มีบัญชีอยู่แล้ว?
คุณมีบุคลิกภาพไหนในมุมจิตวิทยา
ขอบคุณภาพจาก https://www.thanakrit.net/disc-personality/
DISC คือทฤษฏีที่ของ ดร.วิลเลี่ยม มาร์สติน เขาจบการศึกษาระดับปริญญาเอกที่ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สาขาจิตวิทยาทางด้านสรีรวิทยา เนื่องจากในยุคนั้นนักจิตวิทยา ส่วนใหญ่จะให้ความสนใจกับผู้ป่วยที่มีอาการทางจิต แต่ดร.วิลเลี่ยม มาร์สติน เขาเห็นว่ามนุษย์ปกติก็ยังมีความแตกต่างทั้งเรื่องกระบวนการคิด และอารมณ์ จึงเป็นต้นเหตุของ ทฤษฏี DISC
ขอบคุณภาพจาก https://disc-u.net/blog_detail.php?id=16
1.คนประเภทD : Dominant
คนประเภทนี้จะมีอุปนิสัยเป็นผู็นำ กล้าตัดสินใจ ชอบการแข็งขัน รีบร้อน ชอบความท้ ทาย เป็นคนชอบทำงานแบบอิสระ
ข้อเสียของคนประเภทนี้คือ การที่ไม่รับฟังคำปรึกษา อารมณ์ร้อน เคยไหมครับเวลา ทำงานกลุ่มคนประเภทนี้มักจะเป็นคนออกคำสั่ง ทำอย่างนี้ ทำแบบนี้ และจะได้แบบนี้ และจะไม่ค่อยที่จะฟังความคิดเห็นของเพื่อนในกลุ่มจนทำให้เพื่อนไม่ค่อยชอบเท่าไหร่
คนประเภทนี้ ควรระมัดระวังการใช้คำพูดที่มีอารมณ์เป็นใหญ๋ไว้บ้างก็ดี
ขอบคุณภาพจาก https://thomasthailand.co/perspective/disc-model
2.คนประเภทI : Influential
คนประเภทนี้จะเป็นคนช่างพูด ชอบเข้าสังคม ดูเป็นมิตรกับทุกคน เป็นคนชอบคิด ไอเดียใหม่ เมื่อมีคนมาพูดด้วยมักจะพูดออกนอกประเด็นบ่อยๆ
ข้อเสียของคนประเภทนี้คือ ไม่ค่อยรักษากฏ ยกตัวอย่างงานกลุ่มเหมือนเดิม555+ คนประเภทนี้จะร่าเริงชวนเพื่อนคุยเวลาทำงานแต่เขามักจะไม่ค่อยช่วยทำบางทีก็วิ่งไปเล่นกับนั้น วิ่งไปเล่นกับกลุ่มนี้ นั่นแหละข้อเสียงของคนประเภทนี้ คนประเภทนี้ควรที่จะฝึก ให้มีความรับผิดชอบให้มากขึ้น
1
ขอบคุณภาพจาก https://thomasthailand.co/perspective/disc-model
3.คนประเภทS : Steady
คนประเภทนี้จะเป็นหน่วยซัพพอร์ต เพื่อนบอกอะไรก็ตามนั้น ช่วยทุกอย่างเวลาของให้ช่วย และเป็นประเภทที่ไม่ความวุ่นวาย จะพูดก็ต่อเมื่อถูกถาม เป็นที่รักแก่เพื่อนๆและผู้ อื่นที่รู้จัก
ข้อเสียของคนประเภทนี้คือมักจะโดนเอาเปรียบอยู่บ่อยครั้ง และบางครั้งก็ฟังเพื่อนจน เพื่อนบอกให้ช่วยอะไรก็ช่วยไปหมด คนประเภทนี้ควรที่จะฝึกการแสดงออกในสิ่งที่ตัว เองกำลังและอยาก จะทำให้มากขึ้นนอกจากนี้คุณควรนำเสนอให้รวดเร็วยิ่งขึ้นอย่ามัว แต่รอให้ถูกถาม
ขอบคุณภาพจาก https://thomasthailand.co/perspective/disc-model
4.คนประเภทC : Conscientious
คนประเภทนี้จะเป็นคนที่ชอบความสมบูรณ์แบบ ยึดติดกับรายละเอียด มีเหตุผล มีหลักการ มีระเบียบ ไม่ชอบเสี่ยงและทำทุกอย่างด้วยความระมัดระวัง
