มีบัญชีอยู่แล้ว?
Chiangmai Trip 🚘
วัดศรีสุพรรณ จ.เชียงใหม่
ในเวลาอันน้อยนิดที่ฉันมี Trip สั้นๆ ที่เชียงใหม่ ครั้งนี้ ฉันจึงเลือกเที่ยวชมวัด 3 วัด ที่อยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ 2 วัดที่ผ่านมา ล้วนเป็นวัดเก่าแก่ ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตควรจะได้มากราบนมัสการและชื่นชมสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่งดงาม เราไปต่อที่ สถานีที่ 3 กันเลยนะคะ
สถานีที่ 3 วัดศรีสุพรรณ
กล่าวกันว่าวัดศรีสุพรรณ เป็นวัดที่ก่อสร้างเมื่อ 500 กว่าปีแล้ว ประมาณปีพุทธศักราช 2043 เมื่อครั้งพระเจ้าเมืองแก้ว เป็นเจ้าแผ่นดินเมืองเชียงใหม่ และพระนางสิริยวดี พระ ราชมารดามหาเทวีเจ้า ซึ่งโปรดเกล้าฯ ให้
มหาอำมาตย์ ชื่อเจ้าหมื่นหลวงจ่าคำ สร้างวัดชื่อว่า วัดศรีสุพรรณอาราม ต่อมาเรียกสั้นๆ ว่า วัดศรีสุพรรณ
วัดศรีสุพรรณ เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ไม่ไกลจากวัดเจดีย์หลวงวรวิหารมากนัก พิกัด ถนนวัวลาย ซึ่งทุกคนอาจได้ยินชื่อเสียงเรื่องถนนคนเดิน แต่ถนนวัวลายไม่ได้มีดีแค่ถนนคนเดินอันมีชื่อเสียงเพียงเท่านั้นนะคะ ย่านถนนวัวลาย ยังเป็นย่านที่ขึ้นชื่อในเรื่องการทำเครื่องเงินที่เก่าแก่ของจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย และด้วยงานฝีมือเรื่องการทำเครื่องเงินที่วิจิตรงดงามนี่เอง ที่ชาวบ้านย่านนี้ได้ช่วยกันรังสรรค์ผลงานให้กับวัดศรีสุพรรณ ด้วยการสร้างอุโบสถเงินอันวิจิตรงดงาม และอุโบสถเงินของ
วัดศรีสุพรรณ ยังเป็นอุโบสถเงินหลังแรกของโลก ทำให้วัดศรีสุพรรณเป็นวัดที่มีเอกลักษณ์และเป็นวัดที่จัดเป็นแลนด์มาร์คของนักท่องเที่ยวที่ต้องแวะมาเยี่ยมชมความ งดงามตระการตาของอุโบสถเงินหลังนี้
ภายในวัดศรีสุพรรณ ประกอบด้วยปูชนียสถานสำคัญ เช่น พระเจดีย์ที่บรรจุพระบรม สารีริกธาตุ หอธรรมและพระวิหาร แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของวัด ก็คืออุโบสถเงินหลังแรกของโลก ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวชมเป็นอย่างมาก อุโบสถเงินหลังนี้ สร้างขึ้นเพื่อทดแทนอุโบสถหลังเดิมที่ชำรุดทรุดโทรมตามกาลเวลา มีลักษณะเป็นอุโบสถเงินทรงล้านนา สร้างด้วยโลหะเงินและดีบุก โดยฝีมือของช่างภูมิปัญญาท้องถิ่น
วิหาร ภายในวัดศรีสุพรรณ
จากการที่วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่กลางชุมชนหัตถกรรมช่างหล่อ หัตถกรรมเครื่องเขิน เครื่องเงิน ของถนนวัวลาย ภายในวัดจึงมีหัตถกรรมเครื่องเงิน ที่นอกจากอุโบสถแล้ว ยังมีซุ้มประตู รอบรั้วกั้นอุโบสถ แผ่นเงินปีนักษัตร เพื่อให้ศาสนิกชนได้ร่วมทำบุญผ้าป่าตามปีนักษัตรด้วย
ซุ้มประตู
รั้ว รอบๆ อุโบสถเงิน
แผ่นเงินตามปีนักษัตร
