสื่อม ขั้นรุนแรงทำให้ไตวายเฉียบพลัน ตายโหงเอาดื้อ ๆ นะคับพี่น้องคับ อย่ากินเยอะ ห้ามเกินวันละ 3 ขวด เอ้อ 3 ลูก ขอย้ำว่า ชอบมากแค่ไหน บันยะ บันยันมั่งก็ได้ ปากนะอย่าตามใจมันมาก เดียวหามเข้าโรงพยาบาลไม่ทันเด้อ..
....(^Old_Cat^}~....
“C Chakkrit”
081-823-2594
โฆษณา