23 มิ.ย. 2020 เวลา 11:10
ลองสนุกกับ'ความลำบาก' สร้างกล้ามเนื้อให้กับจิตใจ
บนโลกของความเป็นจริง มนุษย์ทุกคนต้องพบกับความยากลำบาก และแน่นอนว่าไม่มีใครที่ชอบ หรือรู้สึกสนุกกับมันหรอกครับ คนส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะหลบและหลีกเลี่ยงมันไป แต่ถ้ายิ่งหนีความลำบาก การใช้ชีวิตกับเรื่องต่างๆ ก็จะดูยากขึ้นเรื่อยๆ เพราะการไม่คิดจะสู้กับอะไรเลย ความลำบากก็ติดตัววนไปเรื่อยๆ อยู่แบบนั้น
แต่ถ้าลองมองเปลี่ยนมุม สนุกกับความลำบากดู ชีวิตจะง่ายขึ้นมากครับ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือ “การเล่นกระดานโต้คลื่น”
คนที่มีใจอยากลองเรียนรู้ที่จะเล่นโต้กับคลื่น ทั้งคลื่นลูกเล็กและลูกใหญ่ จะรู้สึกสนุกมาก ยิ่งคลื่นสูงใหญ่ก็ยิ่งสนุกเร้าใจ และนำเทคนิคใหม่ๆ ในการโต้เข้ามาเล่นได้มากขึ้น ผู้เล่นจะรู้สึกง่ายขึ้นเรื่อยๆ กับการที่จะต้องเผชิญคลื่นใหญ่ๆ แต่คนที่กลัวคลื่นจะไม่สามารถลิ้มรสความสนุกจากการโต้คลื่นได้ แม้เพียงคลื่นลูกเล็กๆ ก็จัดการกับมันไม่ได้ ทุกอย่างสำหรับคนๆ นั้นจะดูยาก และเป็นปัญหาไปเสียหมด
อย่างที่บอกไปตอนแรกว่า บนโลกของความเป็นจริง คนเราต้องเจอกับปัญหาและความยากลำบาก ผมมีเรื่องจริงเรื่องหนึ่งที่ถูกสร้างเป็น “ภาพยนตร์” มาแล้ว อยากจะแบ่งปันกับท่านผู้อ่านดูครับ ภาพยนตร์เรื่องนี้ชื่อ “อะไลฟ์ Alive” หรือชื่อภาษาไทยว่า “ปาฏิหาริย์สุดขั้วโลก” เป็นเรื่องราวของทีมนักรักบี้ของประเทศอุรุกวัย ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกบนเทือกเขาแอนดีส ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 2515 ขณะเดินทางจากอุรุกวัย ไปแข่งกีฬาที่ชิลี
เหตุการณ์นี้ ทำให้พวกเขาต้องเผชิญกับความหนาวเหน็บ ในอุณหภูมิติดลบ 40 องศาเซลเซียส และความหิวโหย จนถึงขั้นต้องกินศพเพื่อนประทังชีวิต ตลอดระยะเวลา 72 วัน ที่ทุกข์ทรมาน สุดท้ายมีผู้เสียชีวิต 29 คน และมีคนที่รอดพ้นออกมาได้ 16 คน
ปัจจุบันคนที่รอดชีวิต ก็มีหน้าที่การงานที่ดีในสังคม เช่น บางคนเป็นแพทย์คอยให้ความช่วยเหลือผู้อื่น บางครั้งก็จะมีรายการหรือนักข่าวไปสัมภาษณ์ แล้วถามคำถามเช่นว่า “พวกคุณไม่มีอะไรยากลำบากในที่ทำงานเลยเหรอ?” ทั้ง 16 คนมักตอบเหมือนกันว่า...“ความลำบากบนโลกนี้มันไม่เหลือแล้ว ไม่มีอะไรยากอีกแล้ว ทุกอย่างที่ทำมีความสุขทั้งหมด เพราะเคยผ่านความทรมานบนยอดเขาสูง 3,500 เมตรมาแล้ว”
เมื่อรอดจากจุดนั้น กลับมาใช้ชีวิตอยู่ในสังคม ก็รู้สึกง่ายกับทุกเรื่อง ปัญหาอะไรใหญ่ๆ เข้ามาก็ก้าวข้ามผ่านได้ทั้งหมด และนี่คือผลลัพธ์ของการเผชิญปัญหาและความลำบาก
จริงอยู่ที่คนเราไม่อยากให้ปัญหาเข้ามาในชีวิต แต่ในความเป็นจริง คุณเลี่ยงมันไม่ได้หรอกครับ...อยู่ที่ว่าคุณจะสู้เพื่อทำลายปัญหา หรือจะยอมให้ปัญหาเข้ามาทำลายคุณ ถ้าคลื่นพายุในชีวิตเข้ามาหาคุณ คุณจะลองโต้คลื่นหรือจะให้คลื่นซัดชีวิตคุณจมลงสู่จุดต่ำสุด คนที่ไม่มีจิตใจที่คิดจะสู้ หรือเรียนรู้ที่จะสนุกกับความลำบาก สิ่งที่ยากก็จะยากตลอดไป แต่ถ้าสนุกกับมัน แม้จะล้มลุกคลุกคลานหรือมีผิดพลาดบ้าง จากที่เคยยากมันจะดูง่ายขึ้นทันที
ฉะนั้นการเรียนรู้ความยากลำบาก สนุกกับเรื่องยาก มองปัญหาให้ดูง่าย ชีวิตก็จะสบายขึ้น เพราะจิตใจได้รับการฝึกฝนจากความลำบากมาแล้ว
เมื่อฝึกสิ่งนี้มากขึ้นเรื่อยๆ จะเกิดสิ่งที่เรียกว่า “กล้ามเนื้อจิตใจ” และกล้ามเนื้อนี้แหละที่เป็นตัวช่วยให้คุณสามารถเอาชนะปัญหา และสนุกกับปัญหาได้ เปรียบเทียบง่ายๆ เหมือนเวลาที่เราต้องการสร้างกล้ามเนื้อส่วนขา ก็ต้องฝึกวิ่งหลายๆ รอบ ตอนแรกวิ่งเพียงรอบเดียวก็จะเหนื่อย รู้สึกไม่ไหว แต่ถ้ายอมเหนื่อยแล้ววิ่งไปเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป ก็จะเริ่มมีกล้ามเนื้อขาขึ้นมาได้
หากคุณใช้ชีวิตสบายเกินไป กล้ามเนื้อจิตใจจะค่อยๆ อ่อนแอลงเรื่อยๆ เหมือนคนที่ไม่วิ่ง ไม่ออกกำลังกาย กล้ามเนื้อก็จะหายไปนั่นเอง ดังนั้นเมื่อเราเลือกที่จะชนกับปัญหาและสู้กับมัน ก็จะเริ่มมีกล้ามเนื้อในจิตใจขึ้น สามารถทนต่อสภาพแวดล้อม และความกดดันต่างๆ ได้ ใช้ชีวิตอยู่ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งสนุกกับความยากลำบากที่เข้ามาด้วย.
โฆษณา