และภายในวัดยังมีการจัดตั้งเป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้านหัตถกรรมเครื่องเขิน เครื่องเงิน และเป็นศูนย์การเรียนวิทยาลัยในวัง เพื่อเป็นสืบสานภูมิปัญญาเครื่องเงินไม่ให้สูญหาย
นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาสล่าสิบหมู่ล้านนาให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมอีกด้วย แต่ในช่วงที่ฉันมา พิพิธภัณฑ์ได้ปิดปรับปรุง
ทางเข้าศูนย์การเรียนรู้วิทยาลัยในวัง สาขาวัดศรีสุพรรณ
พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาสล่าสิบหมู่ล้านนา
เนื่องจากวัดเป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจ ดังนั้นการเข้ามากราบสักการะพระพุทธรูปและชื่นชมความงามของอุโบสถตลอดจนปูชนียสถานสำคัญภายในวัด จึงควรแต่งกายด้วยความสุภาพเรียบร้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิง ควรใส่กระโปรงหรือกางเกงขายาว เป็นที่น่าเสียดายที่ฉันเป็นผู้หญิง จึงไม่มีโอกาสเข้าชมความวิจิตรงดงามภายในอุโบสถเงินของวัดศรีสุพรรณ แต่คุณสามารถ Scan QR Code นี้ เพื่อชมความงามภายในอุโบสถสีเงินได้นะคะ
เรื่อง/ภาพ ไร้ท์สาระ👌
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รู้จัก ส. ขอนแก่น บริษัทอาหาร ที่ทำธุรกิจย้อนศร จากปลายน้ำไปสู่ต้นน้ำ “ธุรกิจส่วนมากนั้นจะเริ่มต้นจากต้นน้ำ แล้วค่อยเข้าสู่ปลายน้ำ แต่ของผมนั้น เริ่มจากปลายน้ำแล้วค่อยไปต้นน้ำ” นี่คือประโยคที่คุณเจริญ รุจิราโสภณ ผู้ก่อตั้ง ส. ขอนแก่น กล่าวไว้
   เลือดมันร้อน อย่าห้ามพี่ไอ่น้อง ‼️ เมื่อวัยรุ่นอเมริกันพกปืนหวังจะเข้าไปปล้นมินิมาร์ท แต่เขาไม่รู้เลยว่าคนที่เขาหันปืนใส่เป็น อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ
   UPDATE: กทม.เปิดรายชื่อ 63 โรงเรียน อนุญาตเปิดเรียนได้ (24 ตุลาคม 2564) สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เปิดเผยรายชื่อโรงเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา จำนวน 63 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่ได้รับอนุญาตจาก กทม. ให้เปิดการเรียนการสอนได้ ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยทั้ง 63 โรงเรียนที่อนุญาตให้เปิดการเรียนการสอนแบบ On site กระจายอยู่ในพื้นที่ 30 เขตของกทม. และส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนนานาชาติ
   เซ็น"ลิซ่า"ร่วมงานเค้าท์ดาวน์ปีใหม่สัปดาห์หน้า ขอ ครม.เบิกค่าตัว100ล้าน กรณีกระเเสข่าวกระทรวงท่องเที่ยวฯ วางแผนดึงตัว ลลิษา มโนบาล “ลิซ่า Black Pink” ร่วมงานเค้าท์ดาวน์ปีใหม่ 2022 ล่าสุดนั้น นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ถึงขณะนี้ทาง ศิลปินสาวชาวไทยแห่งค่าย YG Entertainment ลิซ่า แบล็กพิงค์ คอนเฟิร์ม ว่าจะมาร่วมงานเคาท์ดาวน์ภูเก็ต ปีใหม่ 2022 โดยสัปดาห์หน้าจะมีการเซ็นสัญญาร่วมงานอย่างเป็นทางการ
   ดูทั้งหมด