ข้อเสียของคนประเภทนี้เนื่องจากเป็น สไตล์ที่รับฟังหรือค้นหาข้อเท็จจริงจากพยานหลักฐาน (หรือพยานวัตถุ) มากกว่าพยานบุคคล ดังนั้นเขาจะอึดอัดใจหากไม่มีข้อมูลที่เพียงพอ ในขณะเดียวกันหากมีใครวิจารณ์ตัวเขาหรือผลงานของเขาว่าไม่ดีควรปรับปรุงแล้วล่ะก็ เขาจะหงุดหงิดมากขึ้น คนประเภทนี้ควรพูดถึงรายละเอียด ข้อเท็จจริงและตัวเลขให้น้อยลง พูดถึงเรื่องบุคคลและอารมณ์ให้มาก เน้นที่การกระตุ้นจูงใจให้มากขึ้น ระมัดระวังไม่แสดงความเย็นชา ไม่สุภาพ และห่างเหินจนเกินไป
ขอบคุณภาพจาก https://thomasthailand.co/perspective/disc-model
แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นคนประเภทไหนคุณก็สามารถที่จะฝึกข้อดีและข้อเสียของ ตัวเองได้หมด ไม่ใช่ว่าฉันเป็นคนประเภทนี้ฉันนิสัยแบบนี้ แล้วจะทำไม นั่นไม่ใช่ความ ต้องการของผมที่นำข้อมูลมาให้ท่านได้ดู ของแบบนี้ทุกคนฝึกกันได้หมดครับ และ ผมเป็นกำลังใจทุกคนครับ✌✌✌
สำหรับใครที่ต้องการแบบทดสอบก็กดไปที่ลิ้งค์ได้เลยครับhttps://www.quotev.com/quiz/2239883/What-Is-Your-DISC-Style
1
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก https://www.facebook.com/834277429928236/posts/863902683632377/
ถ้าชอบก็กดไลค์+แชร์+ติดตามให้กับ
อยู่ให้รู้มอง ให้ลึกด้วย นะครับ ขอบคุณครับ😍
  ppshareee แชร์ให้คุณฟัง💓
  💓ดีจังเลยค่ะ ^^ เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆค่ะ ชอบเรื่องนี้มาก ขอเป็นกำลังใจให้มาแบ่งปันสิ่งดีๆแบบนี้อีกนะคะ ^^
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   " ความอับอายของฝรั่งเศส " เข้าสู่โปรแกรมทีมชาติอีกแล้ว เรามาพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับทีมชาติกันบ้าง
   จัดมุมเสื้อผ้าสไตล์มินิมอลด้วย “โครงตู้และราวแขวนเสื้อผ้า” พร้อมประหยัดพื้นที่แบบขั้นสุด ‘โครงตู้เสื้อผ้าและราวแขวนเสื้อผ้า’ ไอเทมสำหรับจัดระเบียบเสื้อผ้าอีกหนึ่งรูปแบบที่ใครหลายคนอาจมองข้ามประโยชน์ใช้สอยของมันไป เพียงเพราะมีดีไซน์เรียบ ๆ ไม่โดดเด่นสะดุดตา แต่รู้หรือไม่ความเรียบง่ายนี้แฝงไปด้วยฟังก์ชันสะดวกสบายแบบขั้นสุด ไม่ว่าจะเป็นการหยิบใช้งาน การจัดเก็บ การจัดวาง และการจัดตกแต่ง ล้วนตอบโจทย์สำหรับชีวิตอันเร่งรีบของคนยุคใหม่
   กรณีศึกษา เจ้าของร้านซูชิ ที่จ้างโจรสลัดโซมาเลีย มาจับ ปลาทูน่า โจรสลัดโซมาเลีย คือ อาชญากร ที่สร้างความเสียหาย หลายหมื่นล้านบาทต่อปี จนถึงขนาดที่พวกประเทศมหาอำนาจ และ UN ต้องร่วมกันส่งทหารเรือ และเสียงบประมาณเกือบ 8,000 ล้านบาทต่อปี รวมไปถึงพวกธุรกิจเดินเรือ ก็ยังต้องมีต้นทุนเพิ่มขึ้น เพราะต้องนำไปจ้างธุรกิจคุ้มกันเรือสินค้า แบบติดอาวุธ
   Shopee ประเทศไทย เลย์ออฟฟ้าผ่าอีกหนึ่งระลอก เลิกจ้าง 10% กระทบร้อยชีวิต หลังมีข่าวเลย์ออฟทั่วโลก Shopee ประเทศไทย เลิกจ้างพนักงานอีกระลอก ราวๆ 10% กระทบพนักงานหลักร้อยชีวิต จากข่าวก่อนหน้านี้ Shopee ประเทศไทย มีการเลย์ออฟพนักงานในธุรกิจ Shopee Food และ Shopee Pay ราว 50% แบบฟ้าผ่าในช่วงกลางปีที่ผ่านมา
   ดูทั้งหมด