เรื่องน่ารู้ ขนมปังสังขยา
🥥เรื่องราวน่ารู้กับ ขนมปังสังขยา🧀 นี่เป็นเรื่องเล่าของพ่อครัวชาวจีนที่อยู่บนเรือเดินสมุทร ที่ได้มีโอกาสได้ลงมาสำรวจวัฒนธรรมชาวสิงคโปร์และมาเลเซีย โดยค้นพบว่า ที่นี่มีวัฒนธรรม "ร้านกาแฟ (Kopi-tiam)" อยู่มากมาย ซึ่งดูแล้วถือเป็นการผสมผสานวัฒนธรรมที่สมบูรณ์แบบ 🍞🍞🍞🍞 พ่อครัวจีน ได้ไปสำรวจ ร้านกาแฟที่เก่าแก่ที่สุด คือ Killiney Kopitiam (1919) จุดเด่นของร้านนี้คือนิยมนำขนมปังมาปิ้งเพื่อทาเนยและทาสังขยา (กายา, Kaya) ตามอีกที ซึ่งการทาแบบนี้ทำให้ขนมปังอุ่นและนิ่มภายใน และมีการทานพร้อมกับไข่ลวกที่อุ่นมาในเปลือกหอย 🍳🍳🍳🍳 ขณะที่ร้านกาแฟในเขต Ya Kun นิยมนำขนมปังมาปิ้งแล้วจิ้มกับสังขยาและจิ้มกับไข่ลวกอีกรอบ ทำให้ได้อรรถรสไปอีกแบบ ☕☕☕☕ สังขยา หรือในภาษามาเลย์เรียกว่า ศรีกายา หรือ กายา (มาจากคำว่าร่ำรวย) เป็นขนมที่ทำจาก กะทิ ไข่เป็ดหรือไขไก่ ขยำให้เข้ากันด้วยใบเตยที่เป็นพืชท้องถิ่น ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลที่มีจุดกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือ น้ำตาลมะพร้าว กายายังใช้รับประทานร่วมกับขนมอื่น เช่น pulut tekan ซึ่งเป็นข้าวเหนียวนึ่งที่ย้อมให้เป็นสีม่วง pulut seri muka ข้าวเหนียวนึ่งที่ย้อมให้เป็นสีเขียวด้วยใบเตย หรือนำมาทากับขนมปังปิ้ง ขนมปังนึ่ง ขนมปังกรอบ หรือ โรตี ก็ได้เช่นกัน จึงทำให้เกิดเป็นอาหารเช้าตามวัฒนธรรมมาเลย์และสิงคโปร์ 🎉🎉🎉🎉 ขนมปังไทย 🍞ขนมปังใหม่สดปราศจากสารกันบูด🍞 🍞ขนมปังแซนวิส 🍰ขนมปังอบไอน้ำ ปังกะโหลก ปังแพ 🌭ไส้กรอก แฮม บีลัคกี้ 🎉🎉🎉🎉 ที่มา https://www.wbez.org/stories/thick-and-thin-historic-kaya-toast-in-singapore/f3d4b08f-ef88-4064-8a28-e86265ab6da4
2.6K รับชม
  กินๆเที่ยวๆ
  หิวอีกแล้ววว
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ญี่ปุ่นเป็นชาติแรกในรอบ 44 ปี ที่เอาชนะเยอรมัน และ สเปน ได้ในฟุตบอลโลกทัวร์นาเมนต์เดียวกัน ใครจะไปเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริง ทำไมพวกเขาทำได้ วิเคราะห์บอลจริงจัง จะอธิบายแท็กติกให้เข้าใจง่าย เยอรมัน และ สเปน แพ้ด้วยสกอร์ 2-1 เท่ากัน ที่สนามเดียวกัน และโดนแผนการเล่นแบบเดียวกัน แน่นอน ย่อมเป็นไปไม่ได้เลย ที่คุณจะไม่ให้เครดิตเฮดโค้ชของญี่ปุ่นที่ชื่อ ฮาจิเมะ โมริยาสุ
   สรุปข่าวเด่นทั่วโลก เดือน พ.ย. 0:00 สรุปข่าวเด่นทั่วโลก 0:44 ส่องรายได้บริษัทระดับโลก ทำกำไรแค่ไหนในปีนี้ 5:10 ความเคลื่อนไหวของตลาดชิป และ EV 13:00 จีนกับนโยบาย Zero Covid ที่แข็งจนสะเทือนเศรษฐกิจ 18:20 รัฐบาลญี่ปุ่น ยอมให้เยนอ่อนขนาดนี้ สุดท้ายจะดีจริงไหม 21:31 รัฐไม่ต่อมาตรการผ่อนคลาย LTV 26:40 เพิ่มการยืนยันตัวตนฝากเงินด้วย OTP 27:03 การให้ Consent เมื่อซื้อกองทุนลดหย่อนภาษี Update ความเคลื่อนไหวทุกมุมโลก เพื่อให้เรื่องเงินคุณฟิต และไม่พลาดทุกการตัดสินใจ กับ K WEALTH ติดตามสาระการเงินดีดีเพิ่มเติมได้ที่ www.kasikornbank.com/kwealth #KBankLive
   ผมยังไม่รีบคุยกับเขา ผมยินดีจะคุยกับเขา ก็ต่อเมื่อเขาแสดงออกว่าเขาอยากที่จะยุติสงคราม ออกมาให้เห็นก่อน
   PANTONE ประกาศสีประจำปี 2023 แล้ว สีของปีหน้าคือ “Viva Magenta” PANTONE อธิบายคุณลักษณะของสี Viva Magenta ว่าเป็นเฉดสีที่แสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา เพราะมาจากรากของแม่สี คือสีแดง ซึ่งเป็นโทนสีที่แสดงออกถึงความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และไม่เกรงกลัว โทนสีของ Viva Magenta นี้ยังสื่อถึงบรรยากาศที่เร้าใจ มีชีวิตชีวา เหมาะกับการนำไปใช้งานเพื่อการเฉลิมฉลองที่สนุกสนาน
   ดูทั้งหมด